Sau Tết: Tai nạn giao thông thảm khốc, tang thương!

Dù đã được dự báo và chuẩn bị “đối phó” từ trước, nhưng tình trạng tai nạn giao thông sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vẫn diễn biến theo chiều hướng rất xấu. Hàng loạt các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng với hậu quả rất thảm khốc và tang thương xảy ra trên nhiều tỉnh, thành phố như thách thức các nỗ lực của các cơ quan chức năng và làm bàng hoàng không chỉ thân nhân những người bị nạn…

Quá nghiêm trọng và quá… tang thương

Ngày 15.2, tại km3, quốc lộ 18, Móng Cái, Quảng Ninh: Xe môtô đi lấn đường đâm vào xe ôtô đi ngược chiều làm 3 người chết ngay tại chỗ.

Rạng sáng ngày 16.2, tại điểm giao cắt không có rào chắn ở đoạn Km 6+560 thuộc cung đường sắt Văn Điển-Giáp Bát (Hà Nội), tàu hoả đã đâm một ôtô con văng ra xa hơn 30m làm 3 người trong xe chết tại chỗ, nạn nhân được xác định là trung tá Đỗ Văn Trung – cán bộ Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an và vợ chồng trung tá Phạm Quốc Khánh – cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế Công an Hà Nội.

Cùng ngày trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ (địa phận tỉnh Hà Tây) xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc, xe khách chở quá tải đâm vào đuôi xe ôtô chở thép làm 4 người chết ngay tại chỗ và 10 người bị thương rất nặng….

Thêm một năm nữa, bức tranh về tình trạng trật tự an toàn giao thông sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhuốm một màu ảm đạm. Cụm từ “tai nạn nghiêm trọng” liên tục được lặp lại trong các bản tin nhanh về an toàn giao thông (ATGT) cho thấy những nỗ lực của các cơ quan chức năng vẫn chưa thể kiềm chế một thực trạng vốn là vấn nạn tồn tại trong suốt thời gian dài.

Hậu quả đã được… dự báo trước

Năm nào cũng vậy, tình trạng trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp sau dịp Tết đều được các cơ quan chức năng lường trước, dự báo được và có chuẩn bị sẵn sàng đối phó từ trước.

Theo Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Hồ Nghĩa Dũng thì kinh nghiệm nhiều năm cho thấy trong lễ hội sau Tết thường xảy ra rất nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng kể cả trên đường bộ và đường thuỷ.
 
Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các địa phương, các lực lượng tiếp tục làm mạnh trong dịp lễ hội sau Tết. Về phần cơ quan mình, ông Hồ Nghĩa Dũng khẳng định: Uỷ ban sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra đôn đốc trật tự ATGT trong dịp này.
Trao đổi với Lao Động, đại tá Đỗ Đình Nghị – Cục trưởng Cục CSGT đường bộ đường sắt (Bộ Công an), cho biết: Cục đã dự báo trước được tình trạng trật tự giao thông diễn biến phức tạp sau Tết và đã kịp thời tham mưu để Bộ trưởng Bộ Công an có công điện yêu cầu lãnh đạo các đơn vị công an chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp chặt chẽ với các lực lượng CSCĐ, CSTT, công an phường, xã,… tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đội MBH khi đi môtô, xe gắn máy, nhất là uống rượu bia điều khiển phương tiện; lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu; xe khách chở quá số người quy định; xử lý kiên quyết, kịp thời, buộc sang khách đối với các trường hợp xe ôtô chở quá số người quy định.

Cũng theo đại tá Nghị, cục đã cử nhiều tổ cán bộ cho các địa bàn trọng điểm để tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm, đặc biệt tập trung xử lý các xe chở khách quá quy định…

Tuy nhiên vấn đề cốt yếu nhất vẫn là ý thức của người tham gia giao thông. Vẫn còn tình trạng người điều khiển xe môtô không đội mũ bảo hiểm; lái xe ôtô bất chấp quy định chở quá tải, chạy quá tốc độ… và lực lượng công an không thể rải quân bám theo mỗi lái xe trên từng mét đường để kiểm tra, giám sát.

Tuy nhiên, tình trạng một số cảnh sát giao thông mãi lộ trên đường được vài tờ báo liên tục phanh phui đúng trong thời gian tai nạn giao thông quá thảm khốc cho thấy bức tranh về tình trạng an toàn giao thông đầu năm 2008 quá nhiều gam tối mà ở đó không chỉ có ý thức của người tham gia giao thông kém, mà còn do chính những “tệ nạn” trong lực lượng bảo vệ trật tự an toàn giao thông.

 

Theo thống kê của Cục CSGT đường bộ – đường sắt, tuần đầu tiên sau Tết Mậu Tý, cả nước xảy ra 426 vụ tai nạn giao thông, làm chết 308 người, bị thương 450 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 422 vụ, làm chết 304 người, bị thương 447 người. Đường sắt xảy ra 6 vụ, làm chết 4 người, bị thương 3 người. Trong tuần, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 37.568 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ (trong đó có 1.982 trường hợp không đội mũ bảo hiểm); Kho bạc Nhà nước thu 6,4 tỉ đồng, tước 123 giấy phép lái xe, tạm giữ 65 xe ôtô, 7.381 môtô, xe máy, 854 phương tiện khác; xử lý 121 xe ôtô khách chở quá số người quy định.

 

 Theo Lao Động

Comments are closed.