Rắc rối việc chi trả bảo hiểm

Phòng giao dịch của Công ty AIA tại số 364 Cộng Hòa, Q. Tân Bình-TPHCMTrước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, cả hai lần đưa khách hàng đi khám đều không phát hiện bệnh. Khi khách hàng qua đời, bảo hiểm không chi trả với lý do có bệnh mà không khai.
Đó là bức xúc của ông Huỳnh Hữu Nghĩa, ngụ số 46-48 Nguyễn Tri Phương, P.7, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đối với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam (Công ty AIA), địa chỉ: Tầng 1, tòa nhà E.town số 364 Cộng Hòa, Q.Tân Bình-TPHCM.  
Trong đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng, ông Nghĩa cho biết không đồng ý với việc Công ty AIA không thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong đối với mẹ ông là bà Võ Thị Khuyên theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
Chết bất ngờ
 
Ngày 9-6-2004, bà Võ Thị Khuyên có ký hợp đồng bảo hiểm mang tên “An sinh thịnh vượng 15 năm” với Công ty AIA. Theo đó, trong vòng 15 năm, bà Khuyên có trách nhiệm đóng cho Công ty AIA số tiền 100 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, khách hàng chẳng may tử vong sẽ được Công ty AIA thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong là 100 triệu đồng.
 
Hợp đồng bảo hiểm sẽ có hiệu lực sau khi bên mua hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng đủ phí bảo hiểm lần đầu tiên. Mẹ ông Nghĩa đã chọn hình thức đóng phí bảo hiểm là 6 tháng/lần, số tiền mỗi lần đóng là 5.361.000 đồng.
 
Bà Khuyên đóng phí bảo hiểm từ ngày 9-6-2004 đến ngày 30-9-2009 thì đột ngột qua đời. Tính đến thời điểm bà Khuyên chết, bà đã đóng phí bảo hiểm cho Công ty AIA với số tiền hơn 50 triệu đồng.
 
Ông Nghĩa cho biết: “Sau khi mẹ tôi chết, phía Công ty AIA có đến chia buồn và yêu cầu gia đình đưa bản hợp đồng bảo hiểm bản gốc, giấy báo tử, hộ khẩu để công ty thanh toán số tiền là 106 triệu đồng. Nhưng sau đó, Công ty AIA có văn bản cho biết chỉ trả cho gia đình tôi số tiền là 28.881.000 đồng. Công ty cũng không trả lại hồ sơ bảo hiểm bản gốc mà chỉ trả lại bản photocopy cho gia đình tôi”.
 
Không đồng ý nhận số tiền trên, ông Nghĩa gửi đơn khiếu nại và được Công ty AIA trả lời là do bà Khuyên đã bị bệnh trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm và đã không khai báo bệnh trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nên không thanh toán tiền đúng như thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký.
 
Ông Nghĩa bức xúc: “Trước khi ký kết hợp đồng, đại diện Công ty AIA có đưa mẹ tôi đi khám bệnh tổng quát. Bốn ngày sau lần khám đầu tiên, công ty tiếp tục đưa mẹ tôi đi khám một lần nữa. Cả hai lần khám, các bác sĩ đều tiến hành đo tim mạch, huyết áp, thử máu, phân, đường nước tiểu, điện tâm đồ. Kết quả là mẹ tôi không hề mắc bệnh.
 
Tất cả quá trình từ việc chỉ định bác sĩ khám, nơi khám bệnh và chi phí khám bệnh đều do Công ty AIA chỉ định và thanh toán chi phí. Nhưng tại sao khi mẹ tôi chết, công ty lại từ chối thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho mẹ tôi”.
 
Không chi trả vì có bệnh mà không khai
 
Ông Nguyễn Xuân Việt Bình, cố vấn pháp lý Công ty AIA, cho biết: “Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, bà Khuyên đã có 3 lần điều trị bệnh tim và sau khi đã ký kết hợp đồng bảo hiểm, bà Khuyên cũng đã nhiều lần nhập viện nên chúng tôi từ chối thanh toán quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng đã ký.
 
Mặt khác, bà Khuyên đã không khai là đã bị mắc bệnh vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trước khi ký kết hợp đồng”.
 
Phóng viên thắc mắc là trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, Công ty AIA có đưa bà Khuyên đi khám đến hai lần và cả hai lần đều không phát hiện bệnh. Ông Bình nói: “Chúng tôi căn cứ trên hồ sơ khai của bà Khuyên là không mắc bệnh nên không cho khách hàng khám chuyên sâu và không phát hiện được bệnh. Nếu khách hàng khai trong hồ sơ có bệnh thì chúng tôi sẽ khám kỹ và chắc chắn sẽ phát hiện bệnh”.
 
Ông Bùi Hoàng Minh, Giám đốc Chiến lược và Quản trị rủi ro doanh nghiệp Công ty AIA, cho biết: “Công ty rất có thiện chí để giải quyết quyền lợi liên quan đến hợp đồng bảo hiểm của bà Khuyên. Nhưng trong trường hợp này công ty sẽ không thanh toán quyền lợi bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký”.
 
Hiện ông Nghĩa đã khởi kiện Công ty AIA ra TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
Bài và ảnh: Trường Hoàng
Báo Người Lao Động Điện tử

Comments are closed.