Phát hiện gần 400 giấy nghỉ ốm hưởng BHXH giả

altSáng  qua – 13/2, Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, cơ quan này vừa phát hiện và chuyển đi tổng cộng gần 400 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH có dấu hiệu giả mạo cho BHXH Bình Dương xác minh.

Trước đó vào cuối năm 2011, tại khu vực giáp ranh TPHCM và tỉnh Bình Dương rộ lên tình trạng người lao động tại các DN mua bán, dùng giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH giả mạo để hợp thức hóa ngày nghỉ làm.

Nhiều DN than thở, do kẽ hở này mà nhiều hôm có đến hàng trăm công nhân nghỉ việc khiến quá trình sản xuất đình trệ, khiến quỹ BHXH phục vụ mục đích an sinh xã hội bị trục lợi.

Báo Pháp Luật Việt Nam đã điều tra và phát hiện tại khu vực đường Bình Đường II và quanh khu vực cầu vượt Sóng Thần tập trung hàng trăm nhà thuốc tây, một số nhà thuốc như Khai Tâm, HL… được xác định có bán loại giấy này. Các loại giấy giả được ký tên bác sĩ, và đóng con dấu của Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo, Phòng khám đa khoa An Dân (tỉnh Bình Dương), Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TPHCM)…Ông Nguyễn Đăng Tiến – Phó Giám đốc BHXH thành phố – cho hay, cơ quan này cũng vừa có văn bản hướng dẫn, cảnh báo gửi các DN tại những “điểm nóng” về hiện tượng này.

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm trách nhiệm quản lý các nhà thuốc tây tại khu vực này thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở y tế, đồng thời việc làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan Nhà nước có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên đến nay các nhà thuốc vẫn hoạt động khá “bình an”. Theo nguồn tin từ BHXH TP HCM, mới đây, cơ quan an ninh điều tra của thành phố đã tiếp xúc và nắm bắt tình hình về vấn đề này.

(Pháp Luật Việt Nam).

Comments are closed.