PVI Re: “Điểm sáng” ngành bảo hiểm năm 2012

Gần 1.300 tỷ đồng doanh thu là con số khá ấn tượng mà Công ty tái bảo hiểm PVI (PVI Re, do PVI Holdings nắm 100% vốn) đã về đích ngoạn mục năm 2012.

alt

Ông Lê Hoài Nam

Không tự mãn với thành tích đã đạt được, ông Lê Hoài Nam, Tổng Giám đốc PVI Re cho ĐTCK biết, trên con đường trở thành doanh nghiệp tái bảo hiểm chuyên nghiệp mang thương hiệu quốc tế, PVI Re còn nhiều việc phải làm trong năm 2013.

alt

Hội nghị khách hàng PVI RE đã thu hút sự tham gia đông đảo của lãnh đạo Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính),Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các Lãnh đạo cao cấp của các công ty bảo hiểm,tái bảo hiểm trong nước, đại diện Lãnh đạo cấp cao của PVI Holdings, Talanx và khách mời Hannover Re.

Năm 2012, trong khi nhiều doanh nghiệp bảo hiểm buộc phải giảm chỉ tiêu kinh doanh thì một doanh nghiệp tái bảo hiểm vừa gia nhập làng bảo hiểm như PVI Re lại nhanh chóng đạt mức doanh thu phí tái bảo hiểm trên 1.000 tỷ đồng. Ông đánh giá thế nào về thành công này?

Với kết quả trên, không ít người đã nói với chúng tôi, đó là sự phát triển ngoạn mục. Còn với PVI Re, chúng tôi tạm coi đây là sự bứt phá so với chính mình cũng như so với thị trường trên chặng đường phát triển đầu tiên, tạo dựng một hình ảnh mới trên thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Bởi đây là kết quả đạt được ngay từ năm hoạt động đầu tiên (PVI Re ra mắt vào tháng 9/2011), lại trong bối cảnh ngành bảo hiểm khó khăn, nên nó cho thấy nỗ lực của một tập thể, sự điều hành quyết liệt cũng như một chiến lược phát triển đúng đắn, dựa trên những thế mạnh vốn có của một doanh nghiệp mới nhưng được thừa hưởng những truyền thống tốt đẹp của PVI Holdings, đơn vị được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động.

Không chỉ hoàn thành chỉ tiêu doanh thu, năm 2012, Công ty còn vượt 116% kế hoạch lợi nhuận, các quỹ dự phòng được trích lập đầy đủ. Bên cạnh đó là việc chuẩn hóa quy trình kinh doanh, khai thác và dịch vụ khách hàng, hoàn thiện hệ thống quản trị, hệ thống công nghệ thông tin.

Chúng tôi cũng coi kết quả đạt được trong năm 2012 vừa là áp lực và cũng là động lực để chinh phục đích cao hơn năm 2013. Cụ thể, doanh thu ước tăng trưởng 16%, đạt 1.430 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng trưởng gần 300%.

Thành công của PVI Re không chỉ là việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mà còn hướng tới mục tiêu trở thành nhà tái bảo hiểm hàng đầu, cung cấp năng lực nhận tái, cùng các giá trị gia tăng cho khách hàng, góp phần định hướng sự phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả.

Ngoài thành công về doanh thu, lợi nhuận, PVI Re còn được ghi nhận ở những mặt hoạt động nào nữa, thưa ông?

Năm 2012, PVI Re đã trở thành doanh nghiệp tái bảo hiểm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được A.M Best xếp hạng tín nhiệm an toàn ở mức B+ (Tốt) chỉ sau 8 tháng đi vào hoạt động. Chúng tôi coi việc xếp hạng tín nhiệm là điểm quan trọng thứ 2 trong thành tích đạt được của năm qua. Kết quả này bước đầu hỗ trợ cho PVI Re mở ra các hướng tiếp cận thị trường tái bảo hiểm quốc tế, đồng thời cho thấy tiềm lực tài chính cũng như năng lực quản trị của doanh nghiệp, giúp cho PVI Re chủ động hơn trong mối quan hệ với đối tác, khách hàng trên phạm vi toàn cầu.

