Nỗi buồn của các công ty bảo hiểm sau cháy rừng tại California

Cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 89 người, làm hư hại 19.000 ngôi nhà và doanh nghiệp, khiến các công ty bảo hiểm phải đối mặt với số tiền chi trả bảo hiểm lên tới ít nhất 9 tỷ USD.

Cháy rừng California

Các vụ cháy rừng nghiêm trọng vừa xảy ra tại bang California của Mỹ, trong đó có vụ cháy rừng Camp Fire vốn được coi là thảm khốc nhất trong lịch sử bang này, không chỉ cướp đi sinh mạng của ít nhất 89 người, làm hư hại 19.000 ngôi nhà và doanh nghiệp mà còn khiến các công ty bảo hiểm phải đối mặt với số tiền chi trả bảo hiểm lên tới ít nhất 9 tỷ USD.

Xem thêm:bảo hiểm sức khỏeBảo hiểm thai sảnbảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Ngày 12/12, Ủy viên Bảo hiểm bang California Dave Jones khẳng định các vụ cháy rừng trong năm nay là hết sức nghiêm trọng và gây tốn kém nhất trong lịch sử bang này.

Đằng sau số tiền bảo hiểm là hàng nghìn người phải chịu đựng những tổn thương không gì có thể đo, đếm được.

Số tiền yêu cầu chi trả bảo hiểm lớn nhất (khoảng 7 tỷ USD) là từ vụ cháy rừng Camp Fire xảy ra ở phía Bắc California hồi tháng trước khiến 86 người thiệt mạng.

Trong khi đó, số tiền đòi bồi hoàn trong hai vụ cháy rừng ở phía Nam California là Woolsey Fire và Hill Fire là 2 tỷ USD. Tuy nhiên, đây mới là ước tính sơ bộ trong 3 vụ cháy rừng gần đây.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng cứu hỏa bang California đã phải đối phó với 21.448 hécta rừng bị cháy, cao hơn nhiều so với mức 9.308 hécta của cùng kỳ năm 2017.

Vì vậy, nhiều khả năng số tiền đòi bồi hoàn do cháy rừng trong năm nay có thể vượt mức kỷ lục 10,4 tỷ USD hồi năm 2017.

Camp Fire được xem là trận cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử bang California, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Ngọn lửa này đã bùng phát từ ngày 8/11 và đã được khống chế hoàn toàn vào ngày 25/11.

Thách thức lớn nhất hiện nay đối với giới chức địa phương là đảm bảo cung cấp nơi ăn, chốn ở và sớm ổn định cuộc sống cho hàng nghìn người mất nhà cửa.

Trong 3 tháng qua, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Giới chuyên gia nhận định các đợt nắng nóng, tình trạng khô hạn – hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu, là những nguyên nhân khiến cháy rừng gia tăng.

Vietnamplus/TTXVN