Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam

Tham gia sàn giao dịch cà phê và thua lỗ số tiền lớn, Minh nảy ra ý đồ tìm người “thế mạng” hòng trục lợi tiền bảo hiểm lên đến hàng chục tỷ đồng. Nạn nhân được “chọn” là cháu vợ của đối tượng…

Trục lợi bảo hiểm

Sáng ngày 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án giết người, tạo hiện trường giả liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (tỉnh Lâm Đồng) – Đỗ Văn Minh.

Đối tượng Minh được xác định là hung thủ sát hại cháu vợ, sau đó đốt xác phi tang, tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng chính mình là nạn nhân vụ việc.

Lừa công an, lừa cả gia đình

Mở đầu buổi họp báo, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ: “Đến thời điểm này tôi vẫn có nhiều cảm xúc khi thực hiện điều tra vụ án này vì tính chất, mức độ và diễn biến vụ án”.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, có thể nói rằng đây là vụ án đặc biệt được dư luận quan tâm do nhân thân của đối tượng, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, trước đó từng là Chủ tịch UBND xã.

Do nợ nần số tiền lớn (mua bán cà phê trên mạng) nên đối tượng đã lên kế hoạch tỉ mỉ, kỹ càng để tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tinh vi, lẩn trốn cơ quan công an.

“Vụ việc có tính chất, ý đồ dã man, đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân lại là người hiền lành, giúp đỡ đối tượng những lần đối tượng sang Đắk Nông làm rẫy”, Đại tá Hồ Văn Mười nói.

Cũng theo Đại tá Hồ Văn Mười, sau khi thực hiện bất thành việc trộm mộ, đối tượng mới lên ý đồ sát hại cháu vợ – anh Trần Nho Vương. Để thực hiện tội ác này, Minh đã mua 3 can dầu, 1 can xăng về cất giấu.

“Trước đó, đối tượng đã cùng ăn nhậu với nạn nhân rồi trở về nhà rẫy ngủ. Nửa đêm, Minh thức giấc đi vệ sinh, sau đó dùng rìu đánh vào đầu cháu vợ khiến nạn nhân tử vong. Sau khi sát hại cháu, Minh đeo đồng hồ của mình vào tay nạn nhân, để chùm chìa khóa giả cạnh ghế lái để tạo hiện trường giả. Đối tượng đổ hết số xăng, dầu đã mua rồi châm lửa đốt khiến các chứng cứ bị hủy hoại”, Đại tá Hồ Văn Mười thông tin thủ đoạn của đối tượng.

Việc đối tượng đốt xe không chỉ là để hủy hoại tang chứng, vật chứng mà còn đánh lừa cơ quan điều tra. Bởi trước đó, Đắk Nông từng rúng động về đường dây xăng giả của Trịnh Sướng. Khi tiếp cận hiện trường, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã đặt ra nghi vấn đây là vụ tai nạn cháy xe.

“Qua công tác phát động toàn dân bảo vệ an ninh, chúng tôi đã được người dân cung cấp nhiều thông tin giá trị và khẳng định đây không phải vụ tai nạn. Người chết trong xe không phải là đối tượng Minh. Kết quả giám định của Bộ Công an khẳng định nạn nhân là anh Trần Nho Vương”, Đại tá Mười nói.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, khi khẳng định chắc chắn đối tượng Minh còn sống, là thủ phạm, công an đã quyết tâm làm sáng tỏ vụ án trong thời gian ngắn nhất.

“Người không chết được đưa lên bàn thờ, được cả hệ thống chính trị thương tiếc, nhưng người đó lại chính là thủ phạm, còn phía nạn nhân thật sự lại rất đau lòng. Trong khi chưa biết con mình ở đâu, mẹ của nạn nhân vẫn qua phụ đám tang, rồi đi chôn chính con mình mà không biết ”, Đại tá Mười đau xót kể lại.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, trong quá trình đấu tranh, làm rõ chuyên án, nhiều tình tiết chứng tỏ đối tượng đánh lừa cơ quan chức năng, đánh lừa dư luận.

Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin thêm: “Đối tượng không liên lạc với gia đình trong thời gian lẩn trốn, chỉ lấy một tài khoản Zalo, đóng vai bạn của đối tượng, nhắn tin cho con trai nhắn nhủ chăm sóc gia đình. Ngoài ra, đối tượng cũng nắm toàn bộ diễn biến đám tang của mình thông qua camera”.

Giết người thế mạng để trục lợi bảo hiểm

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đối tượng Minh và vợ đều đang nợ số tiền lớn. Trong đó, Minh nợ 10 tỷ đồng do thời gian trước tham gia sàn giao dịch cà phê trên mạng.

Đầu năm 2020, Minh đã bỏ ra số tiền khoảng 200 triệu đồng mua một gói bảo hiểm nhân thọ, theo đó nếu Minh chết, gia đình sẽ được hưởng gói bảo hiểm 18 tỷ đồng. Có thể từ lúc này Minh đã có ý đồ giả chết, tìm người thế mạng, còn mình bỏ trốn để đánh lừa cơ quan bảo hiểm.

Trước câu hỏi của các phóng viên về ý đồ trục lợi từ bảo hiểm, Đại tá Hồ Văn Mười cho biết, đối tượng đã lên kế hoạch từ lâu, nạn nhân ban đầu Minh nhắm tới không phải cháu vợ mà một người khác.

“Đối tượng một mình tìm đến nghĩa trang xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long) và đào một ngôi mộ của một người dân địa phương. Người này mới mất được khoảng 1 tuần trước vì ung thư. Trong quá trình đào mộ, do mệt quá nên Minh không thực hiện được hành vi trộm cắp thi thể người này”, Đại tá Mười cho hay.

Sau khi trộm mộ bất thành, đối tượng trở về nhà rẫy, tổ chức ăn uống cùng người cháu vợ là anh Trần Nho Vương rồi ra tay sát hại anh này lúc nửa đêm để “thế mạng”.

“Trên thế giới có nhiều bộ phim nói về trục lợi bảo hiểm, tuy nhiên ở Việt Nam trục lợi bảo hiểm bằng hành vi giết người người khác, thay thế mình thì đây là lần đầu tiên. Đặc biệt, đối tượng cho rằng, nếu mình chết, các con nợ sẽ xóa nợ và vợ con lại được hưởng số tiền lớn do bảo hiểm đền bù”, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông trả lời báo chí.

Vụ án vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Dantri