Quý III, AIG công bố lợi nhuận 455 triệu USD

VIT – Đại gia tài chính bảo hiểm Mỹ, AIG, vừa công bố hôm thứ Sáu lợi nhuận quý III đạt 455 triệu USD, một con số kỷ lục so với mức thua lỗ 24,4 tỉ USD cùng kỳ quý III năm ngoái.

Mức lợi nhuận quý III này của AIG, định chế tài chính nhận được nhiều tiền hỗ trợ nhất từ chính phủ Mỹ trong cuộc khủng hoảng tài chính, tương đương với 2,85 USD/cổ phiếu, cao hơn mức dự đoán thị trường 1,98 USD/cổ phiếu và vượt mọi dự đoán trước đó.

Chủ tịch tập đoàn AIG, ông Robert Benmosche, khẳng định: “Kết quả này phản ánh sự ổn định liên tục trong thành quả kinh doanh và các xu hướng thị trường.”

Đây là quý thứ hai liên tiếp tập đoàn AIG công bố kinh doanh có lãi sau mức lợi nhuận của quý II trước đó. Lợi nhuận thực của AIG trong quý II/2009 đạt 1,8 tỷ USD, tương đương với 2,3 USD/cổ phiếu và là quý đầu tiên tập đoàn này đạt lợi nhuận kể từ quý III/2007. AIG bị thua lỗ tới 5,4 tỷ USD trong quý II/2008 và 4,3 tỷ USD trong quý I/2009.

Chính phủ Mỹ đã bơm hơn 170 tỉ USD cho AIG đồng thời sở hữu số cổ phần nắm quyền kiểm soát tại AIG để giữ cho tập đoàn này có thể đứng vững trong cơn khủng hoảng tài chính.

Một báo của của chính phủ trong tháng 9 cho thấy AIG vẫn đang nắm giữ gần 121 tỉ USD trong gói giải cứu tài chính từ tiền thuế của người dân Mỹ.

Tuy vậy, Cơ quan Quy trách của chính phủ Mỹ (GAO) lại cho rằng, thành công cơ bản trong những nỗ lực tái cơ cấu và trả nợ của AIG vẫn còn “bất ổn”.
Phương Anh (Theo AFP)
Tin dịch

VIT – Vietnam Information Treasure

Comments are closed.