Quỹ bảo hiểm tiền gửi ngân hàng Mỹ trước nguy cơ đổ bể

quy_bhtg_my_resize.jpgCơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) vừa ra lời cảnh báo đối với khu vực ngân hàng rằng, quỹ bảo hiểm tiền gửi năm nay có thể cạn kiệt khi số lượng các ngân hàng phá sản liên tục gia tăng mặc dù các loại tiền gửi sẽ hoàn toàn được duy trì nhờ sự ủng hộ của chính phủ.

Chủ tịch FDIC, bà Sheila Bair trong một bức thư gửi đến các giám đốc điều hành giới ngân hàng hôm 2/3 đã thanh minh cho kế hoạch tăng phí đối với các ngân hàng và các loại tài sản để hỗ trợ tài chính cho quỹ và duy trì lòng tin trong giới đầu tư.

Bà Bair thừa nhận rằng mức phí công bố hôm thứ 6 vừa rồi sẽ tạo thêm áp lực cho nhiều ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính như hiện nay. Nhưng bà cũng khẳng định, giới ngân hàng đang lâm vào tình trạng nguy cấp để giữ lại quỹ này và cần được sự bảo hộ.

“Nếu không đưa ra mức phí này, có thể quỹ bảo hiểm tiền gửi có thể không đủ khả năng thanh khoản vào năm nay”, bà Bair viết. Bà cũng nhận định rằng cuộc khủng hoảng trong giới ngân hàng có nguy cơ sẽ vượt ra năm 2010.

Bà cho rằng: “Nếu không có các khoản thu nhập bổ sung trong tương lai, nguồn vốn đầu tư trong quỹ có thể sẽ tiến sát mức zero, thậm chí là tăng trưởng âm”.

Hôm thứ 6 tuần trước, FDIC thông báo sẽ thu lệ phí tạm thời đối với khách hàng và tăng các loại tài sản chính yếu để đương đầu với nguy cơ tháo chạy của quỹ bảo hiểm. Tiền gửi đối với khách hàng cá nhân hiện nay đã tăng lên 250.000 USD.

Cách đây một tuần, FDIC công bố quỹ bảo hiểm tiền gửi quý IV/2008 dành cho các ngân hàng đạt 19 tỷ USD, trong khi quỹ này đạt mức 34,6 tỷ USD vào quý 3 năm ngoái. FDIC ước tính sẽ bổ sung 22 tỷ USD cho những thiệt hại vào năm 2009 này.

 

Theo Vitinfo.com.vn

 

Comments are closed.