“DIV tồn tại vững mạnh như hiện nay là xây dựng và củng cố niềm tin công chú

bhtg2.jpgĐó là nhận xét của chuyên gia kinh tế TS Dương Thu Hương- Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng trong buổi trả lời phỏng vấn liên quan đến vai trò của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam(DIV) trong việc xây dựng và củng cố niềm tin công chúng khi thị trường tài chính diễn biến với nhiều động thái khác nhau. Với vai trò là công cụ tài chính được Chính phủ sử dụng hiệu quả trong bảo vệ người gửi tiền và góp phần đảm bảo an toàn hệ thống trong thời gian vừa qua, vậy cần phải có những điều kiện gì để DIV phát huy tốt hơn nữa chức năng, vai trò của một định chế tài chính trong nền kinh tế hiện đại?

PV: Xin bà cho biết tính “đặc biệt” của 2 chữ “niềm tin” trong hoạt động kinh doanh tiền tệ so với các loại hình kinh doanh khác?

TS Dương Thu Hương

Các sản phẩm hàng hóa dịch vụ khác có thương hiệu và xây dựng được niềm tin với khách hàng thì sẽ được người tiêu dùng tín nhiệm và doanh nghiệp sẽ bán được nhiều hàng. Tuy nhiên điều đó chỉ có lợi cho chính doanh nghiệp. Trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ niềm tin có giá trị đặc biệt quan trọng. Dân tin vào hệ thống ngân hàng hoạt động ngân hàng sẽ tốt hơn. Niềm tin là yêu tố cốt lõi để xây dựng ngân hàng vững mạnh. Đồng thời, một điểm khác biệt quan trọng là các doanh nghiệp có thể tự xây dựng niềm tin để tạo sự ổn định cho chính mình. Trong khi đó do tính đặc thù củahoạt động tài chính, ngân hàng nhiều khi sự ổn định tồn tại ngoài bản thân các ngân hàng như còn chiu sự tác động của chính sách vĩ mô, của các công cụ tài chính mà Chính phủ sử dụng để bảo vệ người gửi tiền…Nếu niềm tin của khách hàng đối với một doanh nghiệp bị mất đi thì chỉ ảnh hưởng đến chính doanh nghiệp đó. Ngược lại, khi niềm tin của công chúng với hệ thống tài chính ngân hàng mà bị “sói mòn”, chỉ cần một ngân hàng bị sụp đổ có thể dẫn đến cả hệ thống bị sụp đổ. Chỉ một ngân hàng bị mất niềm tin thì cả hệ thống bị mất niềm tin. Niềm tin là một “ chân kiềng” để hệ thống ngân hàng phát triển và vững mạnh.

PV: Vậy Bà có thể cho biết để xây dựng niềm tin đó cần những điều kiện gì?

Có nhiều cách, biện pháp để duy trì và củng cố niềm tin trong đó nổi bật một số vấn đề sau:

– Bản thân ngân hàng cần có hoạt động, dịch vụ, thái độ phục vụ tốt, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ tốt để tạo dựng niềm tin của công chúng;

– Bên cạnh đó cần xây dựng chính sách liên quan đến hoạt động tín dụng tiền tệ phù hợp như chính sách lãi suất, tỷ giá…

– Và một giải pháp quan trọng nữa là Chính phủ cần sử dụng tốt công cụ tài chính là BHTG, tuyên truyền để dân biết về tổ chức DIV. DIV tồn tại và phát triển bên cạnh sự phát triển của hệ thống tài chính, ngân hàng chính là thông điệp gửi đến dân rằng tiền gửi của họ được đảm bảo an toàn. Đó là nhân tố tạo dựng niềm tin của công chúng.

 

PV: Vậy Bà có đánh giá như về những đóng góp của DIV trong thời gian vừa qua đối với việc bảo vệ người dân và góp phần ổn định hệ thống tài chính ngân hàng?

 

Tôi chỉ mong DIV càng chi trả ít càng tốt. Chi trả ít có nghĩa là hệ thống ngân hàng phát triển vững mạnh và ổn định. Tôi không mong muốn DIV phải “ra tay” thực hiện việc chi trả. Khi không làm việc đó không phải là không có vai trò của DIV. DIV chỉ cần tồn tại và phát triển vững mạnh như hiện nay đã là xây dựng và củng cố niềm tin đối với hệ thống tài chính ngân hàng. Sự phát triển lớn mạnh của tổ chức này vô hình đã củng cố thêm lòng tin của người gửi tiền. Đồng thời, Chính sách BHTG cần phải được nghiên cứu, khảo sát cho phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, DIV đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ. Đặc biệt DIV đã đưa ra nhiều thông tin cần thiết, đã có những dự báo tình hình cung cấp cho các thành viên trong hệ thống tài chính, góp phần ổn định thị trường tài chính. Tổ chức BHTG, quỹ BHTG ngày càng phát triển đó cũng là nhân tố quan trọng tạo dựng niềm tin của dân.

 

PV: Vậy đâu là những điều kiện để DIV có thể thực hiện tốt hơn vai trò của mình?

            DIV cần thực hiện đầy đủ chức năng của mình theo thông lệ quốc tế như kiểm tra, giám sát, xử lý đổ vỡ. Đồng thời Quỹ BHTG cần ngày càng phát triển lớn mạnh.

Bản thân DIV cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan giám sát tài chính như NHNN, BTC, Ủy ban Giám sát…để chia sẻ thông tin, phát hiện sớm và ngăn ngừa đỗ vỡ ngân hàng, góp phần ổn định hệ thống. Việc chia sẻ thông tin cần có quy định rõ ràng để các cơ quan có số liệu về tình hình tài chính, ngân hàng thống nhất, đúng nhất để từ đó dự kiến được cơ chế chính sách cho phù hợp. Tất cả những điều đó sẽ tạo nên giá trị của niềm tin

Thực hiện: Trang Nhung

 

Theo DIV 

Comments are closed.