PVI Holdings: Tiếp tục “lấy” vốn từ thị trường quốc tế

Mặc dù được coi là một năm rất thành công của Cty cổ phần PVI (PVI Holdings), tuy nhiên, trao đổi với DĐDN, ông Bùi Vạn Thuận – TGĐ PVI Holdings cho rằng: Vượt qua được những thành công của mình chính là thách thức lớn nhất đối với PVI Holdings trong thời gian tới.

Ông Thuận cho biết, trong năm 2011, tổng doanh thu thực hiện ước đạt 5200 tỉ đồng, hoàn thành 106% kế hoạch năm và bằng 115% tổng doanh thu năm 2010; nộp ngân sách ước đạt 435 tỉ đồng, bằng 147% so với năm 2010; lợi nhuận ước đạt 450 tỉ đồng bằng 134% so với năm 2010. Nhưng quan trọng hơn PVI Holdings đã trở thành Cty đầu tiên trên thị trường chứng khoán thực hiện thành công tái cấu trúc, chuyển đổi hoạt động theo mô hình Cty mẹ- con đồng thời lựa chọn thành công đối tác chiến lược nước ngoài Talanx Group để thực hiện tăng vốn điều lệ từ 1600 tỉ đồng lên 2129 tỉ đồng.

– Vậy đâu là thành quả lớn nhất trong lần tái cấu trúc này, thưa ông?

Thông qua hợp tác với Talanx, PVI đã thu về được một khoảng tiền rất lớn, gần 2000 tỉ đồng nhưng đó không phải là thành quả  lớn nhất. Quan trọng  hơn, PVI đã chính thức trở thành một mắt xích trong chuỗi cung cấp dịch vụ toàn cầu của Talanx trên khắp thế giới, trong đó có VN. PVI Holdings cũng trở thành một Cty đa quốc gia theo đúng nghĩa: đa quốc gia về mặt sở hữu; đa quốc gia về thị trường. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận được cam kết hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao kinh nghiệm từ Tập đoàn Talanx trong việc xây dựng một đội ngũ chuyên gia bảo hiểm chuyên nghiệp, có tầm cỡ quốc tế.

– Cụ thể đến thời điểm hiện tại, đối tác Talanx đã triển khai hỗ trợ như thế nào đối với PVI Holdings?

Ngoài hợp đồng mua bán, Talanx Group còn có hợp đồng đào tạo cho PVI. Hiện nay hai bên đã thành lập các ủy ban phối hợp, trong đó PVI Holdings và Talanx Group mỗi bên cử hai người vào ban điều phối. Chúng tôi đã tiến hành một vài khóa đào tạo ngắn hạn và đang xây dựng chương trình dài hạn cho năm 2012 và những năm tiếp theo. Đối với vấn đề quản trị rủi ro, đối tác đã hỗ trợ PVI Holdings rất nhiều công cụ, các phần mềm tính toán rủi ro, tổn thất. Tập đoàn Talanx cũng cam kết sẽ chuyển giao kỹ thuật và kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực hoạt động mà PVI đã và đang tham gia, đặc biệt là trong lĩnh vực tái bảo hiểm, bảo hiểm phi nhân thọ cũng như kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động vươn ra khỏi lãnh thổ VN. Theo thỏa thuận hơp tác đã ký, các khách hàng truyền thống của Talanx ở khu vực Đông Nam Á sẽ được chuyển sang cho TCty bảo hiểm PVI (đơn vị thành viên của PVI Holdings) cấp đơn.

– Sự thay đổi cơ bản trong mô hình hoạt động của PVI sau khi tái cấu trúc cũng như mở rộng hợp tác với các đối tác nước ngoài là gì, thưa ông?

Không phải đến khi thị trường gặp khó khăn chúng tôi mới thực hiện việc tái cấu trúc. Để có được kết quả như trên, trong 5 năm qua, PVI đã thực hiện tái cầu trúc hai lần.

Lần đầu là thực hiện chuyển đổi từ DN nhà nước sang Cty cổ phần vào năm 2006 và lần thứ hai là vào năm 2011. Cả hai lần đều được PVI thực hiện vào thời điểm đang hoạt động rất tốt. Cũng không phải chờ đến các cổ đông nước ngoài PVI Holdings trước đó đã xây dựng cho mình được các chương trình kiểm soát rủi ro, quản lý nội bộ.

alt

Lễ ký kết hợp đồng mua bán và hợp tác chiến lược giữa 
Cty cổ phần PVI (PVI Holdings) và Talanx Group

Tại sao Talanx lại chấp nhận mua cổ phiếu của PVI với giá cao hơn gấp nhiều lần giá thị trường bởi họ thấy ở chúng tôi sự tương đồng, một chiến lược tốt và đội ngũ nhân sự có trình độ cao. Nói một cách khác là họ mua giá trị tương lai của PVI.

