Quỹ BHYT bị “móc ruột” như thế nào?

quy_bhxh.jpgThống kê mới đây của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho thấy chỉ trong quý I năm 2008 đã có 1,6 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN), cao hơn số thẻ BHYTTN phát hành trong cả năm 2007.

Tuy nhiên, với 4 tháng đầu năm nay, số tiền chi cho khám chữa bệnh cho đối tượng tham gia loại hình bảo hiểm này đã bội chi tới 151,99 tỷ đồng. Nguyên nhân sâu xa của việc bị bội chi là quỹ BHYT ngày càng bị nhiều bệnh viện “xâu xé” một cách tinh vi.

Ông Hoàng Kiến Thiết – Trưởng Ban BHYTTN cho biết với tần suất khám chữa bệnh (KCB) nội, ngoại trú và mức chi như hiện nay, quý I chi phí KCB BHYTTN đã vượt so với quỹ KCB được sử dụng là 151,99 tỷ đồng. Quỹ KCB của đối tượng học sinh, sinh viên đảm bảo cân đối và có dư một chút, riêng đối tượng nhân dân, quỹ KCB thiếu 152,59 tỷ đồng.

Tại Hà Nội và TPHCM, số chi đã trên 116 tỷ đồng, chiếm hơn 1/3 tổng số chi của cả nước. Một số địa phương có số chi lớn như: Bình Định trên 21 tỉ đồng, Thừa thiên – Huế trên 12 tỷ đồng, Đà Nẵng: 11 tỷ đồng, Bình Dương, Thái Bình trên 10 tỷ đồng… Quý I là quý mới chỉ có một lượng thẻ phát hành trong tháng 1 đi KCB từ tháng 3/2008 nhưng mức độ chi đã tăng cao.

Chắc chắn các tháng còn lại của năm nay mức độ chi KCB còn cao hơn nhiều. Trước đó, năm 2006 quỹ KCB của BHYTTN đã âm 1.600 tỷ đồng.

Theo kết quả khảo sát tình hình KCB tại 20 địa phương, số lần KCB ngoại trú, số ca điều trị nội trú đều tăng bất thường. Mức chi bình quân cho một lần KCB ngoại trú, một ca điều trị nội trú cũng tăng.

Tình trạng người dân đều đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện tỉnh ở một số tỉnh (Bình Định, Gia Lai…) đã làm tăng chi phí KCB và tăng thêm sự quá tải cho các bệnh viện và làm xuất hiện những phức tạp mới ở các bệnh viện này.

Theo BHXH VN, các bệnh viện ngày càng “có nghề” hơn trong cách móc ruột quỹ KCB BHYT như lạm dụng các kỹ thuật cao trong điều trị.

Hiện nay, hệ thống KCB các bệnh viện được tăng cường trang thiết bị chẩn đoán hiện đại vì vậy nhiều bệnh viện chỉ định những dịch vụ kỹ thuật cao không hợp lý, đặc biệt tại những bệnh viện có trang thiết bị máy móc mua theo dạng cổ phần. Ông Thiết cho biết có bệnh viện mua máy cộng hưởng từ hết 8 tỷ đồng.

Khi tổng kết chi phí KCB ngoại trú được bảo hiểm thanh toán là 11 tỉ/tháng, trong đó tiền chụp cộng hưởng từ là 3,2 tỉ đồng. Với cách làm bất bình thường này chỉ chưa đầy một năm, vốn đầu tư cho máy đã được hoàn lại.

Một số địa phương như Bình Định, Phú Thọ, Quảng Nam chi cho dịch vụ kỹ thuật tới gần 50% tổng chi KCB BHYT, trong khi đó thực tế chỉ cần chi khoảng 15-20% là đảm bảo yêu cầu.

Một thực tế đang tồn tại là thuốc ngoại giá cao được chỉ định sử dụng rộng rãi, chiếm trên 80% tổng số chi phí thuốc, tập trung chủ yếu ở các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Bệnh viện T.Ư Huế…

Ông Thiết cho biết thêm số người tham gia BHYT tăng chủ  yếu ở người có mức phí bình quân thấp nhưng chi phí KCB cao như người nghèo và đối tượng tham gia BHYT TN nhân dân.

Bên cạnh đó cơ quan BHYT không kiểm soát được đối tượng tham gia BHYTTN nhân dân cũng như việc lựa chọn bất lợi (chỉ người ốm mới tham gia BHYTTN ) phổ biến ở tuyệt đại đa số địa phương, quyền lợi người tham gia được mở rộng như bỏ trần điều trị nội trú, bỏ cùng chi trả, bổ sung trên 1.000 dịch vụ kỹ thuật được thanh toán BHYT là yếu tố gây “vỡ” quỹ BHYTTN.

Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT từ phía người có thẻ đang gia tăng như tình trạng cho mượn thẻ đi KCB và nhờ chính quyền địa phương xác nhận vào đơn do mất chứng minh thư để được hưởng quyền lợi KCB BHYT tuyến trên, thậm chí hiện tượng đi KCB để lấy thuốc cho người khác sử dụng đang phổ biến ở các cơ sở KCB.

Thái Hà (Tiền Phong online)

Comments are closed.