Quý I/2017, thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng trên 30%

Báo cáo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (HHBHVN) cho thấy, quý I/2017, thị trường bảo hiểm nhân thọ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng về doanh thu, số lượng hợp đồng khai thác mới, số lượng đại lý tuyển dụng mới…, điều này cho thấy nhu cầu tham gia bảo hiểm của người dân ngày càng cao.

Bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng

Cụ thể, quý I/ 2017, tổng doanh thu phí bảo hiểm (BH) toàn thị trường BH nhân thọ đạt 12.340 tỷ đồng, tăng 30,1% so với cùng kỳ, trong đó, sản phẩm BH cá nhân đạt 12.213 tỷ đồng (tăng 30,24%), sản phẩm bảo hiểm nhóm đạt 127 tỷ đồng (tăng 20%).

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản Bảo Việt, Bảo hiểm thai sản Liberty, Bảo hiểm thai sản nào tốt

Số lượng hợp đồng khai thác mới đạt 364.451 hợp đồng, tăng 30% so với cùng kỳ; số lượng hợp đồng khôi phục hiệu lực là 23.358 hợp đồng, tăng 14%. Xét về cơ cấu số lượng hợp đồng theo sản phẩm, 3 sản phẩm được ưa chuộng và chiếm tỷ trọng cao nhất là: BH hỗn hợp (57,4%), BH đầu tư (34,7%) và BH tử kỳ (6,2%).

Số lượng đại lý mới tuyển dụng quý I/2017 là 64.511 người, tăng 41,5%, theo đó tính đến hết quý I, tổng số lượng đại lý có mặt trên thị trường là 499.667 người, tăng 18,6% so với cùng kỳ.

Cũng theo HHBHVN, quý I/2017, tổng số tiền BH các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã chi trả BH đạt 3.222 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, trong đó, tổng số trả tiền BH gốc là 2.225 tỷ đồng, tăng 18,9%, tổng số trả giá trị hoàn lại là 558 tỷ đồng, tăng 16.2%…

Kết quả tăng trưởng khả quan của thị trường cho thấy nỗ lực của các DNBH trong việc tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, thiết kế các sản phẩm BH đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng… Khâu giải quyết quyền lợi BH cũng được đặc biệt chú trọng, theo đó, nhiều DNBH đã liên tục rút ngắn thời gian và đơn giản hóa các thủ tục bồi thường để hỗ trợ khách hàng nhanh chóng.

Tổng Thư ký HHBHVN Bùi Gia Anh cho biết: Trong suốt thời gian qua, các DNBH đã không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ ngày một tốt hơn. Không giống như các sản phẩm, dịch vụ khác, mỗi hợp đồng BH nhân thọ sẽ được đồng hành cùng khách hàng trong một khoảng thời gian tương đối dài, thậm chí có những hợp đồng sẽ được gắn kết cùng khách hàng tới trọn đời. Do vậy, uy tín và niềm tin giữa DNBH và khách hàng chính là yếu tố quyết định.

Theo số liệu thống kê của HHBHVN, trong 5 năm gần đây, tỷ lệ tăng trưởng bình quân của ngành BH nhân thọ đạt 26% (năm 2015, 2016 đạt mức tăng trưởng trên 30%). Tính đến hết quý I/2017, tổng số lượng hợp đồng BH có hiệu lực cuối kỳ đạt trên 6,5 triệu hợp đồng, tăng 15% so với cùng kỳ (trong đó số lượng hợp đồng khai thác mới tăng đến 30%). Kết quả tăng trưởng doanh thu và số lượng hợp đồng là minh chứng cho niềm tin của khách hàng đối với ngành BH.

“Để ngành BH tiếp tục phát triển, các DNBH cần tiếp tục tăng cường đa dạng hóa sản phẩm BH, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là công tác giải quyết quyền lợi BH. Đây cũng là đòi hỏi chính đáng đặt ra yêu cầu nâng cao vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua việc hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý giám sát toàn diện hoạt động của các DNBH trên tất cả mọi mặt. HHBHVN sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường phát triển theo hướng tăng trưởng hiệu quả, lành mạnh, bền vững, hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm, từng bước thực hiện chiến lược, hướng tới đích đến 2020”, ông Bùi Gia Anh nhấn mạnh./.

Theo (TBTCO)