Số vụ cướp biển trên toàn thế giới tăng mạnh

Cục đường biển quốc tế hôm nay (12/7) cho biết, các vụ cướp biển trên toàn cầu tăng cao, đặc biệt là ở Somalia và Nigeria. Từ tháng 4 tới tháng 6, có 85 vụ tấn công vào tàu thuyền, tăng 19 vụ so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 44 vụ so với cùng thời kỳ 2005, cơ quan giám sát đường biển quốc tế có trụ sở tại London cho biết thông qua trung tâm thông tin tại Kuala Lumpur.

 

“Dù các vụ cướp biển liên tục giảm trong vòng 3 năm qua nhưng các số liệu thống kê ở quý hai của năm nay cho thấy xu hướng này đang đảo ngược”, giám đốc Cục đường biển quốc tế (IMB) Pottengal Mukundan cảnh báo.

 

“Somalia và Nigeria vẫn là những nơi rất nguy hiểm, khu vực có nguy cơ cao với hàng loạt vụ bắt cóc và giữ con tin”. Indonesia tiếp tục là điểm nóng của các vụ cướp biển, trong nửa đầu năm 2007 có 24 vụ tấn công. Tuy nhiên, tình hình có cải thiện so với 33 vụ cùng kỳ năm trước, IMB cho hay.

 

Theo IMB, các vụ tấn công tàu tăng mạnh ở Nigeria, với 19 vụ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6, tăng 12 vụ so với cùng thời gian năm 2006.

 

Cướp biển thường được vũ trang đầy đủ và giờ đây chúng đã bắt đầu tấn công các tàu chở dầu trong chiến dịch chuyển hàng quan trọng, làm tăng rủi ro về số người thiệt mạng và phá huỷ môi trường. Somalia lại nổi lên là một khu vực bất ổn với 17 vụ cướp biển trong nửa đầu năm nay, có 8 chiếc thuyền bị hải tặc chiếm, 85 thuỷ thủ bị bắt làm con tin, IMB cho hay. Đây là số tăng đáng kể so với cả năm 2006 với 10 vụ.

 

IMB kêu gọi chính phủ Somalia cho phép các tàu hải quân nước ngoài hỗ trợ các tàu bị hải tặc tấn công ở lãnh hải nước này. “Chỉ khi hải tặc thấy chúng không thể kiếm tiền từ việc chiếm giữ các tàu thì các vụ tấn công mới giảm”.

 

Trong khi nạn cướp biển các khu vực ở châu Phi vẫn là một vấn đề phải bàn thì tình hình ở Đông Nam Á, đặc biệt là eo Malacca đã có nhiều cải thiện. Năm nay, mới có 2 trường hợp xảy ra, quý hai không có vụ cướp biển nào. Kết quả này có được là do các nước phối hợp tuần tra eo biển.

 

Theo : VietnamNet

Comments are closed.