PVI – Đột phá trên thị trường bảo hiểm VN

PIV mở rộng hợp tác phát triển sang NgaTính đến ngày 15-11-2009, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) đã đạt doanh thu 3.000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch năm 2009 đồng thời là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất thị trường bảo hiểm VN. Với kết quả này, PVI tiếp tục là nhà bảo hiểm công nghiệp hàng đầu VN. PVI cũng vừa xây dựng thành công hợp đồng tái bảo hiểm mở cho các tài sản, công trình trên bờ với hạn mức 1,54 tỷ USD với các nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới.

Khẳng định vị trí số 1

Ngày 15-11-2009, PVI đã chinh phục mốc doanh thu 3.000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch năm 2009, với vốn chủ sở hữu và tài sản lớn nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ VN. PVI đã thể hiện sự tăng trưởng  bền vững, mạnh mẽ qua từng năm bất chấp nhiều khó khăn và điều kiện không thuận lợi của nền kinh tế.

PVI hiện có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tốp các DNBH hàng đầu VN và luôn ở mức cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của toàn thị trường. Có thể nói đây là một cột mốc đáng nhớ của PVI, thể hiện sự tăng trưởng vừa bền vững vừa mạnh mẽ qua từng năm của PVI, bất chấp nhiều khó khăn và điều kiện không thuận lợi của nền kinh tế.
Tính đến hết quý 3 – 2009, trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu của các DNBH lớn chậm lại, thậm chí là tăng trưởng âm và tốc độ tăng trưởng toàn ngành chỉ đạt 23%, thì tốc độ tăng của PVI vẫn đạt tới 28,2% (Nguồn: Hiệp hội Bảo hiểm VN). Con số 3.000 tỷ còn có ý nghĩa to lớn bởi trên toàn thị trường BH phi nhân thọ tại VN hiện nay chỉ có 2 doanh nghiệp đạt được mốc doanh thu này.

Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm thì sau 9 tháng năm 2009, PVI vẫn là một trong hai doanh nghiệp đứng đầu về thị phần trên thị trường BH phi nhân thọ. Hơn nữa, PVI tiếp tục là đơn vị có hệ thống quản lý rủi ro tốt nhất trong số các DNBH hàng đầu VN, tỷ lệ bồi thường trên phí BH gốc là 23,5%, thấp hơn nhiều so với trung bình của toàn thị trường 36% (quý 3/2009) Điều này thể hiện chất lượng đội ngũ cán bộ giám sát và sự chuyên nghiệp trong quản lý rủi ro của PVI.

Hiện nay, PVI đang là nhà bảo hiểm công nghiệp số 1 Việt Nam, dẫn đầu trong lĩnh vực bảo hiểm năng lượng với thị phần đạt trên 99%, Bảo hiểm tài sản – thiệt hại với gần 45% thị phần và Bảo hiểm hàng hải với khoảng 32% thị phần.

Với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và uy tín của mình, PVI được tin tưởng giao trọng trách là đơn vị bảo hiểm cho những dự án trọng điểm quốc gia có giá trị hàng chục tỷ USD như nhà máy Đạm Phú Mỹ, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, dự án nhà máy Lọc dầu Dung Quất (trị giá 2,5 tỷ USD)…

Đồng thời PVI còn là nhà bảo hiểm dẫn đầu thị trường về các chỉ tiêu như: Tổng vốn, tổng tài sản, tốc độ tăng trưởng của hệ thống bán lẻ, năng suất lao động. PVI cũng vừa hoàn tất quá trình đánh giá xếp hạng quốc tế với tổ chức định mức tín nhiệm tài chính uy tín thế giới AM Best.

Theo các đánh giá sơ bộ, PVI có thể đạt thứ hạng cao trong việc xếp hạng lần này. Hoạt động xếp hạng tín nhiệm tài chính này đã chứng tỏ tham vọng trở thành nhà bảo hiểm phi nhân thọ số 1 Việt Nam của PVI, đồng thời là tiền đề quan trọng cho PVI trong việc phát triển ra thị trường bảo hiểm quốc tế với mục tiêu trở thành nhà bảo hiểm và tái bảo hiểm có tầm cỡ trong khu vực, tương lai xa hơn là một định chế Tài chính – Bảo hiểm quốc tế có thương hiệu.

Trong tương lai không xa, PVI phấn đấu vươn lên trở thành nhà bảo hiểm phi nhân thọ số 1 Việt Nam, xét trên tổng doanh thu và thị phần. PVI phấn đấu tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về quy mô vốn với việc thực hiện quá trình tăng vốn từ 1.035,5 tỷ đồng hiện nay lên 1.600 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát triển bền vững

Ông Bùi Vạn Thuận, TGĐ PVI cho biết: Trong lĩnh vực dầu khí các nhà thầu khi hoạt động tại VN mặc dù đều có thể tham gia bảo hiểm tại các công ty bảo hiểm quốc tế hoặc công ty bảo hiểm của nước họ theo các chương trình bảo hiểm toàn cầu tuy nhiên phần lớn họ vẫn chọn PVI để mua bảo hiểm. Sở dĩ như vậy bởi PVI có các chương trình tái bảo hiểm toàn cầu về năng lượng, hàng hải và bảo hiểm kỹ thuật với mức phí bảo hiểm cạnh tranh và tính chuyên nghiệp cao. Hoạt động này đã góp phần thu được ngoại tệ tái đầu tư vào nền kinh tế trong nước.

