Ôtô quá hạn đăng kiểm có được bồi thường bảo hiểm không?

Nếu ôtô quá hạn đăng kiểm bị tổn thất vật chất khi đang tham gia giao thông, bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại cho chủ xe.

Bồi thường bảo hiểm ô tô
Ôtô bị tổn thất vật chất khi đang tham gia giao thông, chủ xe sẽ không được hưởng bồi thường bảo hiểm. Ảnh: Motoring Research.

Bảo hiểm ôtô là loại bảo hiểm đang được rất nhiều người tham gia để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho chính bản thân và chiếc xe của họ. Có 4 loại bảo hiểm cho xe hơi để chúng ta lựa chọn mua: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới; bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe; bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới; bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Hiện, nhiều người quan tâm đến vấn đề quyền lợi bảo hiểm khi xe bị tổn thất trong thời gian hết hạn đăng kiểm. Giải thích vấn đề này, theo ông Nguyễn Khắc Xuân – CEO Công ty TNHH Dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair, có 2 trường hợp cụ thể để chủ xe biết mình có được hưởng quyền lợi bảo hiểm hay không.

Ông Xuân cho biết, đối với trường hợp ôtô bị tổn thất vật chất khi đang tham gia giao thông, chủ xe sẽ không được hưởng bồi thường bảo hiểm vì nằm trong loại trừ. Ngược lại, ôtô bị tổn thất trong bến bãi, không tham gia giao thông, chủ xe vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm như bình thường.

Ngoài vấn đề bảo hiểm, xe lưu thông trên đường nếu quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại khoản 5 Điều 16 của Nghị định 46/2016 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, phạt tiền 4-6 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng đối với người điều khiển xe quá hạn kiểm định hết hạn từ một tháng trở lên hoặc không có tem kiểm định.

Khi mua bảo hiểm vật chất cho xe, mức phí là yếu tố nhiều người quan tâm hàng đầu nhưng đây không phải là điều quyết định. Phí thấp tương đương với chất lượng dịch vụ cũng thấp. Trong một vài trường hợp, nếu khách hàng không đọc kỹ hợp đồng sẽ dẫn đến nhầm lẫn đắt – rẻ của phí bảo hiểm. Do đó, người mua bảo hiểm cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định, không nên chỉ quan tâm về mức phí.

Bên cạnh đó, mua bảo hiểm theo nhóm hoặc kết hợp cũng giúp phí bảo hiểm rẻ hơn rất nhiều. Nếu bạn mua bảo hiểm gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ôtô tại cùng một công ty bảo hiểm uy tín sẽ nhận được mức chiết khấu/giảm giá nhất định. Đặc biệt, khách hàng nên mua bảo hiểm dài hạn (trên 1 năm).

Nếu bạn bè hoặc đồng nghiệp đều có nhu cầu mua bảo hiểm ôtô, bạn nên tập hợp lại và mua theo nhóm sẽ được hưởng mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn. Tương tự, bạn có thể mua qua công ty môi giới bảo hiểm vì họ thường tập hợp được nhiều khách hàng, nhằm đàm phán gói bảo hiểm riêng biệt với công ty cung cấp bảo hiểm để được hưởng mức giá cực kỳ cạnh tranh và quyền lợi ưu đãi.

Mua bảo hiểm ô tô Online cực kỳ đơn giản, chỉ với 5 phút nhận ngay chứng nhận điện tử tại:

MUA BẢO HIỂM Ô TÔ 

Theo Vnexpress