Sẽ phạt nặng doanh nghiệp không thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

cong_nhan_may_resize.jpgĐây là khẳng định của ông Phạm Đỗ Nhật Tân – Vụ trưởng BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) trong cuộc trao đổi với Tiền Phong xung quanh việc triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp trên phạm vi cả nước từ 1/1/2009.

Ông Tân cho biết:  Theo Nghị định về BHTN, Quỹ BHTN sẽ hình thành trên cơ sở sự chia sẻ: NLĐ đóng 1% tiền lương, tiền công; chủ sử dụng đóng 1% và Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách 1% quỹ tiền lương, tiền công.

Tính ưu việt của Quỹ BHTN chính là có sự hỗ trợ của Nhà nước. Do đó, tính ổn định của Quỹ sẽ cao. Hơn nữa, việc thực hiện BHTN cũng phù hợp với xu hướng của thế giới trong việc đảm bảo an sinh xã hội. 

Trong tình trạng khó khăn hiện nay, doanh nghiệp phải trích nộp thêm chi phí cho NLĐ, liệu có quá sức đối với doanh nghiệp không, thưa ông?

Với các doanh nghiệp, mặt lợi chính là quy định: Thời gian người sử dụng lao động đóng BHTN cho NLĐ được tính để miễn trách nhiệm trả trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về cán bộ, công chức. Như vậy, doanh nghiệp chỉ phải trả trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ tính từ 1/1/2009 về trước. Đây cũng là một cách để doanh nghiệp thu hút NLĐ, đảm bảo điều kiện để NLĐ yên tâm gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Theo quy định, khi thất nghiệp, NLĐ được hưởng  trợ cấp 60% mức thu nhập trung bình. Phải hiểu là mức trung bình của quá trình đóng bảo hiểm hay thời điểm bị mất việc?

Mức chi sẽ tính trung bình thu nhập tại thời điểm thất nghiệp của NLĐ.

Với mức hỗ trợ được coi là khá cao, làm thế nào để NLĐ không lạm dụng quỹ BHTN?

Nguyên tắc của Quỹ là không kéo dài thời gian trợ cấp để NLĐ nhanh chóng tìm kiếm việc làm mới nhằm cân đối quỹ, tăng tính chủ động của NLĐ, các cơ quan tạo việc làm. Nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ, BHTN quy định thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp dao động từ 3 tới 12 tháng. Bởi trong thời gian thất nghiệp, NLĐ còn được hỗ trợ học nghề, tìm việc làm và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Dù mức đóng 1% tiền lương là không cao nhưng trong thời điểm khó khăn, quỹ lương chịu nhiều sức ép, nếu các doanh nghiệp cố tình chây ỳ không đóng BHTN  sẽ bị xử lý thế nào?

Muốn thực hiện tốt BHTN, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của ba cơ quan: Liên đoàn Lao động, Sở LĐ-TB&XH và BHXH. Trong đó, vai trò giám sát của công đoàn cơ sở là rất quan trọng.

Nếu các doanh nghiệp cố tình chây ỳ không trả, dựa trên các quy định pháp luật, BHXH hoàn toàn có thể kiện doanh nghiệp ra tòa. TP Hồ Chí Minh đã khởi kiện các doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH trong thời gian qua và đã truy thu hàng tỷ đồng. Kinh nghiệm của TP Hồ Chí Minh trong việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH cần nhân ra cho tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trước mắt, Quỹ BHTN sẽ san sẻ từ quỹ BHXH hiện nay để có nguồn vốn thực hiện ngay từ đầu năm 2009 nhằm chi trả cho dạy nghề, tạo việc làm đối với NLĐ. Rút kinh nghiệm từ việc các doanh nghiệp “vượt mặt” cơ quan quản lý, nợ đọng BHXH, Bộ LĐ-TB&XH sẽ có chế tài xử phạt nặng đối với doanh nghiệp nào không thực hiện nghiêm túc BHTN.

Ai được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Là NLĐ tham gia BHTN và có giao kết các loại hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ 12-36 tháng, hợp đồng không xác định thời hạn… tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể… được hưởng BHTN.

Điều kiện để NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi NLĐ đáp ứng ba điều kiện: đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; đã đăng ký với cơ quan lao động khi bị mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao động.

Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng phụ thuộc vào thời gian làm việc có đóng BHTN của NLĐ. Được hưởng 3 tháng nếu đóng BHTN từ 12 đến dưới 36 tháng; 6 tháng nếu đóng BHTN từ 36 đến dưới 72 tháng…

 

Theo Baomoi.com

 

Comments are closed.