Phí bảo hiểm hàng hải tăng sau các vụ tấn công tại Vịnh Oman

(Webbaohiem) – Các vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ngoài khơi Iran đã gây ra sự tăng vọt về giá phí bảo hiểm cho các tàu đi qua Vịnh Ô-man và khiến một số thuyền trưởng hủy bỏ hành trình.

Phí bảo hiểm tăng sau vụ oma

Báo cáo của Wall Street Journal (WSJ) cho biết, các nhà môi giới ở Singapore tiết lộ rằng các hãng vận tải đã từ chối chở hàng hóa gần eo biển Hormuz, một tuyến vận chuyển quan trọng nối Vịnh Ba Tư với Biển Ả Rập, xuất phát từ những lo ngại về an toàn và tình trạng gia tăng phí bảo hiểm.

Một nhà môi giới kỳ cựu nói với WSJ: “Chúng tôi có một thùng dầu thô và ba thùng dầu diesel đã sẵn sàng để chào thầu vận chuyển, nhưng không có tầu nào chào giá thầu cả.
“Các vùng biển thực sự nguy hiểm sau cuộc tấn công lần thứ hai trong năm nay. Tôi có một tàu chở đầy dầu thô dự kiến hôm nay sẽ khởi hành tới Trung Quốc từ Fujairah [thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất], nhưng thuyền trưởng nói rằng khu vực này đang quá nóng”.

Người môi giới nói thêm rằng anh ta chưa hề thấy tình huống nào tương tự như thế này trong nhiều năm.

Phí bảo hiểm hàng hải trong khu vực đã tăng từ 5-15% sau các cuộc tấn công vào bốn tàu chở dầu ngoài khơi Fujairahhồi tháng trước.

Trong vụ việc gần đây nhất, một con tàu thuộc sở hữu của Nhật Bản chở methanol từ Ả Rập Xê Út đến Singapore và một tàu thuộc sở hữu của Bermuda đi từ UAE đến Đài Loan đã bị tấn công, khiến đám cháy bùng phát trên tàu và buộc các thủy thủ đoàn phải từ bỏ tàu. Theo Công ty Vessels Value có trụ sở tại Luân đôn chuyên về cơ sở dữ liệu vận chuyển, tổng giá trị của các tàu chở hàng trên tàu là khoảng 53 triệu USD.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng trong khu vực, sau khi Mỹ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công bằng tàu chở dầu trước đó và tăng cường lệnh cấm xuất khẩu dầu của Iran. Bộ Ngoại giao Cộng hòa Iran đã phủ nhận về khả năng liên quan đến các sự cố.

Huyền My (chuyển ngữ)