Nợ BHXH vừa tăng mạnh, vừa khó đòi

altTình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp ngưng trệ sản xuất, kinh doanh khiến cho tình hình nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2012. Việc thu hồi nợ cũng ngày càng khó hơn.

Theo BHXH TPHCM, số tiền nợ của doanh nghiệp tính đến hết tháng 4 là hơn 1.700 tỉ đồng. Trong đó, số nợ từ phát sinh trong 6 tháng trở lại đây chiếm đến gần 80% với hơn 1.370 tỉ đồng. Tính đến cuối năm 2011, con số này chỉ là 700 tỉ đồng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TPHCM cho biết hiện tại nợ nhiều nhất nằm ở nhóm các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản. Nợ bắt đầu gia tăng từ đầu năm đến nay, và việc thu hồi nợ cũng càng ngày càng khó khăn hơn trước. Vì có nhiều đơn vị, tiền nợ khách hàng, nợ ngân hàng chồng chất, tiền lương còn không có trả cho người lao động, huống hồ là nợ BHXH.

Ông Tiến kể đã có doanh nghiệp nợ BHXH đến gặp ông để xin chốt sổ bảo hiểm cho người lao động, rồi sẽ đóng sau. Vì nếu không chốt được sổ thì lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và chế độ bảo hiểm xã hội.

Thế nhưng, ông Tiến cho rằng bảo hiểm xã hội thực hiện theo nguyên tắc có đóng có hưởng, nếu trong lúc này nếu chấp nhận chốt sổ cho người lao động thì nếu doanh nghiệp không đóng, bảo hiểm xã hội cũng rất khó đòi, thêm vào đó nhiều doanh nghiệp cũng đòi hỏi như vậy, quỹ BHXH sẽ không thể chi trả hết, sẽ gây nên việc vỡ quỹ.

Theo ông Tiến, với các doanh nghiệp đã quá khó khăn thì nên cho người lao động nghỉ việc, để họ tìm công việc khác có thu nhập ổn định hơn, vì nếu sản xuất kinh doanh đình trệ thì chi phí trả lương không có, người lao động bị thiệt mà công ty cũng ngày càng chồng chất nợ, sẽ còn khó giải quyết hơn. Hiện tại ông Tiến cho biết nhiều doanh nghiệp đang cố gắng giữ người, nhưng lại nợ lương, nợ bảo hiểm, nên khi người lao động nghỉ việc, họ không thể nhận trợ cấp thất nghiệp do không chốt được sổ.

Ông Tiến cũng cho biết làm ăn khó cũng khiến nhiều doanh nghiệp đang cho lao động nghỉ chờ việc, hưởng lương bảo hiểm xã hội, sau khi công ty sản xuất trở lại thì lao động sẽ vào làm việc lại. Con số này tăng nhanh từ đầu năm 2012, đặc biệt là doanh nghiệp ngành thép. Điều này cũng khiến phần chi từ quỹ bảo hiểm xã hội tăng lên.

Trong năm nay việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ tăng lên, vì đã có một số người đóng đủ 3 năm nên khi nghỉ việc, số tiền được lãnh của họ sẽ là 6 x 60% lương trung bình của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ, thay vì trước đó, người lao động chỉ nhận được 3 tháng do bảo hiểm thất nghiệp chỉ vừa triển khai từ đầu 2009.

Còn về việc khởi kiện để thu hồi nợ, ông Tiến cho biết thành phố đã nộp đơn khởi kiện 36 đơn vị với tổng số nợ quỹ là 21,48 tỉ đồng, nhưng hiện tại mới thu hồi được 4,51 tỉ đồng.

(TBKTSG).

Comments are closed.