Sẽ bán bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Đó là 1 trong 11 điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mà các chuyên gia đang kiến nghị sửa đổi để tăng độ bao phủ của BHYT cũng như tăng chất lượng trong điều trị.

Tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân

Tại hội nghị tổng kết, đánh giá 3 năm thực hiện Luật BHYT và định hướng sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT vừa diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, lần sửa luật này hướng đến 3 mục tiêu chính là tăng tỷ lệ người tham gia BHYT; người tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi hơn và chất lượng y tế cũng nâng cao hơn.

alt

Trên thực tế, độ bao phủ của BHYT nước ta hiện mới chỉ ở khoảng trên 60%. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu toàn dân tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2014 là rất khó khăn. Lý do là vì những nhóm dễ thì đã tham gia, còn lại là những trường hợp khó như: hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp, nhóm người lao động tự do… Đa số có thu nhập không ổn định, không thuộc một tổ chức xã hội nào và người dân vẫn còn tâm lý chỉ khi ốm đau mới mua thẻ BHYT. Trong khi đó, những rủi ro về sức khỏe luôn đến bất ngờ, đó là lý do có rất nhiều người hoàn cảnh khó khăn phải chịu cảnh khốn đốn vì không có tiền chữa trị khi không may bị bệnh tật. Nhóm người này thường phải chi số tiền chữa trị gấp khoảng 300% so với số tiền đóng thẻ BHYT. Vì thế, nhiều chuyên gia đề nghị sửa đổi Luật BHYT theo hướng tham gia theo hộ gia đình thay vì cá nhân như hiện nay.

Theo nhiều chuyên gia thì việc tham gia theo hộ gia đình được coi là một giải pháp tối ưu. Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHVN) cho rằng, khi hướng tới bán BHYT theo hộ gia đình sẽ bắt buộc các thành viên trong gia đình phải tham gia 100%. Kinh nghiệm tại nhiều nước trên thế giới và khu vực đã cho thấy, việc tham gia theo hộ gia đình là một cách thức tối ưu để thực hiện BHYT toàn dân.

Cùng quan điểm này, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết: “Chỉ có người có nguy cơ ốm đau mới mua. Điều này không phù hợp với ý nghĩa chia sẻ rủi ro của BHYT, ảnh hưởng đến tính bền vững của quỹ. Để để giảm tình trạng này, cần quy định phải tham gia đầy đủ cho toàn bộ thành viên trong hộ gia đình thì mới được hỗ trợ mức đóng. Đồng thời sửa đổi quy định về thời điểm có hiệu lực của thẻ trong những trường hợp không tham gia liên tục cho thống nhất giữa nhóm bắt buộc và tự nguyện”, bà Hương nói.

Khó xác định người bị TNGT có vi phạm luật hay không

Tại hội thảo, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất vẫn là thanh toán BHYT đối với các trường hợp TNGT. Bà Tống Thị Song Hương cho biết, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) không có thẩm quyền và đủ căn cứ để xác định người bị TNGT có vi phạm luật hay không. Vì vậy, thực tế mọi trường hợp bị TNGT vào viện đều được thanh toán, sau đó nếu được cơ quan công an xác nhận có vi phạm mới không được thanh toán. Tuy vậy, không phải trường hợp nào cũng được công an xác minh. Có trường hợp khi xác minh được có vi phạm giao thông thì đã ra viện, cơ quan BHXH không thể thu hồi được phần chi phí mà quỹ BHYT đã thanh toán.

Ngoài ra, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc đảm bảo quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập. Người bệnh vẫn phải chịu cảnh quá tải tại các bệnh viện, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến Trung ương chờ đợi lâu khi khám, nằm ghép… Chất lượng thuốc, điều trị, dịch vụ kỹ thuật y tế còn nhiều hạn chế, nhất là tại các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, người có thẻ vẫn phải tự trả khá nhiều từ tiền túi cho các chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi được hưởng. Vì thế, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đề xuất sửa đổi 11 điều trong Luật BHYT, nhằm  mục đích tăng tỷ lệ tham gia để đảm bảo lộ trình thực hiện BHYT toàn dân.

Nguồn giaothongvantai.com.vn

Comments are closed.