Prudential đang thỏa thuận mua lại AIA với giá 35,5 tỷ USD

Ngày hôm qua, một nguồn tin thân cận cho biết, hội đồng quản trị của AIG đã đồng ý bán lại chi nhánh bảo hiểm nhân thọ ở châu Á của mình cho hãng bảo hiểm Prudential của Anh với giá 35,5 tỷ USD.

Cũng theo nguồn tin này, yêu cầu dấu tên vì thỏa thuận này vẫn chưa được công khai, Prudential, nhà bảo hiểm lớn nhất Anh quốc, sẽ đồng ý trả 25 tỷ dollar tiền mặt và phần còn lại bằng cổ phiếu, có thể bao gồm cả cổ phiếu ưu đãi, cho công ty AIA trực thuộc AIG.

Thỏa thuận này, sẽ là vụ mua bán tài sản lớn nhất đối với AIG, có thể sẽ được công bố vào ngày hôm nay, nguồn tin cho biết.

Cả AIG và Prudential đều từ chối bình luận về thông tin này.

AIG, hiện đang có tới 80% tài sản được sở hữu bởi chính phủ Mỹ và đang cố gắng trả hết số tiền cứu trợ 182,3 tỷ USD, đang lên kế hoạch cho một đợt IPO của AIA tại Hồng Kông, thì Prudential xuất hiện với một lời đề nghị.

Đây sẽ là một trong những thương vụ nước ngoài lớn nhất đối với Prudential và khiến công ty này trở thành một trong những nhà bảo hiểm lớn nhất châu Á.

Prudential hiện đang hoạt động tại 13 thị trường ở châu Á, nơi họ có tới 11 khách hàng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Châu Á, nơi mang lại 44% lợi nhuận cho hãng này vào năm 2008, đang được xem là động cơ chính cho sự phát triển của Prudential trong tương lai.

Thỏa thuận này cũng sẽ giúp AIG trả được một phần đáng kể số tiền cứu trợ từ chính phủ, bao gồm cả 16 tỷ USD tiền hỗ trợ lãi suất trong một hành động nhằm cứu AIA.

AIG cũng đang trong quá trình thương lượng để bán một công ty con hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài khác, American Life Insurance, cho MetLife với giá khoảng 15 tỷ USD. Cuộc thương thảo đang gặp phải một vấn đề về thuế mà cả 2 bên đang cố gắng giải quyết.

Cho đến hiện tại, AIG đã thông báo về hơn 2 tá thương vụ bán tài sản trị giá hơn 11,9 tỷ dollar.

 

Vĩnh Thắng

 
Theo CNBC

Comments are closed.