Pháp Luật TP.HCM: Từ 1/7/2009, đi xe phải mang giấy bảo hiểm

Từ 1-7-2009 nhiều luật mới bắt đầu có hiệu lực như: Luật Giao thông đường bộ, Luật Quốc tịch, Luật Thi hành án, Luật Bảo hiểm y tế,…
Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe gắn máy khi điều khiển phương tiện phải mang theo ba loại giấy: giấy đăng ký xe; giấy phép lái xe (hạng A1 cấp cho người lái xe môtô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3; hạng A2 cấp cho người lái xe môtô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 v.v…); giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Riêng người lái xe ôtô và rơmoóc, sơmi rơmoóc được kéo bởi xe ôtô còn phải mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Luật này cũng nâng độ tuổi tối thiểu được phép lái xe chở người. Cụ thể, tuổi tối thiểu của người lái xe ôtô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi là 24 tuổi (quy định cũ là 21 tuổi); trên 30 chỗ ngồi là 27 tuổi (quy định cũ là 25 tuổi). Người mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1 lít khí thở bị cấm điều khiển xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường.

Người điều khiển xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm đảm bảo tiêu chuẩn, cài quai đúng cách. Người điều khiển, ngồi trên xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy đều phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách, không phân biệt đó là trẻ em hay người lớn. Khi điều khiển xe trên đường, người lái xe không được sử dụng dù, điện thoại di động, thiết bị âm thanh trừ thiết bị trợ thính.
 
Tóm lược từ Pháp Luật TP.HCM

 

Nguồn: Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam

Comments are closed.