Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng tăng trưởng

Các hãng bảo hiểm xem ngân hàng là kênh quan trọng để mở rộng thị trường, thu hút khách hàng và gia tăng doanh thu.

Bancassurance tăng trưởng

Theo thông tin từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) phát triển khả quan. Cụ thể, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường bảo hiểm nhân thọ 6 tháng đầu năm ước đạt 48.134 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tổng doanh thu bảo hiểm khai thác qua kênh bancassurance khoảng 8.300 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 17,2% tổng doanh thu của toàn thị trường.

Cơ hội cho bancassurance

Bancassurance đang trở thành kênh phân phối quan trọng trong mảnh kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm, đóng góp vào lợi nhuận chung của các ngân hàng. Có thể kể đến Prudential – VIB, mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng đầu tiên có thời hạn hợp tác lên đến 15 năm tại Việt Nam. Hợp tác từ cuối năm 2015, kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng, số lượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới năm 2018 tăng hơn 200% so với năm 2017 và hơn 260% so với 2016.

Lựa chọn đối tác

Hoạt động của kênh bancassurance trong 9 tháng đầu năm cho thấy các hãng bảo hiểm lớn đang có nhiều lợi thế nhờ có sẵn thương hiệu trên thị trường và tiềm lực tài chính. Đầu tư đồng bộ vào công nghệ kỹ thuật số nhằm tăng trải nghiệm của khách hàng cũng là yếu tố quan trọng giúp ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm hợp tác lâu dài.

Ông Clive Baker – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết công ty sẽ cùng với các ngân hàng đối tác mang đến giải pháp tài chính đáp ứng các nhu cầu tiết kiệm, bảo vệ, gia tăng tài sản. Điều này sẽ góp phần vào sự phát triển của thị trường bảo hiểm đầy tiềm năng.

Trong vòng 5 tháng, công ty đã tăng cường hợp tác với 3 ngân hàng gồm UOB Việt Nam, PVcomBank và Shinhan, nâng tổng số ngân hàng đối tác lên con số 7. Thỏa thuận hợp tác chiến lược với ngân hàng UOB là một phần trong chiến lược hợp tác cấp khu vực giữa Prudential châu Á và ngân hàng UOB tại Singapore từ năm 2010. Vào tháng 1/2019, hai bên đã ký kết thỏa thuận mới gia hạn quan hệ hợp tác theo mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng đến năm 2034, đồng thời mở rộng thị trường thứ 5 là Việt Nam bên cạnh những thị trường hiện hữu khác là Singapore, Indonesia, Malaysia, và Thái Lan. Thỏa thuận hợp tác với ngân hàng PVcomBank và ngân hàng Shinhan đều là các thỏa thuận hợp tác độc quyền dài hạn với thời hạn 10 năm.

“Tiềm năng thị trường Việt Nam còn rất lớn, người dân ngày càng quan tâm đến giá trị và lợi ích dài hạn, nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ và những giải pháp đầu tư tài chính cá nhân cũng sẽ tăng lên”, đại diện Prudential nhấn mạnh.

Theo An Phạm (Vnexpress)