Pjico khuyến mãi MBH “dỏm”: Bố làm, con chịu!

Công ty Cổ phần bảo hiểm Pjico (Công ty Pjico) ký hợp đồng mua mũ bảo hiểm (MBH) rồi “lệnh” cho tất cả các chi nhánh nhận làm quà khuyến mãi. Khi những chiếc mũ đó bị phát hiện không đạt chuẩn, Pjico đã phủ nhận trách nhiệm của mình.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Chánh thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Lào Cai cho biết, từ ngày 15 – 18/10/2007, đoàn thanh tra của sở đã tiến hành thanh tra chất lượng MBH dùng để khuyến mãi tại Công ty Cổ phần bảo hiểm Pjico – chi nhánh Lào Cai (Pjico Lào Cai).

Theo đó, đoàn thanh tra đã tiến hành lấy mẫu để xác định chất lượng thực tế của lô mũ hiệu Rebel với số lượng thực tế tại chi nhánh này là 376 chiếc. Theo kết quả giám định, số MBH này không đạt TCVN 5756:2001.

Theo quy định tại điểm b, khoản 5, điều 23, Nghị định 175 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính, thương mại, toàn bộ số MBH vi phạm của Pjico Lào Cai sẽ bị tịch thu, đồng thời đơn vị này phải chịu mức xử phạt từ 25.000.000 – 35.000.000 đ.

Ông Ngô Trung Dũng, Trưởng phòng tổng hợp Công ty Pjico thừa nhận, số MBH bị phát hiện không đảm bảo chất lượng tại Lào Cai được Pjico “phân phối” theo như đề nghị của Pjico Lào Cai.

Theo cách nói của ông Trung Dũng, hợp đồng mua MBH chỉ được thực hiện giữa Công ty Pjico và Công ty nhựa Chí Thành. Pjico Lào Cai chỉ là chi nhánh và nhận MBH theo yêu cầu trước đó.

Nói về trách nhiệm, ông Trung Dũng khẳng định, phía Công ty Pjico đã yêu cầu Pjico Lào Cai phải thực hiện đúng những kết luận của Sở Khoa học và Công nghệ Lào Cai. Theo đó, Pjico Lào Cai phải tự móc hầu bao trả tiền nộp phạt với số tiền từ 25.000.000 – 35.000.000 đ.

Theo cách hành xử của Công ty Pjico với Pjico Lào Cai như vậy thì rõ ràng là “bố” làm, “con” chịu”. Và theo cách nói của ông trưởng phòng Dũng thì Công ty Pjico hoàn toàn vô can trước những sai phạm này.

Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Đặng Quang Huấn cho rằng: Các tổ chức, cá nhân dùng MBH kém chất lượng để khuyến mãi thì sẽ bị xử lý. Trong các nghị định về xử phạt hành chính nêu rõ: việc ai đó cố tình hay vô tình vi phạm đều bị xử phạt.

“Chuyện anh dùng sản phẩm để khuyến mãi cho khách hàng thì buộc anh phải biết sản phẩm đó đạt chất lượng gì, như thế nào thì mới được khuyến mãi. Nếu không quan tâm đến chất lượng sản phẩm thì anh đã vi phạm, tức anh đã dùng sản phẩm không đảm bảo chất lượng để khuyến mãi”, ông Huấn giải thích.

Xem thêm: tâm sự buồn, tus hay ngắn, tus hay, tus buồn

Trước tình hình “lạm phát” khuyến mãi MBH không đạt chất lượng từ các chi nhánh của Công ty Pjico, Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã có công văn yêu cầu Pjico kiểm tra toàn bộ các đơn vị trực thuộc, đồng thời cung cấp danh sách các đơn vị đã sử dụng MBH làm hàng khuyến mãi và các nhà sản xuất đã cung cấp MBH cho Pjico phục vụ khuyến mãi để có biện pháp quản lý.

Thế nhưng, công văn này đã có hiệu lực hơn chục ngày nay, nhưng theo cách trả lời của ông Trung Dũng, phía Pjico đến nay vẫn chưa thể có thống kê theo yêu cầu của Tổng cục.

(Trần Hưng – Theo Dân Trí)

Comments are closed.