Quyền lợi người lao động bị xâm phạm?

Nhiều lao động tại Cty TM&XD Đông Bắc – Chi nhánh Nghệ An (Cty Đông Bắc) phản ánh, họ không được Cty đóng bảo hiểm xã hội. Không những thế, Cty Đông Bắc còn sa thải người lao động trái pháp luật và trừ hết số tiền thế chấp của họ.

Anh Nguyễn Thanh Đức, trú tại phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An phản ánh: Anh ký hợp đồng làm công việc bán vé trên xe buýt có thời hạn 1 năm với Cty Đông Bắc tại Nghệ An kể từ ngày 20-11-2011. Trước khi vào làm việc, anh Đức phải đóng 7 triệu đồng làm thế chấp. Đến ngày 12-12-2011, anh Đức nhận được quyết định “chấm dứt HĐLĐ” buộc phải nghỉ việc. Đã nhiều lần anh Đức đến Cty để đòi lại tiền, nhưng đến ngày 22-12-2011 vẫn không được nhận lại số tiền đã thế chấp, dù anh không gây thiệt hại gì cho Cty.

alt

Quyết định chấm dứt HĐLĐ của Cty Đông Bắc với người lao động

Tương tự, anh Đặng Xuân Thắng ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, ngày 31-09-2011 ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm, cũng phải đóng số tiền thế chấp 5 triệu đồng. Ngày 24-11-2011 anh Thắng bị đình chỉ công việc và trừ hết số tiền thế chấp. Anh Thắng nói: “Trước khi được ký HĐLĐ, tôi phải tự túc chi phí hết 3 triệu đồng để học nghiệp vụ thanh tra xe buýt tại Thanh Hóa 1 tháng theo yêu cầu của Cty. Về làm việc ở Cty Đông Bắc mới được nhận lương có 3 triệu đồng mà bị buộc thôi việc và trừ đi số tiền 5 triệu đồng thế chấp, tôi thấy vô lý quá!”.

Còn rất nhiều người lao động bị sa thải và mất hết số tiền thế chấp đã đóng vào Cty Đông Bắc. “Số tiền thế chấp bọn em đã phải vay mượn, mong có được việc làm. Ai ngờ đi làm hơn một tháng thì bị sa thải, lương chưa được nhận, mà tiền thế chấp bị trừ hết”, một lao động tại Cty Đông Bắc bức xúc.

Ngày 20-11-2011, chúng tôi có buổi tiếp xúc với ông Mai Thanh Bình, Giám đốc Cty Đông Bắc, được cho biết: “Việc sa thải nhân viên đều chiếu theo nội quy và quy chế của Cty” và từ chối cung cấp cho PV danh sách những người bị sa thải năm 2011. Ông Bình nói: “Năm 2011 Cty sa thải bao nhiêu người lao động thì không nhớ hết được, còn nội quy lao động chúng tôi đã gửi lên Sở Giao thông vận tải Nghệ An đăng ký rồi.”(?!)

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì Cty Đông Bắc chưa bao giờ thành lập Hội đồng xét kỷ luật đối với người lao động trước khi sa thải. Và những nhân viên bị đuổi việc cũng không được biết họ bị lỗi gì.

Chưa hết, nhân viên lái xe, bán vé hiện đang làm việc tại Cty Đông Bắc đều không được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Ông Bình giải thích: “Nhân viên nào có nhu cầu bảo hiểm xã hội, thì làm đơn gửi Ban giám đốc, Cty sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho người đó”. Cũng theo ông Bình, hiện Cty Đông Bắc tại tỉnh Nghệ An có hơn 200 lao động đang làm việc. Nhưng “Danh sách tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn” của Cty Đông Bắc tại Bảo hiểm TP Vinh, thì đến tháng 12-2011, chỉ có 15 lao động của Cty Đông Bắc được tham gia đóng bảo hiểm.

Ông Nguyễn Đăng Dương, Trưởng phòng Quản lý lao động – việc làm Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: “Việc Cty Đông Bắc thu tiền thế chấp khi ký HĐLĐ là trái với quy định của pháp luật”. Ông Dương cho biết thêm: “Là cơ quan quản lý lao động địa phương, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy Cty Đông Bắc đăng ký “Thỏa ước lao động tập thể” và “Nội quy lao động” với Sở LĐ-TB&XH Nghệ An. Chúng tôi cũng chưa bao giờ được thông báo về việc sa thải người lao động của Cty này theo quy định của pháp luật”.

Với những gì chúng tôi tìm hiểu được thì rõ ràng Cty TM &XD Đông Bắc – Chi nhánh Nghệ An đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật Lao động đối với những người đang làm việc tại đây. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra làm rõ những vấn đề đang tồn tại ở Cty này để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

(PL&XH)

Comments are closed.