Nông dân sang BHXH tự nguyện

Hình minh hoạ, nguồn InternetND – Thực hiện Quyết định số 41/2009/QÐ-TTg ngày 16-3-2009 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc chuyển Bảo hiểm xã hội (BHXH) nông dân Nghệ An sang Bảo hiểm xã hội tự nguyện”, sáng 23-9, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ bàn giao BHXH nông dân sang BHXH Nghệ An quản lý.
BHXH nông dân  Nghệ An thành lập và đi vào hoạt động ngày 28-8-1998. Ðây là mô hình chính sách an sinh xã hội, với mục đích tích lũy, tiết kiệm trong quá trình lao động tham gia đóng bảo hiểm, góp phần bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động. Sau 10 năm hoạt động, với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần đã thu hút được số lượng lớn người lao động, chủ yếu là lao động ở khu vực nông nghiệp nông thôn tham gia, được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận là một mô hình cần nghiên cứu để nhân rộng trong cả nước. Tính đến ngày 22-9 đã có 86.769 người trên 11 huyện, thành phố, thị xã tham gia BHXH nông dân.

BHXH nông dân đến thời điểm chuyển sang BHXH tự nguyện (22-9-2009) trong tổng số 86.769 người, đã có 60.326 người được chi trả trợ cấp một lần, 753 người đang hưởng lương hưu, hiện còn 25.650 người tiếp tục tham gia.

Sau khi Luật BHXH được ban hành, trong đó có BHXH tự nguyện, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An xét thấy việc nhập BHXH nông dân sang BHXH tự nguyện là hoàn toàn phù hợp và đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định chấm dứt hoạt động BHXH nông dân Nghệ An chuyển sang BHXH tự nguyện do BHXH Việt Nam quản lý.

PV

Nguồn Nhân Dân

Comments are closed.