Prudential ‘có thể bỏ hợp đồng mua AIA’

Tin cho hay tập đoàn bảo hiểm Prudential có thể bỏ hợp đồng mua chi nhánh châu Á của hãng AIG nếu không thương lượng được mức giá.

Vào đầu năm nay, tập đoàn bảo hiểm của Anh công bố kế hoạch mua AIA với giá 24.6 tỉ bảng (35.5 tỉ USD), nhưng sau đó gặp sự phản đối mạnh của các nhà đầu tư, vốn cho rằng mức giá này là quá cao.
Theo tờ The Sunday Telegraph của Anh, ông chủ Prudential là Tidjane Thiam đã nói rằng AIG phải hạ mức giá bán xuống.

Tờ báo này nói nếu AIG không hạ mức giá thì phi vụ có thể sẽ đổ vỡ.

Nhà đầu tư hờ hững

Prudential được biết đã tìm cách hạ mức giá mà họ phải trả cho AIA xuống dưới 30 tỉ USD.

Tờ The Mail on Sunday nói Prudential đang hi vọng sẽ bớt đi được khoảng 3.45 tỉ USD mà họ phải trả bằng cổ phiếu như một phần trong hợp đồng.

Công ty cần có 75% ủng hộ của cổ đông tại phiên họp đặc biệt vào ngày 7/6 để hợp đồng này có thể được thực hiện.

Tờ The Sunday Times cho biết Prudential sẽ tìm cách kiếm đủ sự ủng hộ của cổ đông nếu mức giá mua được giảm xuống hơn 10%.

Tuy nhiên, tờ Sunday Telegraph nói thăm dò ý kiến riêng cho thấy đa phần các nhà đầu tư nhỏ và các tổ chức lớn hơn nắm giữ cổ phiếu của Prudential tỏ ra miễn cưỡng về chuyện này.

Một người phát ngôn cho Prudential từ chối bình luận về những đồn đoán này.

Prudential từng tuyên bố hợp đồng này là cơ hội ‘chỉ có một lần’ để tiếp cận thị trường châu Á.

Hiện còn có nhiều lời đồn đoán rằng công ty bảo hiểm này cuối cùng sẽ bỏ cả thị trường Anh và Mỹ nếu vụ mua AIA thành công, để họ tập trung toàn bộ vào thị trường bảo hiểm đang phát triển nhanh chóng ở Á châu.

Vào đầu tháng Năm, Prudential công bố các kế hoạch nhằm huy động 14.5 tỉ bảng từ cổ đông để lấy tiền mua AIA – là đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi lớn nhất tại Anh tính đến thời điểm này.

BBC
vinacorp.vn

Comments are closed.