Prudential Việt Nam: “Chọn bancassurance theo tiêu chí phù hợp”

Prudential hiện đang hợp tác cung cấp sản phẩm bảo hiểm với 7 ngân hàng tại Việt Nam.(ĐTCK-online) Tại Việt Nam hiện nay, hầu hết công ty bảo hiểm đều liên kết với ngân hàng triển khai sản phẩm bảo hiểm ngân hàng (bancassurance). Có công ty bảo hiểm cùng một lúc triển khai bancassurance với nhiều ngân hàng và ngược lại, một số ngân hàng cũng kết hợp với nhiều công ty bảo hiểm kinh doanh sản phẩm này. Câu hỏi đặt ra là việc lựa chọn mô hình liên kết với từng ngân hàng được công ty bảo hiểm dựa trên tiêu chí nào?

Tại Prudential, công ty này hiện đang hợp tác cung cấp sản phẩm bảo hiểm với 7 ngân hàng. Những nội dung được công bố trong Hợp đồng hợp tác bancassurance mới đây giữa Prudential với Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) là một minh chứng cho hình thức hợp tác mới. Theo đó, trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ hợp tác bancassurance theo mô hình sản phẩm bảo hiểm tín dụng; trong đó, sản phẩm bảo hiểm tử kỳ được gắn với những sản phẩm của Ngân hàng. Cụ thể, những gói vay thế chấp và tín chấp của khách hàng tại MB sẽ được Prudential Việt Nam bảo đảm tài chính trong trường hợp rủi ro tử vong xảy ra với người đi vay, để gia đình của người đi vay không bị gánh nặng trả nợ. Sản phẩm này được áp dụng tại tất cả các điểm giao dịch của MB trên toàn quốc (gần 100 điểm). Trong giai đoạn kế tiếp, vào năm 2010, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác triển khai hình thức nhân viên Prudential Việt Nam bán sản phẩm bảo hiểm tại các chi nhánh của MB, để khách hàng của Ngân hàng có thể tiếp cận những sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu tài chính của mình. Ngoài ra, cả hai phía cũng tìm kiếm những cơ hội hợp tác khác có lợi cho đôi bên trong tương lai.

Theo ông Jack Howell, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam, Công ty đang theo đuổi chiến lược hợp tác với ngân hàng dựa trên những tiêu chí chiến lược phù hợp với từng ngân hàng đối tác. Tùy đặc điểm của từng ngân hàng mà đưa ra mô hình hợp tác khác nhau.

“Trên thực tế, Prudential đang áp dụng 3 mô hình hợp tác với ngân hàng. Để thực hiện chiến lược này, Prudential Việt Nam đã chuẩn bị đủ các nguồn lực để triển khai từng mô hình hợp tác với ngân hàng tại Việt Nam”, ông Jack Howell nói.

Prudential Việt Nam từng thành công trong mô hình bancassurance với hơn 70 mối quan hệ hợp tác ở 12 quốc gia châu Á. Các đối tác chiến lược của Prudential:

Trong khu vực: Ngân hàng Standard Chartered, Ngân hàng Citi Bank, Ngân hàng CITIC Trung Quốc, Ngân hàng ICICI Ấn Độ, Ngân hàng Tokyo Star, Ngân hàng Esun tại Đài Loan…

Tại Việt Nam: Ngân hàng An Bình, Ngân hàng Standard Chartered, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng TMCP VP Bank và Ngân hàng Quân đội (MB).

Cụ thể, ngoài mô hình sản phẩm bảo hiểm tín dụng hợp tác với MB kể trên, Prudential Việt Nam đang hợp tác với một số ngân hàng để triển khai mô hình nhân viên Prudential giới thiệu sản phẩm ngay tại ngân hàng (PBO), theo đó tư vấn viên của Prudential sẽ có mặt tại chi nhánh ngân hàng để tư vấn các hợp đồng bảo hiểm cá nhân cho khách hàng của ngân hàng trên cơ sở được nhân viên ngân hàng giới thiệu. Ngoài ra, Prudential Việt Nam cũng hợp tác với các ngân hàng để triển khai các mô hình hợp tác khác như mô hình Prudential tuyển lựa, đào tạo và chứng nhận những nhân viên của ngân hàng đủ điều kiện để tư vấn bảo hiểm trực tiếp cho khách hàng tại ngân hàng, cũng như cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho công tác quản lý bán hàng, marketing, đào tạo nhân viên và phát triển sản phẩm. Cuối cùng, Prudential cũng phát triển những sản phẩm, thiết kế chương trình huấn luyện riêng cũng như mô hình quản trị bán hàng khác nhau, để cung cấp cho các ngân hàng đối tác cũng như khách hàng, đồng thời phát
triển năng lực cung cấp nhiều mô hình sản phẩm khác nhau với cùng một ngân hàng đối tác.

Ông Jack Howell cho biết thêm, nhiệm vụ của Prudential Việt Nam là thiết kế các sản phẩm bảo hiểm phù hợp, đem lại lợi ích cho cả hai bên, trong đó, khách hàng sẽ là người hưởng lợi trước tiên. Còn muốn đánh giá hiệu quả hợp tác với ngân hàng thì cần tập trung đánh giá lợi ích của tất cả các bên (khách hàng, ngân hàng, công ty bảo hiểm).

Về phía ngân hàng, Tổng giám đốc MB, ông Nguyễn Văn Bé cho rằng, việc các DN tranh thủ cơ hội đẩy mạnh hợp tác cùng phát triển tại thời điểm này là cần thiết. MB lựa chọn Prudential Việt Nam vì đây là DN bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam. “Với chiến lược phát triển toàn diện các dịch vụ tài chính thông qua sự liên kết trong ba lĩnh vực Bảo hiểm – Đầu tư – Tài chính, Prudential ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần tích cực vào việc phát triển thị trường dịch vụ tài chính nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung”, ông Bé nhận định.

Comments are closed.