Sao không được gia hạn thẻ BHYT?

altTT – Con tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện liên tục và thẻ BHYT đang sử dụng có hiệu lực đến hết ngày 31-3. Ngày 22-3, tôi đến UBND P.17, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đóng tiền gia hạn BHYT tự nguyện cho con và được nhân viên phụ trách BHYT hẹn ngày 20-5 đến nhận thẻ.

Nhân viên cho biết thẻ BHYT mới có hiệu lực từ ngày 1-5. Như vậy, con tôi không được hưởng quyền lợi BHYT từ ngày 1 đến 30-4 và mất luôn quyền lợi tham gia BHYT liên tục. Vì sao tôi đã đóng tiền trước khi thẻ BHYT cũ hết hạn mười ngày mà con tôi không được gia hạn thẻ BHYT?

Nguyễn Thị Trân (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

– Bà Dương Thị Phương (cán bộ UBND P.17, Q.Bình Thạnh) trả lời:

Tôi mới nhận nhiệm vụ bán BHYT được mười ngày. Người bán BHYT cũ thông báo lại với tôi rằng phải gửi danh sách mua BHYT tự nguyện trước ngày 20 hằng tháng về Bảo hiểm xã hội Q.Bình Thạnh đối với những trường hợp gia hạn thẻ.

Do ngày 19 và 20-3 là thứ bảy và chủ nhật nên phường phải hoàn tất báo cáo gửi về Bảo hiểm xã hội Bình Thạnh từ ngày 18-3. Trường hợp bạn đọc nói trên mua BHYT vào ngày 22-3 là đã qua ngày phường báo cáo về quận. Vì thế phải tính là trường hợp mua BHYT mới và phải đến tháng 5-2011 mới có thẻ.

Đến ngày 29-3, phường mới nhận được thông báo mới của Bảo hiểm xã hội Bình Thạnh về việc thay đổi thời gian báo cáo danh sách về quận là từ ngày 21 đến 25 hằng tháng. Quy định này áp dụng từ tháng 4-2011.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Ngọc – trưởng phòng cấp sổ, thẻ Bảo hiểm xã hội TP.HCM – cho biết nếu trường hợp nói trên đóng tiền từ ngày 22-3 và có nói rõ đóng tiền gia hạn thẻ BHYT thì sẽ được Bảo hiểm xã hội Q.Bình Thạnh cấp thẻ gia hạn tiếp theo và thẻ có hiệu lực từ ngày 1-4.

L.TH.H. ghi
báo Tuổi Trẻ

Comments are closed.