Phải có giấy ra viện đúng quy định mới được hưởng bảo hiểm xã hội

– Hỏi: Mới đây, tôi bị thai lưu phải hút thai ở Bệnh viện Phụ sản Quốc tế. Tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho công ty nơi tôi làm việc để làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng bộ phận phụ trách nhân sự trả lời rằng hồ sơ của tôi không được cơ quan BHXH chấp thuận.

Lý do là Bệnh viện Phụ sản Quốc tế không ký hợp đồng với BHXH TP. Họ tư vấn cho tôi là đến bệnh viện nào đó xin cấp giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì được chấp nhận (!?). Thiết nghĩ, là người tham gia BHXH và có nghĩa vụ đóng đầy đủ BHXH, Bảo hiểm y tế , tôi có quyền được thụ hưởng chính sách này khi bị ốm đau, thai sản. Vậy tại sao tôi lại bị từ chối quyền lợi vì lý do chọn nơi khám chữa bệnh không tham gia ký kết hợp đồng với cơ quan BHXH?Một bạn đọc làm việc ở công ty

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Giám định BHXH TPHCM trả lời:

Theo khoản 2 Điều 9 Quyết định 777/QĐ-BHXH ngày 17-5-2010 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH thì hồ sơ giải quyết chế độ thai sản đối với lao động nữ bị sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu và người thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65-HD) do cơ sở y tế cấp.

Tại Thông tư liên tịch số 11/1999/TTLT-BYT-BHXH ngày 22-6-1999 thì “Các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước, cơ sở khám, chữa bệnh của các lực lượng vũ trang (gọi chung là cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước); cơ sở khám, chữa bệnh của tập thể và tư nhân, cơ sở khám, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài (gọi chung là cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân) có ký hợp đồng với BHYT Việt Nam (nay là BHXH) để khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT, phân công bác sĩ, y sĩ, lương y thuộc đơn vị để khám, chữa bệnh và cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH (hiện nay là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH) cho người lao động tham gia BHXH”.

Do Bệnh viện Phụ sản Quốc tế không ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với BHXH vì vậy không được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65-HD) đối với trường hợp người lao động điều trị ngọai trú. Để được hưởng trợ cấp thai sản, người lao động phải cung cấp giấy ra viện đúng theo quy định.

Ban Bạn đọc
Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG.

Comments are closed.