Rủi ro mạng: rủi ro cấp bách nhất đối với các hãng tái bảo hiểm

(Webbaohiem) – Theo một báo cáo mới đây của Guy Carpenter, công ty chuyên về rủi ro và tái bảo hiểm toàn cầu thuộc Tập đoàn Marsh & McLennan, các rủi ro mang tính cấp bách mà các hãng tái bảo hiểm hiện phải đối mặt gồm: rủi ro mạng máy tính, khủng bố, bồi thường cho các thương tật kéo dài, và rủi ro trách nhiệm trong trường hợp thảm họa.

Bản báo cáo có tựa đề “Đi trước thời đại: Nhận biết các rủi ro đang trỗi dậy” đã chỉ ra những nhóm rủi ro đáng chú ý nhất, đồng thời phân tích các tác động của chúng tới hoạt động kinh doanh nói chung cũng như tái bảo hiểm nói riêng.Ba nhóm rủi ro chính gồm rủi ro công nghệ, rủi ro từ cấu trúc tinh thểvà rủi rotrầm trọng.

Rủi ro công nghệ

Đây là nhóm rủi ro mới xuất hiện trong những năm gần đây, chẳng hạn sinh vật biến đổi gen, công nghệ nano, thuốc lá điện tử, ô tô không người lái, và rủi ro mạng máy tính.

Do mức độ kết nối toàn cầu ngày càng trở nên khăng khít cũng như sự phổ cập rộng rãi của mạng xã hội và các thiết bị di động nên hiện nay rủi ro bị tấn công mạng máy tính và lỗ thủng dữ liệu đang tăng lên theo cấp số nhân.

“Rủi ro mạng máy tính đang được xem là một trong các thách thức nghiêm trọng nhất về kinh tế và an ninh quốc gia đối với tất cả các nước trên thế giới”, báo cáo viết.

Rủi ro mạng mang tính tích lũy và cộng gộp, vượt qua ranh giới của mỗi công ty để xâm nhập vào các đối tác và các đơn vị trong chuỗi cung ứng. Một số dạng rủi ro mạng điển hình mà doanh nghiệp thường phải đối mặt như: trách nhiệm pháp lý, lỗ thủng bảo mật, lỗ thủng dữ liệu, trộm cắp mạng, gián điệp mạng, tống tiền mạng, khủng bố mạng, doanh thu bị mất, chi phí khắc phục thảm họa, tổn hại danh tiếng, gián đoạn kinh doanh, gián đoạn chuỗi cung ứng, và hiểm họa tới cơ sở hạ tầng.

Những vụ đánh cắp dữ liệu lớn, chẳng hạn tại Tập đoàn bán lẻ Target Corp. của Hoa Kỳ, giờ đây đang trở nên không còn xa lạ và mức độ tổn thất ngày một tăng cao. Từ khi bị xâm nhập dữ liệu tới tháng 5/2014, Target đã phải gánh chịu 88 triệu USD phí tổn. Trong số đó, dự kiến các hãng bảo hiểm sẽ bồi thường khoảng 52 triệu USD. Target cho biết hãng vẫn đang duy trì hợp đồng bảo hiểm an ninh mạng máy tính với số tiền bảo hiểm 100 triệu USD, mức miễn thường 10 triệu USD.

Theo bản báo cáo, “rủi ro mạng” là thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn khi đề cập đến các dạng rủi ro được bảo hiểm trong thị trường này. Hợp đồng bảo hiểm rủi ro mạng toàn diện sẽ có phạm vi bảo hiểm gồm: bảo mật dữ liệu; trách nhiệm pháp lý phát sinh và các khoản tiền phạt theo luật định; gián đoạn kinh doanh mạng và tổn thất của người được bảo hiểm: dữ liệu bị phá hủy và tống tiền; quản lý khủng hoảng và ứng phó với hành vi trộm cắp thông tin nhận dạng.

