Nở rộ nhu cầu bảo hiểm kết hợp đầu tư

Theo thống kê của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), 6 tháng đầu năm 2011, các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư (trong đó chủ yếu là hợp đồng bảo hiểm liên kết chung – UL) vẫn tiếp tục dẫn đầu trong tỷ trọng khai thác mới của các doanh nghiệp bảo hiểm, chiếm 30,1% số lượng hợp đồng khai thác mới, tăng 40,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu phí bảo hiểm của các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư ước đạt 1.653 tỷ đồng, chiếm 23,68% tổng doanh thu toàn thị trường.

Sáu tháng đầu năm 2011, bên cạnh các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư, các doanh nghiệp bảo hiểm còn tập trung vào khai thác sản phẩm tử kỳ với lượng khai thác mới đạt 108.194 hợp đồng, chiếm 29% số lượng hợp đồng khai thác mới. Về cơ cấu thị phần doanh thu phí, Prudential Việt Nam và Bảo Việt Nhân thọ vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với 28,3% và 24,5%; về tổng doanh thu phí bảo hiểm, hai doanh nghiệp này chiếm lần lượt 37,6% và 29,7%. Doanh thu khai thác mới của các doanh nghiệp như Manulife, ACE Life, Dai-ichi Life Việt Nam và AIA Việt Nam chiếm từ 7,9% đến 12,6% thị phần. Prevoir và các doanh nghiệp mới thành lập chiếm thị phần không đáng kể.

Thị trường bảo hiểm vẫn có tốc độ tăng trưởng khá, nhưng theo thống kê của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, số lượng hợp đồng chính thức trong 6 tháng đầu năm 2011 của khối nhân thọ ước đạt 368.919 hợp đồng, chỉ tăng 4,29%; tổng doanh thu khai thác mới (gồm cả hợp đồng chính và hợp đồng bổ trợ) ước đạt 1.961 tỷ đồng, tăng 27,8% so với 6 tháng đầu năm 2010; phí bảo hiểm bình quân đạt 4,9 triệu đồng/hợp đồng chính, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Liao Chih Chiang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cathay Life tại Việt Nam, vì thị trường bảo hiểm ở Việt Nam chỉ mới phát triển hơn chục năm trở lại đây, rất non trẻ so với nhiều thị trường đã có bề dày cả trăm năm, nên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực từ các yếu tố kinh tế vĩ mô như lãi suất hay lạm phát… Mặc dù vậy, ông Liao Chih Chiang cũng tỏ ra khá tự tin vào kết quả kinh doanh mà Cathay Life Việt Nam đã đạt được với tổng doanh thu sáu tháng đầu năm 2011 đạt 130 tỷ đồng, tăng 130% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù có hướng đi khác với một số công ty bảo hiểm nhân thọ trên thị trường (phát triển các dòng bảo hiểm nhấn mạnh yếu tố bảo vệ), Cathay Life Việt Nam vẫn quyết định tập trung phát triển những dòng sản phẩm bảo hiểm kết hợp với đầu tư. “Sản phẩm Thịnh an tiết kiệm toàn diên (C11) – bảo hiểm kết hợp gửi tiết kiệm của Cathay Life Việt Nam được đánh giá là sản phẩm bán chạy nhất 6 tháng đầu năm 2011. Các sản phẩm thuộc dòng liên kết đầu tư cũng là những sản phẩm bán chạy nhất tại Cathay Life trong 3 năm qua tại Việt Nam”, ông Liao Chih Chiang cho biết.

Trên thực tế, khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản… khá rủi ro, các sản phẩm bảo hiểm đầu tư lại đang bán rất chạy tại Việt Nam. Do đó, hiện nay một số công ty bảo hiểm ráo riết đẩy mạnh khai thác sản phẩm này. Trong tháng 7 này, Prudential đã đưa ra thị trường sản phẩm mới “Phú – Toàn gia an phúc” thuộc dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết chung. Là hình thức bảo hiểm rủi ro kết hợp với tích lũy đảm bảo, “Phú – Toàn gia an phúc” có thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng trong từng giai đoạn của cuộc sống. Trước đó, Manulife cũng đã đưa ra thị trường sản phẩm “Phúc thọ phu thê”. Bên cạnh việc thiết kế để bảo vệ khách hàng dự phòng rủi ro đối với bất kỳ căn bệnh hiểm nghèo nào trong số 31 căn bệnh hiểm nghèo phổ biến, Phúc thọ phu thê bảo đảm khách hàng sẽ nhận được khoản tiền tiết kiệm tương đương 150% số tiền bảo hiểm sẽ được thanh toán, cộng thêm bảo tức và lãi khi hợp đồng đáo hạn trong trường hợp khách hàng không mắc phải các bệnh được bảo hiểm…

Trong thời gian qua, cơ cấu đầu tư trong doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ vốn luôn mang tính an toàn với 60% đầu tư vào trái phiếu chính phủ và 15% đầu tư vào tiền gửi ngân hàng. Các hạng mục đầu tư rủi ro cao như cổ phiếu, góp vốn chiếm tỷ trọng nhỏ, khoảng 8% tổng tài sản đầu tư. Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, sáu tháng đầu năm nay, tổng số tiền bảo hiểm đầu tư đạt khoảng 59.301 tỷ đồng, tăng 8,95% so với cùng kỳ năm  2010. Điều này chứng tỏ nhu cầu tìm đến các sản phẩm vừa bảo hiểm vừa kết hợp đầu tư sinh lời đang rất lớn trong bối cảnh hiện nay.

Gia Linh
Đầu tư Chứng khoán điện tử

Comments are closed.