Prudential tiếp tục đàm phán mua lại AIA

VIT – Prudential một lần nữa khẳng định trong cuộc đàm phán thương lượng với tập đoàn bỏa hiểm hàng đầu của AIG về thỏa thuận mua lại tất cả các chi nhánh hoạt động của công ty con AIA tại châu Á.
Ngay từ đầu năm, hãng bảo hiểm Anh đã công bố kế hoạch mua lại AIA với tổng mức chi phí là 24,6 tỉ bảng (35,5 tỉ $), nhưng ngay sau đó đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các cổ đông, khi cho rằng khoản chi phí đó là quá lớn. Vì vậy, vấn đề phải làm bây giờ của Prudential là đưa ra mức giá thấp hơn nhằm xoa dịu và thuyết phục các cổ đông của hãng.
Prudential cho rằng, việc mua lại AIA sẽ là cơ hội  “chỉ có 1 lần” nhằm tiếp cận thị  trường Châu Á.

Có nhiều  ý kiến cho rằng, việc sát nhập AIA nên được coi là ưu tiên hàng đầu, tập trung vào việc phát triển  tại thị trường bảo hiểm Châu Á, qua đó họ hoàn toàn có thể giảm sự phục thuộc vào các thị trường không còn nhiều tiềm năng như Anh và Mỹ.

Prudential cũng khẳng định rằng các cuộc thảo luận về thoản thuận mua lại AIA giữa Prudential và AIG đã và đang tiếp tục được diễn ra.

”Những cuộc đàm phán như vậy có thể có hoặc không làm thay đổi được những điều khoản trong việc sát nhập giữa AIA và Prudential”.

Tuy vậy, vẫn có  nhận định cho rằng Prudential đang tìm mọi cách để giảm mức giá thỏa thuận xuống khoảng 3,5 tỉ  bảng.

Cũng trong đầu tháng này, hãng bảo hiểm lớn nhất nước Anh đã công bố kế hoạch huy động thêm vốn từ cổ đông nhằm cấp vốn cho hoạt động sát nhập với AIA.

Theo ông Robin Geffen, Giám  đốc công ty quản lý đầu tư Neptune đồng thời cũng là một trong số những cổ đông có tiếng nói nhất tập đoàn Prudential đã phản đôi việc sát nhập. “Trong trường hợp này. Có một kẻ liều lĩnh dám trả cho AIA một mức giá cực kỳ cao. Và những ai đồng tình với thỏa thuận ấy cùng với quan niệm cơ hội duy nhất trong việc phát triển tại thị trường Châu Á đã hoàn toàn sai lầm”.

Tuy vậy, nhà  phân tích trong lĩnh vực bảo hiểm Tobey Langly của Sanford Bernstein lại cho rằng, nếu việc thương lượng cắt giảm chi phí sát nhập thành công thì sẽ thuyết phục được các cổ đông. “Bộ phận quản lý vẫn còn khá nhiều việc phải làm trước cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông ngày 7/6 tới, và số phiếu thuận có khả năng thắng rất lớn”. Tóm lại, “Giảm giá đồng nghĩa với chiến thắng. Đây thực sự là thỏa thuận hấp dẫn chưa từng có”, Tobey nói.
N.H (Theo Bloomberg)
Tin dịch
VIT – Vietnam Information Treasure

Comments are closed.