Prudential – AIA hợp nhất sẽ ‘ôm trọn’ thị trường bảo hiểm Việt Nam?

Sau khi hợp nhất, AIA - Prudential có thể Theo Giám đốc điều hành Barry Stowe của Prudential tại châu Á, đại diện Việt Nam và Hàn Quốc đang xem xét tính độc quyền trong vụ sáp nhập của hai đại gia Prudential và AIA.

Số liệu của Prudential và công ty nghiên cứu thị trường bảo hiểm quốc tế Bernstein Research cho thấy, tại thị trường Hàn Quốc, ba công ty bảo hiểm của nước này đang chiếm lĩnh thị trường nên tổng thị phần của Prudential – AIA không đe dọa nhiều đối thủ trong nước. Sau khi sáp nhập, thị phần của Prudential – AIA tại Hàn Quốc sẽ chiếm khoảng 6%, xếp thứ 5 trong số các công ty bảo hiểm nhân thọ tại nước này.

Tuy nhiên, tình hình tại Việt Nam lại hoàn toàn khác. Prudential hiện là công ty bảo hiểm hàng đầu với 39% thị phần, nhiều hơn cả thị phần của tập đoàn Bảo Việt. Nếu thêm thị phần của AIA, thị phần của “đứa con chung” Prudential – AIA sẽ tăng lên 45%. Trong khi đó, Luật cạnh tranh của Việt Nam quy định, doanh nghiệp có từ 30% thị phần trở lên được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường.

Điều đó có nghĩa là, sức mạnh sau hợp nhất của Prudential và AIA sẽ đặt áp lực lên các hãng bảo hiểm khác đang hoạt động tại Việt Nam như Dai-ichi Life Việt Nam, Prévoir, ACE Life, Great Eastern, Cathay Life, Korealife… về mục tiêu tăng trưởng nhanh. Thị phần của các doanh nghiệp này còn khá thấp và mức độ hiện diện, nhận biết thương hiệu còn khá mới trong khi Prudential và AIA có mặt tại Việt Nam từ rất sớm.

AIA là chi nhánh lâu đời và kinh doanh hiệu quả nhất của AIG, phục vụ hơn 20 triệu người tại châu Á, còn Prudential có hơn 11 triệu khách hàng trong khu vực này. Vì vậy, ngoài thị trường Việt Nam, sau khi thương vụ hoàn tất, Prudential sẽ trở thành hãng bảo hiểm lớn nhất tại Hong Kong, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và là hãng bảo hiểm nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc, Ấn Độ.

Trước tình cảnh các khoản nợ liên tục đáo hạn trong khi công việc kinh doanh thua lỗ,  AIG thông qua quyết định bán AIA, cơ ngơi chính của họ ở châu Á. Thỏa thuận mua bán trị giá 35,5 tỷ USD, trong đó, Prudential sẽ trả 25 tỷ bằng tiền mặt, số còn lại bằng cổ phiếu của chính Prudential. Giới phân tích nhận định, nếu mọi việc thuận lợi thì tối thiểu phải đến cuối năm 2010, thậm chí đến năm 2011 thì các thủ tục sáp nhập mới hoàn tất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã mường tượng được phần nào “sức mạnh phi thường” của “đứa con chung” này.

Bích Diệp (theo Wall Street Journal)

Comments are closed.