Hiện nay, bên cạnh thị trường Việt Nam, PVI Re đã và đang cung cấp dịch vụ cho 20 nước tại châu Á, châu Âu, Trung Đông, Nam Mỹ…

Ngoài việc tiếp tục tăng cường chất lượng dịch vụ, đội ngũ nhân sự, hệ thống quản trị, trong năm 2013, PVI Re sẽ duy trì và tiến tới nâng mức tín nhiệm xếp hạng quốc tế khi điều kiện khách quan được cải thiện.

Ngoài những thành công trên, chúng tôi không thể không nhắc đến các dấu mốc quan trọng khác trong năm 2012 khi đã từng bước hoàn thiện công tác quản trị doanh nghiệp, hoàn thiện bộ máy kinh doanh theo hướng chuyên môn hóa, các quy trình kinh doanh, bước đầu tạo ra một môi trường doanh nghiệp năng động, hiệu quả.

Được biết, nhân sự toàn Công ty chưa đến 40 người. Làm thế nào mà với số ít nhận lực như vậy có thể tạo ra gần 1.300 tỷ đồng doanh thu trong một năm?

Với 37 CBCNV, tính bình quân, mỗi cán bộ đã tạo ra hơn 30 tỷ đồng doanh thu. Điều đó khẳng định mức độ tinh nhuệ, chuyên môn cao trong nhân sự của Công ty. Hầu hết cán bộ kinh doanh của Công ty được đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài thuộc các lĩnh vực dầu khí, xây dựng, toán thống kê, quản trị doanh nghiệp… Gần 100% cán bộ có trình độ đại học, trong đó trên 30% có trình độ thạc sỹ.

Dù mới gia nhập thị trường nhưng chúng tôi đang khẳng định mình bằng chính việc nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức trong chặng đường phát triển đầu tiên, nhằm tạo ra hình ảnh mới trên thị trường bảo hiểm Việt Nam và quốc tế…

Tại PVI Re, chúng tôi luôn coi sản phẩm tạo ra sự khác biệt, yếu tố con người sẽ tạo ra sự chuyên nghiệp, bởi vậy, chúng tôi luôn chú trọng công tác đào tào, tuyển dụng. Với lợi thế của cổ đông chiến lược nước ngoài, trong năm qua, PVI Re đã cử các cán bộ ra nước ngoài như Đức, Malaysia… để làm việc và đào tạo. Các cán bộ này đều được đánh giá cao và có những đóng góp đáng kể cho sự thành công của Công ty.

Như ông nói ở trên, mục tiêu lớn hơn của PVI Re là tăng năng lực nhận tái cho thị trường bảo hiểm Việt Nam. Thế nhưng, với vốn điều lệ còn khiêm tốn chỉ 460 tỷ đồng như hiện tại thì dường như không dễ thực hiện mục tiêu trên. Công ty có định hướng tăng vốn trong thời gian tới?

Tăng vốn điều lệ là kế hoạch mà Công ty từng đặt ra và tiếp tục được tập trung triển khai thực hiện trong năm 2013 thông qua việc cổ phần hóa và tìm kiếm đối tác chiến lược phù hợp, từ đó tạo điều kiện cho Công ty nâng cao mức giữ lại cũng như năng lực thu xếp tái bảo hiểm. Theo kế hoạch dự kiến, PVI Re sẽ tăng vốn lên 600 tỷ đồng trong năm 2013, sau đó tăng lên 1.000 tỷ đồng vào các năm tiếp theo.  

PVI Re là công ty tái bảo hiểm thứ 2 được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Ra đời với mục tiêu trở thành doanh nghiệp tái bảo hiểm chuyên nghiệp, độc lập và có thương hiệu quốc tế.

Năm 2012, PVI Re đạt doanh thu 1.250 tỷ đồng, lợi nhuận vượt 116% so với kế hoạch. Năm 2013, Công ty phấn đấu tiếp tục tăng trưởng 16% với doanh thu trên 1.430 tỷ đồng và tiếp tục duy trì xếp hạng AM Best tối thiểu ở mức B+, trở thành công ty tái bảo hiểm có uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Comments are closed.