Sẽ “siết lại” bảo hiểm xe khách đường dài sau vụ tai nạn tại Lào Cai

Vụ tai nạn giao thông xảy ra với xe khách BKS 29B-085.82 trên tuyến đường từ Sa Pa về TP. Lào Cai vừa qua khiến các công ty bảo hiểm cân nhắc nhiều hơn về hợp đồng bảo hiểm các loại xe khách đường dài.

Thực tế, bảo hiểm xe cơ giới là một trong những nghiệp vụ bảo hiểm có tỷ lệ bồi thường cao nhất trên thị trường. Theo báo cáo của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2014, bảo hiểm xe cơ giới dẫn đầu với doanh thu 3.727 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2013, số tiền bồi thường 1.573 tỷ đồng, dự phòng bồi thường 856 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 65%.

Trong bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm xe khách đường dài, xe taxi, xe container, xe đầu kéo, xe đông lạnh hay xe cho thuê tự lái được đánh giá là những nghiệp vụ bảo hiểm kém hiệu quả, góp phần làm tăng tỷ lệ bồi thường cho nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới. Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn liên quan đến những loại xe này (đặc biệt là xe khách đường dài, taxi, container, xe đầu kéo) liên tiếp xảy ra.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đường từ Sa Pa về TP. Lào Cai kể trên càng khiến các công ty bảo hiểm cân nhắc nhiều hơn về hợp đồng bảo hiểm các loại xe khách đường dài.

Theo cập nhật về số liệu thương vong của vụ tai nạn cũng như căn cứ vào đơn bảo hiểm đã cấp và quy định liên quan, dự kiến, dự phòng bồi thường của Bảo hiểm Bảo Việt cho thiệt hại này là trên 1 tỷ đồng.

Theo đại diện Bảo Việt, lượng xe tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt chiếm gần 30% tổng số xe toàn thị trường. Bảo hiểm Bảo Việt có thị phần bảo hiểm xe cơ giới lớn nhất trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay. Hàng năm, hãng bảo hiểm này bồi thường cho khoảng 100.000 vụ tai nạn và va chạm giao thông, với số chi bồi thường bảo hiểm cả ngàn tỷ đồng.

Năm 2013, Bảo hiểm Bảo Việt bồi thường hầu hết các vụ tai nạn/va chạm giao thông đã tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt khi không may gặp rủi ro (chiếm khoản 99% tổng số vụ). Số còn lại bị loại trừ bảo hiểm là do bị phát hiện trục lợi bảo hiểm hoặc những vi phạm nghiêm trọng về hợp đồng bảo hiểm đã được quy định trong các điểm loại trừ của quy tắc bảo hiểm cũng như các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện Bảo Việt cho biết, nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của nạn nhân và hỗ trợ khi không may xảy ra tai nạn, Bảo hiểm Bảo Việt hạn chế tối đa việc loại trừ do những vi phạm của lái xe hoặc chủ xe, trừ những trường hợp vi phạm mang tính nghiêm trọng, nhằm ngăn chặn những vi phạm tiếp theo của chủ xe và lái xe.

Thực tế, trong các vụ bồi thường bảo hiểm sau khi tai nạn giao thông xảy ra, gần như 100% các công ty bảo hiểm đều triển khai nhanh chóng và kịp thời việc tạm ứng bồi thường và hoàn tất sớm quy trình bồi thường cho khách hàng tham gia bảo hiểm, cũng như giải quyết bồi thường cho chủ xe mua bảo hiểm xe cơ giới.

Các công ty bảo hiểm cũng luôn đặt cao yếu tố nhân đạo khi giải quyết những vụ tổn thất như vậy, tuy nhiên, khi số vụ tai nạn bảo hiểm xe cơ giới gia tăng, các công ty bảo hiểm đang phải nhìn nhận lại tình hình doanh thu và bồi thường của những nghiệp vụ này để hạn chế tỷ lệ bồi thường và trục lợi lợi bảo hiểm.

Đại hội đồng cổ đông của Bảo hiểm Bảo Minh năm 2014 đã giao cho Hội đồng quản trị chỉ đạo Ban điều hành quản lý chặt chẽ hơn các nghiệp vụ kém hiệu quả như bảo hiểm xe khách đường dài (Bắc Nam), xe taxi, xe container, xe đầu kéo, xe đông lạnh và xe cho thuê tự lái.

Dù xác định bảo hiểm cơ giới tiếp tục là nghiệp vụ mang lại doanh thu cao, nhưng hãng bảo hiểm này vẫn phải siết lại những nghiệp vụ có nhiều tổn thất và tập trung phát triển bảo hiểm xe ô tô khối hành chính sự nghiệp, xe cơ quan, doanh nghiệp, xe của các cơ quan nước ngoài, xe khách tuyến ngắn, xe chạy hợp đồng…   

Theo (ĐTCK)

{fcomment}

Comments are closed.