Nông dân ĐBSCL xót xa nhìn mưa lũ nhấn chìm lúa và hoa màu

(Dân trí) – Mấy ngày qua, nhiều tỉnh vùng ĐBSCL có mưa to khiến hàng ngàn hecta lúa, hoa màu bị ngập úng, hư hại; người dân như “ngồi trên đống lửa”.

Tại Cà Mau, huyện Trần Văn Thời được xem là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất với hơn 24.000 ha lúa ngập chìm trong nước. Bên cạnh đó, một số huyện, xã ven biển có vùng đất thấp như U Minh, Thới Bình cũng có khoảng 4.000 ha bị ngập úng.

Thống kê toàn tỉnh Cà Mau có hơn 28.000 ha lúa hè thu, nhiều diện tích hoa màu, vùng nuôi tôm, cá bị ngập nước có nguy cơ không thu hoạch được.

Tỉnh Trà Vinh, mặc dù người dân cũng đã thu hoạch khoảng 30.000/82.000 ha lúa nhưng nhiều diện tích bị ngập phải thu hoạch trong điều kiện không mấy thuận lợi. Do mưa kéo dài nên việc phơi lúa hết sức khó khăn, không phơi được lúa nhiều hộ dân đã phải bán giá rẻ.

Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tỉnh Đồng Tháp là huyện Hồng Ngự với hơn 2.000 ha lúa đang chín có nguy cơ không thu hoạch trọn vẹn. Theo ngành chức năng huyện Hồng Ngự, do mưa lớn và nước lũ từ thượng nguồn bắt đầu đổ về cùng với triều cường khiến nước càng ngày càng dâng cao. Ngành chức năng đang phải huy động, khuyến khích người dân có lúa chín thì gặt sớm chứ không nên chờ đợi.

Tại Long An, một số huyện như Thủ Thừa, Châu Thành, Cần Giuộc, Bến Lức, Tân Hưng… mấy ngày qua cũng gặp phải mưa lớn khiến hơn 1.500 ha màu bị ảnh hưởng. Một số người dân cho biết, do vùng đất thấp, trũng và người dân còn chủ quan trong việc bồi đắp bờ, gò, chưa cải tạo được hệ thống thoát nước nên mỗi khi có mưa lớn là ngập úng xảy ra gây thiệt hại về năng suất canh tác.

Trong khi đó, dự báo của Trung tâm khí tượng – thủy văn tỉnh Long An, có khả năng nước lũ sẽ về sớm hơn 1 tháng, chính vì thế nhiều diện tích lúa, hoa màu vùng Đồng Tháp Mười có nguy cơ bị ngập.

Hiện  tại một số huyện đầu nguồn của tỉnh Long An như huyện Tân Hưng (đo được 1,42m), Vĩnh Hưng (1,02m), đáng kể là mực nước đang càng lên cao với cường suất từ 5cm-6cm/ngày.

Theo ông Trương Hữu Bình – Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Long An – hiện mưa lớn mấy ngày qua đã làm tăng độ cao của mực nước, những ngày sắp tới kết hợp với triều cường sẽ còn cao hơn. “Chính vì thế Trung tâm đã có thông báo đến các cơ quan ban ngành cùng người dân cần tích cực chủ động trong việc sản xuất và phòng, chống lũ”- ông Bình cho biết thêm.

Huỳnh Hải

 

Nguồn dân trí

Comments are closed.