Việc tái cấu trúc, chuyển đổi thành công từ TCty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí VN (PVI) thành Cty Cổ phần PVI (PVI  Holdings) hoạt động theo mô hình Cty mẹ – Cty con được coi là chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán VN, đồng thời cũng thể hiện tư duy khác biệt và đổi mới của Ban lãnh đạo PVI. Cty mẹ – PVI Holdings có chức năng đầu tư vốn vào các Cty con, Cty liên kết (hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ), kinh doanh dịch vụ tài chính và đầu tư tài chính; thực hiện việc quản trị DN các Cty con thông qua vốn, chiến lược phát triển, thương hiệu, thị trường và công nghệ. Các Cty con sẽ thực hiện nghiệp vụ chuyên môn để tạo ra dòng tiền. Như vậy từ một Cty hoạt động chuyên ngành bảo hiểm, PVI đã lột xác trở thành một Cty chuyên quản lý vốn và đầu tư.

– Điều này có xáo trộn nhiều đến hiệu quả hoạt động của PVI không thưa ông?

Đây là một sự thay đổi tích cực, chủ động nằm trong chiến lược của Ban lãnh đạo PVI. Nó được khẳng định bằng việc năm 2011 mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng PVI tiếp tục được xếp hạng năng lực tài chính B+ (Tốt) do tổ chức danh tiếng A.M.Best đánh giá. Đây là năm thứ 2 liên tiếp PVI duy trì mức xếp hạng này. Và đến nay PVI vẫn là Cty duy nhất của VN trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm đạt mức xếp hạng trên. Đồng thời PVI cũng là DN bảo hiểm duy nhất của VN hai năm liên tiếp (2010- 2011) nhận giải thưởng DN bảo hiểm tiêu biểu của năm do World Finance trao tặng.

– Được biết, một trong những Cty con của PVI Holdings là TCty bảo hiểm PVI vừa tăng vốn lên 1500 tỉ đồng. Ông có thể cho biết kế hoạch cổ phần Cty này như thế nào?

PVI Holding là một định chế tài chính nên yêu cầu số 1 đối với các Cty con là năng lực tài chính phải tốt và tạo dòng tiền cho Cty mẹ. Vì vậy, chúng tôi dự kiến cổ phần hóa Cty này trong năm 2013.

Tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ tiếp tục huy động được nguồn vốn từ thị trường quốc tế.

– Trong chiến lược của PVI Holdings dự kiến sẽ thành lập Cty bảo hiểm nhân thọ, vậy bao giờ sẽ triển khai thưa, ông?

Hiện nay có nhiều đối tác  nước ngoài đã làm việc và chúng tôi đang cân nhắc lựa chọn đối tác thích hợp đồng hành cùng PVI Holdings. Dự kiến giữa năm 2012 sẽ thành lập Cty bảo hiểm nhân thọ.

– Với các kết quả đã đạt được trong năm 2011, dự kiến mục tiêu của PVI Holdings trong năm 2012 như thế nào, thưa ông?

Năm 2012 thị trường được dự báo là sẽ vẫn tiếp tục khó khăn nhưng PVI vẫn đặt kế hoạch doanh thu trên 6000 tỉ đồng, lợi nhuận 700 tỉ. Chia cổ tức 15%. Các chỉ tiêu cơ bản đều tăng từ 30-50%…

– Theo ông, đâu là khó khăn lớn nhất mà PVI Holdings phải đối mặt trong thời gian tới?

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, chúng tôi luôn tạo áp lực cho chính mình. Chính vì vậy, sự phát triển của PVI luôn theo hướng từ đỉnh cao này sang đỉnh cao khác. Sau khi tái cấu trúc và lựa chọn thành công đối tác nước ngoài, áp lực lớn nhất đối với chúng tôi là phải nỗ lực để vượt qua chính những thành công đã có. PVI Holdings sẽ phải hoàn thiện bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng chiến lược phát triển, nhân sự cho từng đơn vị. Mô hình mới cần phải có những công cụ mới. Hiện nay PVI Holdings đã vươn lên chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ nhưng mục tiêu của chúng tôi bây giờ đặt ra cao hơn là phải đặt hiệu quả lên hàng đầu. Đây cũng là cách tốt nhất để chúng tôi có thể tiếp tục huy động vốn từ thị trường quốc tế phục vụ cho nhu cầu cũng như kế hoạch phát triển trong những năm tiếp theo.

(DĐDN)

Comments are closed.