Quay cuồng trong cuộc chơi bán bảo hiểm của ngân hàng

Mua gói bảo hiểm 30 triệu đồng để được xét hồ sơ vay, mua gói 50 triệu đồng sẽ được ưu tiên duyệt sớm, ngân hàng liên tục gạ gẫm.

Bán bảo hiểm ngân hàng bảo hiểm

Tôi rất đồng cảm với những chia sẻ của người vay bị ngân hàng ép mua bảo hiểm. Bản thân tôi cũng đang rơi vào trường hợp tương tự. Doanh nghiệp của tôi có làm thủ tục cho một khoản vay với hạn mức. Tuy nhiên, phía ngân hàng trả lời rõ ràng rằng tôi phải mua kèm một gói bảo hiểm nhân thọ từ công ty bảo hiểm có liên kết với ngân hàng thì mới được xét duyệt hợp đồng bảo lãnh của dự án mà chúng tôi đang cần làm, còn nếu không thì thủ tục sẽ rất khó khăn.

Tất nhiên, tôi cũng chẳng lạ lẫm gì với kiểu “bán bia kèm lạc” này của các ngân hàng nên cũng đành tặc lưỡi chấp nhận mua gói bảo hiểm với mức chi trả 30 triệu đồng mỗi năm cho một người họ hàng của mình, vì gia đình tôi không ai còn nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ nữa.

Và đương nhiên, doanh nghiệp của tôi phải bỏ tiền túi của mình ra để chi trả năm đầu tiên cho món bảo hiểm chẳng cần thiết này. Bản thân tôi cũng chẳng biết, những năm tiếp theo, liệu người họ hàng được tôi mua bảo hiểm cho đó, có thể theo tiếp được hợp đồng hay không? Hay họ lại bỏ dở vì không có đủ tiền đóng tiếp?

Thế nhưng, chuyện vẫn chưa dừng lại ở đấy. Phía ngân hàng sau đó liên lạc với tôi, yêu cầu phải mua gói bảo hiểm trị giá 50 triệu đồng thì xếp ưu tiên xét duyệt sớm hồ sơ của tôi. Còn không, nếu chỉ mua gói 30 triệu đồng thì tôi “phải chờ lâu đấy”. Tất nhiên, đến đây, tôi không thể chấp nhận thỏa hiệp được nữa, kiên quyết không mua thêm theo gợi ý của ngân hàng.

Hậu quả là giờ ngân hàng đó phát sinh ra rất nhiều chuyện gây khó dễ. Họ kêu tôi phải bổ sung hết giấy tờ này, đến giấy tờ khác – những thứ mà nếu tôi đồng ý mua gói bảo hiểm 50 triệu đồng thì có lẽ giờ doanh nghiệp của tôi đã được bảo lãnh xét duyệt rồi. Tôi cũng không biết tới khi nào họ mới xem xét phát hành bảo lãnh cho tôi dù doanh nghiệp của tôi đang cần rất gấp.

Các đại diện ngân hàng vẫn khẳng định không có chuyện ép khách vay mua kèm bảo hiểm, thế nhưng thử hỏi nếu không mua thì sẽ bị làm khó, lỡ dở công việc, vậy không phải là ép thì là gì? Tôi đề nghị cơ quan quản lý sớm làm sạch hoạt động kinh doanh bảo hiểm của ngân hàng. Chỉ có như vậy, thì mới không có kiểu “bán bia kèm lạc”. Còn không thì sẽ rất bất công cho những người cần đến dịch vụ ngân hàng.

Liên quan đến việc ngân hàng chào bán bảo hiểm, Ngân hàng Nhà nước khẳng định đã chỉ đạo các nhà băng không được để xảy ra tình trạng nhân viên tư vấn bảo hiểm sai sự thật nhằm đạt chỉ tiêu kinh doanh. Đồng thời, các ngân hàng cũng phải cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ… một cách đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm. Các nhà băng không được tự ý kê khai thông tin cho bên mua bảo hiểm khi chưa có sự đồng ý của người mua và nghiêm cấm hành vi “bắt buộc” khách hàng mua bảo hiểm. Nhân viên cũng phải giải thích rõ ràng về quyền lợi bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ của bên mua.

Theo Vnexpress