PVI thoái 180 tỷ đồng khỏi công ty liên kết

altTính đến 30/9, PVI còn 230 tỷ đồng đầu tư vào công ty liên kết, giảm 180 tỷ so với đầu năm.

 Thuyết minh báo cáo tài chính quý III của Công ty Cổ phần PVI (Mã CK: PVI) cho biết đơn vị này đã thoái vốn tại 4 công ty con trong 9 tháng đầu năm. Các đơn vị này bao gồm Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Năng lượng mới, Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Sapa, Công ty Cổ phần Bệnh viện Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Dịch vụ V-CAR.

Tính đến giữa tháng 8, PVI cho biết đã thông qua việc giải thể Công ty Thương mại và Truyền thông Năng lượng mới. Hiện thủ tục giải thể chưa hoàn tất nhưng PVI đã nhận được một phần tiền đầu tư vào công ty này với số vốn hơn 37 tỷ đồng. Số còn lại gần 10 tỷ đồng được đơn vị chuyển sang đầu tư ngắn hạn và trích lập dự phòng.

 Trong kỳ, công ty cũng hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần tại Du lịch Dầu khí Sapa cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà Việt – cũng là một công ty do PVI nắm 25,5% vốn với tổng giá trị gần 79 tỷ đồng.

Khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Bệnh viện Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Dịch vụ V-CAR cũng đã được thông qua chủ trương chuyển nhượng trong thời gian tới, PVI đang hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng.

Như vậy, hiện nay PVI còn nắm cổ phần tại hai công ty liên kết chuyên kinh doanh bất động sản là Công ty Cổ phần Đầu tư PV2 (nắm 36,4%) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà Việt (nắm 25,5%).

Quý III/2013, PVI lãi gần 50 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ. Theo công ty, lợi nhuận giảm là do doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh bởi đầu năm PVI đã góp 510 tỷ đồng để thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sunlife dẫn đến nguồn vốn dành cho hoạt động đầu tư ngắn hạn giảm. Lãi suất huy động hạ cũng ảnh hưởng đến doanh thu hoạt động tài chính. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của công ty con là Bảo biểm PVI và Tái bảo hiểm PVI cũng không biến động nhiều. 9 tháng đầu năm, PVI lãi 210 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

PVI có vốn điều lệ 2.341,4 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm 35,5%, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank) nắm 6,22%, hai đối tác ngoại là Talanx (Đức) và quỹ đầu tư của Oman nắm 43,4%, cổ đông khác nắm 14,88%.

Nguồn:kinhdoanh.vnexpress.net

{fcomment}

Comments are closed.