Phát triển đại lý bảo hiểm ồ ạt có thể là con dao hai lưỡi

“Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tập trung phát triển văn phòng tổng đại lý ở những đô thị lớn. Tuy nhiên, ngoài kênh phân phối tốt thì phải có những sản phẩm bảo hiểm phù hợp với khách hàng”, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam khuyến nghị.

alt

Đại lý bảo hiểm là nghề cao quý, giúp khách hàng được bảo vệ về tài chính

Ông có nhận định gì về việc phát triển hệ thống đại lý và tổng đại lý của các công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) hiện nay?

Theo tôi, mỗi doanh nghiệp có một chiến lược phát triển kênh đại lý riêng. Có doanh nghiệp quan niệm có đại lý là có doanh thu, nên tuyển rất nhiều đại lý. Thực tế, hiện nay, trên 95% doanh thu phí bảo hiểm của các công ty BHNT đến từ kênh đại lý, trong khi doanh thu trên các kênh khác vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt hệ thống đại lý cũng có thể là con dao hai lưỡi, vì những đại lý mới, nhất là những người chưa có kinh nghiệm, khai thác ẩu thì chính doanh nghiệp là người phải gánh hậu quả.

Ngược lại, cũng có doanh nghiệp tỏ ra khá thận trọng, đào tạo các đại lý rất bài bản mới cho phép ra kinh doanh. Thời gian gần đây, có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tập trung phát triển văn phòng tổng đại lý ở những đô thị lớn nhiều tiềm năng. Mô hình này mới phát triển khoảng 2 năm và một số doanh nghiệp đã có những thành công nhất định.

Một trong những định hướng phát triển của ngành bảo hiểm là đến năm 2020 sẽ chuyên nghiệp hóa toàn bộ các kênh phân phối bảo hiểm, đặc biệt là kênh đại lý bảo hiểm. Liệu các biện pháp mà từng DN bảo hiểm đang làm để chuẩn hóa đội ngũ đại lý của mình có phù hợp với định hướng mà ngành bảo hiểm đang hướng tới, thưa ông?

Ngay từ năm 2009, Bộ Tài chính đã nhận thấy phải nâng cao chất lượng đại lý bảo hiểm. Chính vì thế, những năm gần đây, chính Bộ Tài chính kiểm soát chất lượng việc thi tuyển và cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm. Sắp tới, khi thực hiện Luật sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm còn giúp chuẩn hóa hơn nữa chất lượng đội ngũ đại lý: đại lý bảo hiểm cơ bản và đại lý bảo hiểm chuyên sâu sẽ có những quy chuẩn khác nhau.

Để khớp với các quy định của Bộ Tài chính, từng doanh nghiệp bảo hiểm cũng phải chuẩn hóa lực lượng đại lý của mình, bởi chất lượng đại lý ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của từng doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp chọn con đường riêng để nâng tầm các đại lý của mình như AIA Việt Nam là một ví dụ. Họ duy trì và phát triển Câu lạc bộ Bàn tròn triệu đô (MDRT). Ngay từ năm 2005, họ đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cho hơn 600 thành viên MDRT của khu vực châu Á mà tôi được tham dự. Đó là một việc làm rất tốt. Chiến lược mới nhất của AIA về kênh phân phối là tập trung phát triển đội ngũ đại lý ngoại hạng, những người có chất lượng chuyên môn và tính chuyên nghiệp cao. Tôi rất tán thành việc xây dựng lực lượng đại lý này thành chuẩn mực và là tấm gương tạo ra sự khao khát cho các đại lý khác phát triển nghề nghiệp.

Các công ty BHNT trên thị trường đều có tham vọng xây dựng cho mình một đội ngũ đại lý chuyên nghiệp. Quyết tâm của AIA trong việc phát triển đại lý ngoại hạng, đại lý toàn thời gian liệu có thể thay đổi được nhận thức của người dân về bảo hiểm?

Những đại lý bảo hiểm yêu nghề đều phấn đấu để trở thành những người chuyên nghiệp. Thực ra, do đặc thù của mình, nghề đại lý đòi hỏi người đại lý phải có giờ giấc linh hoạt, nên có cảm giác họ làm bán thời gian, nhưng thực tế đại lý nếu yêu nghề là phải dành 100% thời gian cho công việc.

Tôi đã hỏi rất nhiều đại lý bảo hiểm và rất nhiều người cho biết vẫn còn cảm thấy tự ti khi phải thừa nhận họ là đại lý bảo hiểm, vì cảm thấy công việc này thấp kém. Suy nghĩ này rất sai lầm. Đại lý bảo hiểm là nghề cao quý, bảo hiểm giúp khách hàng được bảo vệ về tài chính trước những bất trắc khó lường trong đời. Tôi cho rằng, giáo dục lại nhận thức của các đại lý về lòng yêu nghề là trách nhiệm của các doanh nghiệp bảo hiểm và tôi hy vọng, AIA Việt Nam thành công với quyết tâm này.

(ĐTCK).

Comments are closed.