Bản báo cáo nhấn mạnh: hầu hết các doanh nghiệp hiện nay không xác định được mức số tiền bảo hiểm bao nhiêu là phù hợp và không rõ các hợp đồng bảo hiểm hiện tại đã đủ để đảm bảo an toàn hay chưa. “Một trong các nguyên nhân chủ yếu là do khan hiếm dữ liệu lịch sử khiến các chuyên gia định phí và phát triển sản phẩm rất khó khăn trong việc tính toán giá trị tổn thất tiềm tàng”.

Theo ước tính của Marsh, thị trường bảo hiểm mạng máy tính ở Hoa Kỳ đạt tổng doanh thu phí khoảng 1 tỷ USD trong năm 2013 và dự kiến con số này tăng lên 2 tỷ USD trong năm 2014. Bên cạnh đó, thị trường châu Âu năm 2014 sẽ đạt doanh thu khoảng 150 triệu USD song sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới và đạt mức 900 triệu USD vào năm 2018.

Trong khi đó,Guy Carpenter dự báotội phạm mạng máy tính gây tổn thất cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 445 tỷ USD mỗi năm.

Rủi ro từ cấu trúc tinh thể

Cụ thể gồm khả năng nhiễm độc amiang tại các nước đang phát triển và độc tốcủa nhôm tác động tới sức khỏe con người. Mặc dù đây không phải là những rủi ro mới nhưng mức độ ảnh hưởng của chúng đang ngày càng tăng.

Theo Guy Carpenter, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dài hạn cho rủi ro thương tật thân thể đang trở thành gánh nặng ngày càng lớn đối với các hãng bảo hiểm. “Gánh nặng chi phí này nếu trước kia thuộc về khách hàng thì giờ đây đã được phần lớn các doanh nghiệp bảo hiểm giữ lại”.

Thực tế tại Anh cho thấy, đối với các trường hợp thương tật thân thể, số đông người được bảo hiểm đang có xu hướng lựa chọn phương án trả tiền định kỳ trong nhiều năm thay vì nhận khoản tiền trả một lần như trước đây.

Rủi ro trầm trọng

Đây là nhóm rủi ro đã được nhiều người biết tới song mức độ ảnh hưởng đang có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn. Các rủi ro thuộc nhóm này bao gồm: biến đổi khí hậu, dịch bệnh, các siêu thành phố, và sự kháng thuốc kháng sinh.

Rủi ro thảm họa (trong bảo hiểm trách nhiệm) đang xuất hiện với tần suất và mức độ nghiêm trọng ngày một cao hơn so với thập kỷ trước, khiến các hãng tái bảo hiểm đứng trước nguy cơ rủi ro cao hơn.

“Một nguyên nhân khiến rủi ro này có khả năng kéo theo một loạt trách nhiệm là vì nó có thể gây ảnh hưởng tới nhiều loại hình kinh doanh khác nhau”, báo cáo viết.

Khác với rủi ro thảm họa trong bảo hiểm tài sản, rủi ro thảm họa trong bảo hiểm trách nhiệm không theo một khuôn mẫu nào. Chẳng hạn, việc xuất hiện một cơn bão nhiệt đới ở bờ biển Florida không phải là một sự kiện bất thường, nhưng rủi ro thảm họa về trách nhiệm phát sinh từ mỗi cơn bão lại một khác.

Các công ty bảo hiểm cần đi tiên phong trong việc ứng phó với những sự cố không chắc chắn trong tương lai. Bên cạnh đó, sự già nua của các biện pháp quản lý rủi ro tại doanh nghiệp, sự phát triển của thị trường ngách, các nền tảng công nghệ mở, cũng như các mô hình rủi ro thảm họa về trách nhiệm đang là động lực cho sự thay đổi. Càng ngày, chúng ta càng có thể mô hình hóa được tác động tích lũy của hàng loạt các rủi ro trách nhiệm – cho dù chúng thuộc nhóm rủi ro công nghệ, rủi ro từ cấu trúc tinh thể hay rủi ro trầm trọng thì đều có thể nắm bắt và quản lý được, bản báo cáo khẳng định.

Thảo Phương (Theo Propertycasualty360).

{fcomment}

Comments are closed.