Phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh tăng 300% do các thảm họa hàng không

(Webbaohiem) – Các hãng bảo hiểm dự kiến phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh sẽ tăng tới 300% sau khi xảy ra các thảm họa hàng không do xung đột vũ trang trên thế giới.

 Điển hình là vụ máy bay MH17của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa đất đối không bắn rơi ngày 17/7/2014 khi đang trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur.Tất cả 298 người trên máy bay đều thiệt mạng. Hay những thảm họa mới đây do giao tranh giữa các lực lượng nổi dậy tại sân bay quốc tế Tripoli và vụ tấn công quân sự tại sân bay Karachi vào tháng 6/2014 cũng đều thuộc phạm vi bảo hiểm rủi ro chiến tranh. Bên cạnh đó, thị trường bảo hiểm rủi ro chiến tranh cũng phải gánh chịu một nửa giá trị tổn thất 100 triệu USD thân máy bay MH 370 mất tích tại Thái Bình Dương hồi tháng 3 vừa rồi.

Ông Philip Smaje, Giám đốc môi giới bảo hiểm vận chuyển toàn cầu của Willis nói: “Sẽ có những phản ứng về mặt bằng giá trên thị trường bảo hiểm thân vỏ và trách nhiệm hàng không, song do nguồn cung dồi dào trên thị trường này nên mức độ tăng giá phí sẽ không nhiều”.

“Tuy nhiên, đối với thị trường bảo hiểm rủi ro chiến tranh, một số hãng bảo hiểm đã dự kiến rằng phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh đối với thân vỏ có thể tăng xấp xỉ 300%”.

Ông Tim McMurrough, tư vấn cấp cao của Towers Watson, đồng quan điểm rằng phí bảo hiểm hàng không về các rủi ro chiến tranh sẽ tăng nhanh và mạnh do các doanh nghiệp bảo hiểm đang rất nóng lòng muốn hoàn vốn.

Cũng theo ông Tim McMurrough, bốn vụ thảm họa liên quan đến rủi ro chiến tranh vừa rồi đã kéo theo những tổn thất rất lớn cho ngành bảo hiểm bởi từ trước tới nay, trong khi bảo hiểm rủi ro chiến tranh chỉ là một hạng mục nhỏ của thị trường này với thu nhập khoảng 65-70 triệu USD.

“Nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến mức độ tăng giá phí khá lớn do bảo hiểm hàng không về các rủi ro chiến tranh là lĩnh vực rất nhạy cảm với tổn thất. Và tôi cho rằng thị trường này sẽ rất quyết liệt nhằm hướng tới việc hoàn vốn”, ông nói.

“Do phải gánh chịu những thiệt hại quá lớn nên chúng tôi ước tính rằng tổng giá trị tổn thất của toàn thị trường trong năm nay vào khoảng 2 tỷ USD. Trong khi đó, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt khoảng 1,4-1,5 tỷ USD. Như vậy tỷ lệ kết hợp sẽ xấp xỉ 140% với giả định không có tổn thất lớn nào từ nay tới cuối năm”.

Mặc dù vậy, ông Tim McMurroughcũng lưu ý rằng thời gian giải quyết các khiếu nại bảo hiểm trách nhiệm thường kéo dài vài năm và còn phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát trong tương lai cũng như xu hướng phán quyết của tòa án. Điều này có nghĩa là tại thời điểm hiện nay, chưa có gì chắc chắn về tỷ lệ tổn thất cuối cùng.

Hợp đồng bảo hiểm rủi ro chiến tranh thường được sử dụng trong ngành hàng hải và hàng không.

Theo ông Tim McMurrough, những tai nạn hàng không mới đây như vụ rơi máy bay TransAsia (GE222) của Đài Loan hay Air Algerie (AH5017) của Algeria, ước tổn thất khoảng 500 triệu USD về tài sản và dưới 1 tỷ USD về trách nhiệm.

Thảo Phương (Theo Theactuary)

{fcomment}

Comments are closed.