“Ôsin” sẽ được đóng bảo hiểm, ký hợp đồng

Lao động giúp việc trông trẻ, làm việc nhà cũng phải ký hợp đồng(CL)-Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi được Bộ LĐ- TB&XH trình Chính phủ trong tháng 10 tới sẽ quy định khi thuê người giúp việc gia đình phải thực hiện mọi quyền lợi cho lao động theo quy định.Theo đó, sẽ hướng tới quy định về hợp đồng bằng văn bản đối với những công việc mang tính chất dài hạn. Hợp đồng sẽ quy định về thời giờ làm việc. Người thuê lao động giúp việc phải dành cho người giúp việc có thời gian nghỉ phép, có ngày nghỉ. Các quy định về tiền lương, điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, thời gian làm thêm giờ, quy định về cho thôi việc, trả trợ cấp thôi việc, các chế độ khác cho người lao động như Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm thất nghiệp… Trong trường hợp người giúp việc gia đình có nhu cầu đi học, chủ sử dụng phải tạo điều kiện…

Ngoài ra, khi xảy ra tranh chấp, nếu là vấn đề tranh chấp lao động thì ra toà án lao động, tranh chấp dân sự thì ra toà dân sự.

Còn đối với bản thân người giúp việc cũng phải nâng cao dần nghiệp vụ, tư cách và trách nhiệm khi làm giúp việc gia đình, trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, không được tự ý nghỉ việc.

Trao đổi với TS.Đặng Quang Điều- Viện trưởng Viện Công nhân- Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng, việc coi giúp việc gia đình là một nghề vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau. Vấn đề quản lý giúp việc gia đình chỉ nên quy định về mặt nguyên tắc trong Bộ luật Lao động sửa đổi và cần có nghiên cứu kỹ càng, quy định rõ hơn ở các văn bản dưới luật khác.

Như vậy, theo dự thảo Bộ luật Lao động được sửa đổi có quy định khi chủ sử dụng thuê người giúp việc gia đình phải ký hợp đồng lao động và thực hiện mọi quyền lợi cho lao động theo quy định.

Hoàng Loan
congluan.vn

Comments are closed.