Quảng Bình: Nhập nhèm chuyện bảo hiểm của giáo viên

VH- Trước thông tin về việc giáo viên hệ mầm non ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã không được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm Y tế (BHYT) theo đúng quy định, ông Đặng Xuân Lộc – Trưởng phòng Giáo dục huyện Quảng Trạch khẳng định là không hề có chuyện đó và khi các trường có danh sách báo điều chỉnh mức đóng BHXH, BHYT tăng do việc tăng hệ số lương, phòng Giáo dục đã lập danh sách kịp thời gửi cho BHXH huyện để báo tăng việc đóng BHXH cho người lao động.

Còn ông Đoàn Ngọc Tranh-Phó Giám đốc BHXH huyện Quảng Trạch cho biết: “Việc điều chỉnh mức đóng BHXH, BHYT thực hiện trên cơ sở việc phòng Giáo dục gửi danh sách qua cho chúng tôi và phía chúng tôi luôn thực hiện đúng quy định, không có chuyện để xảy ra việc sai sót trong việc cập nhật”.

Về việc phòng Giáo dục đã gửi báo tăng BHXH từ quý II năm 2010 nhưng đến nay hơn 1 năm mà BHXH vẫn không xử lý, ông Tranh nói, do bên phòng Giáo dục thay đổi nhân sự phụ trách tổ chức nên chưa cùng nhau đối chiếu được (?!).

Khi đối chiếu danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT tăng quý II năm 2010 do phòng Giáo dục cung cấp (được lập vào ngày 26.6.2010) và danh sách tham gia BHXH, BHYT được lập vào 29.6.2010 (quý II-2010) do phía BHXH huyện cung cấp, chúng tôi phát hiện thấy có nhiều giáo viên theo danh sách của phòng Giáo dục đã điều chỉnh tăng hệ số lương từ 1,0 lên 2,66; từ 1,0 lên 2,72 hay từ 1,0 lên 1,86…, tuy nhiên tại danh sách của BHXH huyện thì họ vẫn tham gia đóng BHXH, BHYT ở hệ số lương 1,0.

Cũng trên cơ sở đối chiếu như nói trên thì tại danh sách của Phòng Giáo dục từ ngày 1.5.2010 có 142 giáo viên được điều chỉnh tăng mức lương đóng BHXH từ hệ số 1,0 lên trên 1,0 (lên1,86; 2,10; 2,66; 2,72…), trong khi đó tại danh sách tham gia BHXH, BHYT do BHXH huyện lập trong tổng số 479 giáo viên, nhân viên mầm non thì chỉ có 38 giáo viên có hệ số tiền lương đóng BHXH là trên 1,0.

Theo một cán bộ BHXH tính toán với danh sách 142 giáo viên mầm non được báo tăng hệ số lương thì người lao động và người sử dụng lao động phải nộp thêm cho BHXH bình quân một tháng hơn 54 triệu đồng và số tiền này đã được trừ lương hằng tháng từ 1.5.2010. Tuy nhiên, số liệu tại Kho bạc Nhà nước huyện Quảng Trạch không thể hiện số tiền này khi phòng Giáo dục chuyển tiền cho BHXH. Vậy số tiền này đang ở đâu?

Dư luận đề nghị UBND huyện Quảng Trạch và BHXH tỉnh Quảng Bình cần sớm tiến hành kiểm tra làm rõ việc đóng BHXH, BHYT cho đội ngũ giáo viên hệ mầm non trên địa bàn, cũng như làm rõ những khuất tất trong vụ việc này, nếu có.

PHẠM PHÚ THÉP
www.baovanhoa.vn

Comments are closed.