Phạt nặng DN không đóng bảo hiểm y tế cho lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 92/2011/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế . Vì vậy các doanh nghiệp có thể bị phạt tới 40 triệu đồng nếu cố tình chây ì không đóng Bảo hiểm y tế

Kể từ 1/12/2011, hành vi không đóng BHYT cho người lao động có trách nhiệm tham gia BHYT của người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 500.000 – 30 triệu đồng. Cụ thể, vi phạm không đóng BHYT cho từ 1-10 người lao động, người sử dụng lao động bị phạt từ 500.000 – 1 triệu đồng.

Mức phạt từ 20 – 30 triệu đồng áp dụng đối với hành vi không đóng BHYT cho từ 1.001 người lao động trở lên. Đóng không đủ số người có trách nhiệm tham gia BHYT, người sử dụng lao động bị phạt từ 300.000 đồng -1 triệu đồng/lao động. Nếu đóng BHYT không đủ số tiền phải đóng, mức phạt sẽ từ 300.000 – 32 triệu đồng tùy theo giá trị vi phạm.

alt

Cũng theo Nghị định, nếu phát hành thẻ BHYT không đúng đối tượng sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng/thẻ nếu thẻ đó chưa được sử dụng để khám, chữa bệnh BHYT và phạt từ 2 – 4 triệu đồng/thẻ nếu đã sử dụng. Nếu đưa người không thuộc trách nhiệm quản lý vào danh sách  của cơ quan, tổ chức tham gia BHYT sẽ bị phạt từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng tính trên mỗi thẻ BHYT đối với trường hợp vi phạm, nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ BHYT. Trường hợp đã thiệt hại đến quỹ BHYT thì mức phạt tăng từ 1- 2 triệu đồng tính trên mỗi thẻ.

Nghị định này cũng nêu rõ, sẽ cảnh cáo đối với trường hợp vi phạm cấp thẻ Bảo hiểm y tế chậm dưới 10 ngày làm việc so với thời gian quy định. Nếu chậm từ 10 ngày làm việc trở lên sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 8 triệu đồng, tùy thuộc vào số thẻ chậm cấp.

Nhằm khống chế tình trạng lập khống hồ sơ bệnh án để lấy thuốc từ quỹ BHYT trục lợi, Nghị định 92 nêu rõ hành vi lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc mà thực tế không có người bệnh nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị cảnh cáo hoặcạt tiền từ 500 nghìn – 24 triệu đồng tùy mức độ vi phạm.

Nếu gây khó khăn, cản trở việc khám, chữa bệnh BHYT và là vi phạm lần đầu, chưa làm thiệt hại đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT, cơ sở khám chữa bệnh BHYT thì sẽ bị cảnh cáo. Nếu tái phạm thì tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt từ 300.000 – 6 triệu đồng

Mức phạt cao tới 40 triệu đồng sẽ áp dụng đối với hành vi kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế không có người sử dụng; lạm dụng dịch vụ y tế trong khám bệnh, chữa bệnh Bao hiểm y tế.

Theo Viettinnhanh.net

Comments are closed.