Sẽ có nhiều thay đổi trong hướng dẫn thực hiện Luật BHYT

suadoibhyt_resize.gifTrong kỳ họp Quốc hội tháng 5 này, Bộ Y tế dự kiến sẽ trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Nếu được thông qua, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế nhằm kịp triển khai các quy định tại Luật đúng thời điểm 1/7.

Theo tinh thần của Dự thảo Nghị định, mức đóng bảo hiểm y tế của các đối tượng vẫn giữ nguyên như hiện nay bằng 3% mức tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động, mức tiền lương tối thiểu, trợ cấp thất nghiệp. Đến 1/1/2010, mức đóng này sẽ tăng lên 4,5%.

Dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể các vấn đề liên quan đến quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế như: khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được thanh toán 100% chi phí cho một lần  khám chữa bệnh nhưng phải thấp hơn 15% mức lương tối thiểu (khoảng 100.000 đồng).

Đối với trường hợp  khám chữa bệnh (kể cả dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn) không đúng cơ sở  khám chữa bệnh ban đầu hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí  khám chữa bệnh theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, không phân biệt đối tượng, loại dịch vụ kỹ thuật.

Việc quy định này nhằm khuyến khích người tham gia bảo hiểm y tế đi  khám chữa bệnh đúng cơ sở  khám chữa bệnh ban đầu, theo tuyến chuyên môn kỹ thuật để hạn chế tình trạng quá tải, hạn chế tuyến trên lạm dụng quỹ  khám chữa bệnh của tuyến dưới, đồng thời góp phần phát huy khả năng của cơ sở  khám chữa bệnh ban đầu.

 

Quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 70% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại tuyến huyện, 50% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, 30% chi phí đối với trường hợp khám chữa bệnh tại tuyến trung ương nhưng không vượt quá 30 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.

Về dự thảo Thông tư, đại diện Bộ y tế cho biết sẽ quy định cụ thể hơn, chi tiết hơn, khắc phục những bất cập trong thời gian qua như thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo sẽ gia hạn là 2 năm chứ không làm một năm như trước đây.

Liên quan đến đăng ký  khám chữa bệnh ban đầu, Dự thảo Thông tư sẽ quy định thêm vấn đề những đối tượng nào được đăng ký bảo hiểm y tế ở bệnh viện tỉnh,bệnh viên trung ương và các bệnh viện chuyên khoa. Những người sống tại thị xã, nhưng ở đó chỉ có bệnh viện tỉnh thì người này sẽ phải khám ở bệnh viện tỉnh.

Bên cạnh đó, Dự thảo Thông tư cũng quy định cụ thể điều kiện và phạm vi áp dụng, trình tự, thủ tục thực hiện các phương thức thanh toán theo định suất, theo nhóm bệnh phù hợp với điều kiện, phạm vi chuyên môn kỹ thuật và năng lực quản lý tài chính của các cơ sở khám chữa bệnh cũng như các điều kiện về thông tin và điều kiện xã hội khác.

 

Theo Baomoi.com

Comments are closed.