Hiện tại PVI là DN duy nhất trên thị trường có hợp đồng Tái bảo hiểm năng lượng cố định tại London, đảm bảo an toàn cho mọi hoạt động của khách hàng quốc tế khi tiến hành các hoạt động dầu khí tại VN. PVI có quan hệ đối tác vững chắc với các nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới Munich Re, Swiss Re, Lloyd’s Syndicate, W.O.E, Gard…

PVI còn là doanh nghiệp bảo hiểm VN duy nhất có khả năng xuất khẩu các sản phẩm bảo hiểm của mình ra nước ngoài thông qua việc tham gia bảo hiểm các công trình dầu khí của Tập đoàn Dầu khí VN tại Angierie, Malaysia, Venezuela, Ecuado, cấp các đơn bảo hiểm cho việc đóng giàn khoan tại Singapore, đóng tàu tại Nga…

Đặc biệt, mới đây, với uy tín và kinh nghiệm của mình, PVI đã thiết lập và xây dựng được hợp đồng tái bảo hiểm mở cho các tài sản, công trình trên bờ có hạn mức lên tới 1,54 tỷ USD với 6 nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới.

Cũng theo ông Bùi Vạn Thuận: Nhiệm vụ trọng tâm của PVI là phải duy trì khả năng tài chính tốt để nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo quyền lợi của khách hàng. PVI đã và sẽ thực hiện các biện pháp mạnh nhằm giữ vững và tăng trưởng ổn định với các giải pháp như: Hoàn thiện mô hình hoạt động, đào tạo nâng cao tính chuyên nghiệp trong kinh doanh bảo hiểm và để nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo hiểm của khách hàng. Tập trung sức mạnh tổng hợp để xây dựng một chương trình tái bảo hiểm an toàn và hiệu quả. Tăng cường nhận tái bảo hiểm từ các công ty chuyên ngành trong và ngoài nước. Xây dựng, điều tiết cơ chế kinh doanh phù hợp với thị trường, cải cách chế độ tiền lương trên nguyên tắc trả lương đúng người, đúng việc và kết quả công việc đảm bảo tiết kiệm chi phí kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ngoài việc tập trung cấp các đơn bảo hiểm công nghiệp lớn ở trong và ngoài ngành dầu khí, thời gian gần đây PVI đã đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ thống bán lẻ hướng đến cộng đồng dân sinh như bảo hiểm ô tô, xe máy. PVI cũng mở rộng lĩnh vực hoạt động sang bảo hiểm cho ngành hàng không… Bên cạnh đó PVI cũng đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu bảo hiểm ra nước ngoài. Sắp tới PVI sẽ cấp đơn bảo hiểm khoan và khai thác ở Cuba, Angierie…, mở rộng quan hệ hợp tác phát triển sang Nga.

Do đặc thù của nguồn vốn của bảo hiểm không phải là nguồn vốn dài hạn do vậy các danh mục PVI đầu tư luôn có tính thanh khoản cao. Hiện PVI đang và tập trung vào các dự án đã đầu tư để khai thác tối đa hiệu quả và xem xét đầu tư các dự án mới có tính thanh khoản cao chủ yếu là đầu tư vào lĩnh vực tài chính. Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của PVI, TCty đã thực hiện cơ bản quá trình đánh giá hạn mức tín nhiệm về tài chính theo tổ chức AMBEST. Như vậy, PVI cũng sẽ là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên của VN thực hiện đánh giá xếp hạng tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, PVI đang trong quá trình lựa chọn cổ đông chiến lược để thực hiện tăng vốn điều lệ từ 1.035,5 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng. Trong đó  một phần cổ phiếu được phát hành cho cổ đông hiện hữu, một phần được bán cho cổ đông chiến lược.

Dự kiến đợt tăng vốn này sẽ hoàn thành trong quý 1/2010. Không chỉ đem lại thặng dư vốn, thông qua đợt phát hành này PVI hy vọng sẽ lựa chọn được nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực tài chính nhằm hỗ trợ PVI củng cố hoàn thiện mảng đầu tư tài chính hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khả năng duy trì mức tăng trưởng bền vững, theo dự kiến năm 2010 doanh thu của PVI sẽ đạt trên 3.800 tỷ đồng, duy trì mức tăng trưởng trên 20%/ năm.

Phan Nam
sggp.org.vn

Comments are closed.