Quy mô bảo hiểm hàng hải, hàng không và vận chuyển Châu Á-Thái Bình Dương tăng lên 16 tỷ USD vào năm 2026

(Webbaohiem) – Theo công ty dữ liệu và phân tích GlobalData, doanh thu phí bảo hiểm hàng hải, hàng không và vận chuyển (MAT) tại Châu Á Thái Bình Dương (APAC) dự kiến sẽ tăng lên 16 tỷ đô la vào năm 2026 nhờ sự phát triển kinh tế tích cực trong khu vực.

Quy mô bảo hiểm hàng hải châu Á

Bảo hiểm MAT tại APAC sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,4% từ năm 2021 đến năm 2026 do các hoạt động thương mại tăng lên, dịch vụ chuyến bay phục hồi và nhu cầu từ các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo.

Theo ông Deblina Mitra, chuyên gia phân tích bảo hiểm cấp cao của GlobalData, bảo hiểm MAT được ước tính sẽ phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng 7,2% sau khi gần như không thay đổi vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 tác động xấu đến du lịch hàng không và gây ra các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Mitra cho biết thêm rằng một phần quan trọng của sự tăng trưởng nghiệp vụ bảo hiểm MAT là việc thành lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào tháng Giêng vì điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho các công ty bảo hiểm tại Châu Á Thái Bình Dương. RCEP liên quan đến 15 thị trường khu vực bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo ông Mitra: “Các công ty bảo hiểm MAT cũng sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi đang diễn ra đối với năng lượng sạch ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Việc xây dựng các nhà máy năng lượng ngoài khơi để thay thế nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như các dự án điện gió, đã đạt được sức hút trong khu vực, tạo ra nhu cầu đối với các nghiệp vụ bảo hiểm tái tạo hàng hải thuộc phạm vi bảo hiểm MAT. Trung Quốc, Ấn Độ, Australia và Hàn Quốc là bốn trong số những thị trường chính cho năng lượng gió và thủy điện của khu vực”.

Ngoài ra còn có khả năng tăng phí bảo hiểm và sửa đổi điều khoản hợp đồng đối với bảo hiểm MAT vì khi các công ty bảo hiểm đánh giá lại mức độ rủi ro chiến tranh thì trọng tâm hàng đầu sẽ là cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

“Ngành bảo hiểm MAT Châu Á – Thái Bình Dương sẽ mang đến cơ hội mở rộng cho các công ty bảo hiểm trong nước, vì nhiều công ty bảo hiểm nước ngoài, đặc biệt là từ Châu Âu, đang giảm dần sự hiện diện của họ trong khu vực hoặc rút lui khỏi thị trường do những tổn thất từ rủi ro thiên nhiên không bền vững. Ngoài ra, việc các công ty bảo hiểm nước ngoài rút khỏi hoạt động bảo hiểm cho ngành than để tuân thủ các mục tiêu ESG cũng sẽ tăng cường cơ hội cho các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước. Tuy nhiên, lợi nhuận của các công ty bảo hiểm vẫn bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa an ninh được nâng cao do căng thẳng địa chính trị, các vấn đề về chuỗi cung ứng, sự biến động của giá dầu và hậu quả của thời tiết khắc nghiệt ”, ông Mitra nhận định.

Bottom of Form

Trần Lâm (chuyển ngữ).