Phí bảo hiểm sức khỏe tăng gấp đôi tại các thị trường mới nổi

(Webbaohiem) – Trong bản báo cáo đầu tiên của năm 2015 mới công bố gần đây có tựa đề: “Duy trì sức khỏe trong điều kiện thị trường mới nổi: sự trợ giúp của ngành bảo hiểm”, Swiss Re kết luận“nhu cầu và kỳ vọng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn đang tăng lên tại các thị trường mới nổi”, đồng thời dự kiến “phí bảo hiểm của các sản phẩm bồi thường theo thực tế phát sinh (reimbursement-type) sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020”.

Xem thêm

Bảo hiểm thai sản nào tốt

Bản báo cáo viết: “doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe tư nhân có các công cụ nhằm đáp ứng nhu cầu này” và “đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững trên toàn quốc”.

“Do mức thu nhập tại các thị trường mới nổi đang tăng lên nên người dân chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu và kỳ vọng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt hơn tại các thị trường mới nổi”.

Báo cáo viết tiếp: “ngành bảo hiểm đã được trang bị khá tốt nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang tăng, trở thành trụ cột của hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững ở tầm quốc gia”.

“Tại các thị trường mới nổi, chi tiêu cho hệ thống chăm sóc sức khỏe chủ yếu do ngân sách chính phủ và người dân trang trải, trong đó người dân thường phải đóng góp phần lớn từ khoản tiền tiết kiệm của mình”.

“Tuy nhiên, việc trang trải chi phí y tế sẽ khá nan giải nếu chỉ dựa vào hai nguồn tài chính này. Ngân sách chính phủ đang trở nên eo hẹp hơn, trong khi công nghệ và thuốc men điều trị ngày càng đắt đỏ khiến giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe tăng cao”.

Bảo hiểm sức khỏe tư nhân (PHI) “cung cấp cho khách hàng sự bảo đảm đối với các chi phí y tế liên quan ở mức giá phải chăng, làm giảm nhẹ gánh nặng tài chính lên các khoản tiết kiệm của hộ gia đình”, báo cáo viết.

Theo ông Kurt Karl, Kinh tế gia trưởng của Swiss Re: “Số khách hàng mua PHI sẽ tăng lên bởi loại hình bảo hiểm này giúp họ trang trải chi phí dịch vụ y tế trong trường hợp cần thiết”.

Bản báo cáo viết tiếp: “PHI đem lại cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn về địa điểm, loại hình và mức độ điều trị. Đối với một số sản phẩm, khách hàng còn có thể lựa chọn cách thức sử dụng tiền trả bảo hiểm (chẳng hạn để trang trải chi phí điều trị hay thay thế thu nhập). Như vậy, PHI sẽ đóng vai trò bù đắp cho các chi phí chữa trị mà bảo hiểm y tế công không chi trả”.

Bên cạnh đó, PHI cũng có lợi cho chính phủ các nước bởi lẽ “PHI có triển vọng trở thành kênh chi trả chính cho các dịch vụ y tế”.Tuy nhiên, “việc khai thác loại hình bảo hiểm này còn khá hạn chế.Trong năm 2012, PHI chỉ đáp ứng được dưới 10% tổng chi phí y tế tại các thị trường mới nổi”.

“Về phía cung, PHI có thể đưa đến các sáng kiến trong chuỗi cung ứng chăm sóc sức khỏe, bao gồm phát triển sản phẩm, kinh doanh và phân phối, đánh giá rủi ro, giải quyết bồi thường, hệ thống thanh toán và dịch vụ khách hàng. Qua  đó đem lại dịch vụ tốt hơn với giá rẻ hơn”.

Theo ông Clarence Wong, đồng tác giả của công trình nghiên cứu: “các hãng bảo hiểm có thể tiếp cận khách hàng mới với công nghệ mới và bằng việc định giá sản phẩm phù hợp với khả năng và sự sẵn sàng mua của khách hàng”.

Để minh chứng cho điều này, Swiss Re đề cập tới chương trình bảo hiểm sức khỏe trên thiết bị di động tại Nigeria vào năm 2014 có tên gọiY’ello Health: “Người tham gia đóng một khoản phí vừa phải thông qua điện thoại di động để bảo hiểm cho các chi phí chăm sóc ngoại trú và tiểu phẫu. Chương trình này dự kiến sẽ mở rộng đáng kể bảo hiểm sức khỏe tại Nigeria, đặc biệt là tại các vùng nông thôn và những nơi mức độ bảo hiểm còn thấp”.

Swiss Re cũng dự kiến các sản phẩm PHI sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. “PHI có hai loại sản phẩm bảo hiểm chính. Loại thứ nhất là bồi thường theo chi phí phát sinh thực tế tại bệnh viện và trong quá trình điều trị. Loại thứ hai vận hành theo cơ chế khoán, theo đó người được bảo hiểm nhận tiền bảo hiểm một lần cho rủi ro được bảo hiểm. Bảo hiểm theo cơ chế khoán bao gồm bảo hiểm cho các bệnh đặc biệt, thu nhập bị mất do tàn tật và chi phí ăn ở bệnh viện.

“Cả hai dòng sản phẩm này đều có bước tăng trưởng vượt bậc tại các thị trường mới nổi. Phí thu của sản phẩm loại thứ nhất (bồi thường theo chi phí thực tế phát sinh) tăng khoảng 11,2%/năm trong giai đoạn 2003-2013. Không những thế, sản phẩm loại thứ nhất (bồi thường theo thực tế phát sinh) được kỳ vọng là sẽ đem lại mức tăng trưởng bình quân 9,6%/năm, cao gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng chung trên toàn cầu”.

Thảo Phương (Theo Swiss Re).

{fcomment}

Comments are closed.