Phí bảo hiểm mạng máy tính toàn cầu sẽ tăng từ 6-8 lần trong 10 năm tới

(Webbaohiem) – Theo báo cáo của Fitch Ratings có tựa đề “Bảo hiểm mạng máy tính – Rủi ro và Cơ hội” được xuất bản hôm Thứ 4 vừa qua, doanh thu phí bảo hiểm mạng máy tính toàn cầu sẽ tăng 6 đến 8 lần trong vòng 10 năm tới.

bảo hiểm mạng máy tínhBản báo cáo cho biết, bảo hiểm mạng máy tính là dòng sản phẩm có lãi đối với các thành viên mới gia nhập thị trường và là nghiệp vụ có tốc độ tăng trưởng nhanh. “Chúng tôi dự kiến bảo hiểm mạng được xếp hạng neutral (thu nhập bằng mức trung bình thị trường) đối với hầu hết các hãng bảo hiểm lớn có quy trình đánh giá rủi ro tốt. Đặc biệt là dòng sản phẩm này mới chỉ chiếm một tỷ trọng khá khiêm tốn trong tổng doanh thu phí cũng như quy mô rủi ro của mỗi doanh nghiệp bảo hiểm”.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe nào tốtbảo hiểm sức khỏe Bảo Việtbảo hiểm sức khỏe cho bé

Theo Fitch, bảo hiểm mạng máy tính là nghiệp vụ mới nổi, bảo vệ cho những đối tượng rủi ro mới và đặc thù, đồng thời chỉ có rất ít dữ liệu lịch sử về tổn thất khiến cho quá trình định phí gặp nhiều khó khăn. Bản chất của rủi ro mạng và sự đa dạng của các nguy cơ tấn công mạng tiềm tàng cũng là những thách thức lớn đối với nhà bảo hiểm trong việc lượng hóa rủi ro tích tụ và nguy cơ tổn thất tiềm tàng. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu các ngôn ngữ và thuật ngữ chuẩn hóa trong hợp đồng cũng tạo ra sự khác biệt đáng kể trong quá trình cung cấp các sản phẩm riêng lẻ. Điều này dễ khiến cho chủ hợp đồng rơi vào trạng thái lúng túng và không chắc chắn.

Những doanh nghiệp bảo hiểm thiếu chuyên môn về đánh giá rủi ro, kém trong việc quản lý rủi ro tích tụ hoặc không nhận biết được tổn thất tiềm tàng từ rủi ro mạng đối với các sản phẩm bảo hiểm truyền thống sẽ có thể phải gánh chịu những áp lực lên thu nhập, vốn hoặc thậm chí là xếp hạng doanh nghiệp trong trường hợp những kịch bản tổn thất lớn xảy ra khi thị trường mở rộng.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng sự tích tụ quá lớn rủi ro mạng của một số doanh nghiệp bảo hiểm nhất định sẽ chưa phát sinh vấn đề gì đáng kể cho đến khi một thảm họa lớn về mạng máy tính xảy ra.

Xét riêng nghiệp vụ bảo hiểm mạng máy tính, lợi ích của việc đa dạng hóa theo khu vực địa lý đối với hồ sơ định hạng tín nhiệm của công ty bảo hiểm là không thật sự cần thiết khi so sánh với các nghiệp vụ bảo hiểm khác. Những vụ tấn công ransomware (loại malware sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu thuộc về một cá nhân và đòi tiền chuộc để khôi phục lại) gần đây cho thấy sự kết nối công nghệ số trên toàn thế giới sẽ dẫn đến khả năng chỉ từ một rủi ro tấn công mạng riêng lẻ nhưng có thể gây ra nguy cơ xảy ra thảm họa trên cả một khu vực địa lý rộng lớn. Sự tập trung rủi ro có thể liên quan nhiều hơn đến các yếu tố ngoài các yếu tố truyền thống như ngành hay khu vực địa lý. Chẳng hạn, tập trung rủi ro vào một quy trình thanh toán điện tử hay hệ thống tường lửa.

bảo hiểm mạng máy tính 2Thị trường toàn cầu về bảo hiểm rủi ro mạng riêng biệt dự kiến sẽ tăng trưởng từ 2,5 tỷ đến 3,5 tỷ USD mỗi năm. Tăng trưởng có được nhờ rủi ro tăng lên cùng với sự gia tăng nhận thức về rủi ro mạng, chẳng hạn vụ ăn cắp gần 143 triệu dữ liệu cá nhân khách hàng của công ty đại lý thẻ tín dụng Equifax trong thời gian giữa tháng 5 và tháng 7 năm nay. Tại Hoa Kỳ, hệ thống quy định pháp lý về an ninh mạng đầy đủ hơn là nhân tố chính khiến cho quốc gia này chiếm tới 90% doanh thu phí bảo hiểm mạng trên toàn cầu.

Fitch nhận định, sự phát triển các quy định pháp lý về an ninh mạng tại châu Âu và những nơi khác sẽ làm phát sinh nhu cầu bảo hiểm. Chẳng hạn, Quy định chung của châu Âu về Bảo vệ Dữ liệu (GDPR) được triển khai vào tháng 5/2018 sẽ đưa ra những yêu cầu cao hơn về thông báo, từ đó làm tăng nhận thức về sự phổ biến của nguy cơ xâm nhập mạng. GDPR cũng quy định mức phạt khá cao cho các tổ chức trong trường hợp dữ liệu bị xâm nhập – lên tới 4% doanh thu – mặc dù không cho biết liệu công ty bảo hiểm có được phép bảo vệ cho những rủi ro này hay không.

Huyền My (Theo CUW).