Sai phạm tại gói thầu số 3, cầu Cần Thơ: Nhiều LĐ chưa được ký hợp đồng

bao_hiem_y_te_xa_hoi_cho_ng_lao_dong.jpgQua kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại đơn vị thực hiện gói thầu số 3, cầu Cần Thơ, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Được biết, gói thầu số 3 nằm tại khu vực Yên Thạnh, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng có tổng chiều dài là 7,69 km do Tổng công ty Xây dựng quốc gia Trung Quốc (CSCEC) đảm nhiệm.

Theo đoàn thanh tra, hình thức tuyển chọn công nhân vào làm việc tại công trình này hết sức dễ dãi, chỉ thỏa thuận, trả lương bằng hình thức khoán trọn gói. Các quyền lợi về bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội thì phía CSCEC không đăng ký tham gia. Được biết gói thầu số 3 đã được tiến hành thi công khá lâu nhưng mãi đến ngày 1.9.2007 người lao động mới được đơn vị nhà thầu ký hợp đồng. Nhà thầu làm hợp đồng lao động nhưng chỉ ghi chung chung và cũng không giao hợp đồng cho người lao động.

Đoàn thanh tra đã kiến nghị ông Sun Weizhen, Giám đốc dự án trong thời gian 30 ngày phải báo cáo bằng văn bản những vấn đề sau: danh sách ký kết hợp đồng lao động với số lao động của các nhà thầu phụ đang tham gia thi công; đề nghị đơn vị phải bỏ quy định xử lý bằng biện pháp trừ lương người lao động; xây dựng thang lương, bảng lương mới.

Theo Thanh Nien

Comments are closed.