Năm 2009: Cơ hội cho ngành bảo hiểm mở rộng thị trường?

bao_hiem_08_resize.jpgVới tốc độ tăng trưởng bình quân đạt hơn 20%/năm trong 10 năm qua, thị trường bảo hiểm (BH) Việt Nam đã lớn mạnh nhanh chóng. Năm 2008, doanh thu ngành BH ước đạt 21.314 tỷ đồng, chiếm 2,22% GDP.


Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dự báo ngành BH phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2009. Song đây cũng là cơ hội để ngành BH mở rộng thị trường. Bởi khi khủng hoảng tài chính xảy ra, lãi suất liên tục giảm, người dân sẽ tìm đến BH như một sự bảo toàn chắc chắn.

Thị trường mở rộng, loại hình phong phú

Với xuất phát điểm chỉ có một doanh nghiệp (DN) BH duy nhất là Bảo Việt, đến nay, thị trường BH Việt Nam đã có 28 DN BH phi nhân thọ, 11 DN BH nhân thọ, 10 DN môi giới BH. Mạng lưới hoạt động của ngành BH cũng liên tục được mở rộng tại khắp các tỉnh, thành và hiện đã tiếp cận đến hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh, với nhiều loại hình BH phong phú. Thống kê của Hiệp hội BH Việt Nam cho thấy, nếu như năm 1999, thị trường này mới chỉ có 20 sản phẩm BH, đến nay khối BH phi nhân thọ đã có 600 sản phẩm do DN BH đăng ký với Bộ Tài chính và 3 sản phẩm bắt buộc. Khối BH nhân thọ cũng có gần 200 sản phẩm BH được Bộ Tài chính phê duyệt, với nhiều sản phẩm BH đòi hỏi công nghệ BH cao như BH hàng không, dầu khí, đóng tàu hay các công trình ngầm…

Sự xuất hiện của nhiều DN BH trên thị trường là điều kiện để cho khách hàng có thêm lựa chọn khi quyết định mua BH, đồng thời tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Những năm gần đây, ngành BH liên tục đạt tốc độ tăng trưởng cao. Nếu như năm 1993, doanh thu ngành BH mới chỉ đạt 700 tỷ đồng, chiếm 0,37% GDP, thì đến năm 2008, con số này ước đạt 21.314 tỷ đồng, chiếm 2,22% GDP. Năng lực tài chính của các DN BH cũng liên tục được cải thiện. Nếu như năm 1993, ngành BH có vốn chủ sở hữu 145 tỷ đồng, dự phòng nghiệp vụ 188 tỷ đồng, thì đến nay vốn chủ sở hữu đã lên tới hơn 17.500 tỷ đồng, dự phòng nghiệp vụ đạt tới 35.485 tỷ đồng.

Với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt hơn 20% trong vòng 10 năm qua, thị trường BH Việt Nam đã chứng tỏ sức hấp dẫn đặc biệt với các DN nước ngoài. Tính đến nay, đã có 21 DN BH đang hoạt động có vốn nước ngoài. Quá trình mở cửa thị trường BH đã kích thích các DN trong nước mở rộng kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh, tích lũy lợi nhuận đóng góp trở lại cho nền kinh tế. Thống kê cho thấy, năm 2008, đầu tư trở lại nền kinh tế của các DN BH ước đạt 58.896 tỷ đồng tập trung vào các lĩnh vực: trái phiếu chính phủ, tiền gửi ngân hàng… Nguồn vốn đầu tư này không chỉ góp phần phát triển kinh tế – xã hội mà còn khiến nguồn bảo tức của khách hàng mua BH trở nên dồi dào hơn.

Giải quyết bồi thường bảo hiểm đạt 4.500 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Bảo hiểm, năm 2008, BH phi nhân thọ đã giải quyết bồi thường ước đạt 4.500 tỷ đồng và trả tiền BH nhân thọ ước đạt hơn 3.000 tỷ đồng. Nhiều tổn thất lớn đã và đang được ngành BH giải quyết bồi thường. Các DN BH cũng đã tích cực hạn chế tổn thất qua việc xây dựng các công trình đường lánh nạn, gương cầu lồi, khắc phục điểm đen tai nạn…

Biến khó khăn thành cơ hội

Theo dự báo của các chuyên gia, suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến kinh tế Việt Nam năm 2009 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến các ngành kinh tế. Trong khi đó, theo nhận định của Hiệp hội BH Việt Nam, thị trường này đang bộc lộ nhiều yếu kém. Tình trạng cạnh tranh gay gắt thông qua hình thức hạ phí BH, hạ tỷ lệ bồi thường, trích lập dự phòng chưa đủ, để hồ sơ bồi thường tồn đọng nhiều… vẫn xảy ra phổ biến. Những tồn tại này khiến uy tín của các DN BH giảm, đồng thời gây ra những bức xúc cho khách hàng. Gần đây nhất, việc 16 DN BH phi nhân thọ thỏa thuận cùng nhau nâng phí BH đã khiến dư luận phản ứng gay gắt. Vụ việc đã khiến Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương phải vào cuộc điều tra do nhận thấy có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh. Ngay sau đó, Hiệp hội BH cũng đã phải ra quyết định ngừng thực hiện quyết định tăng phí gây tranh cãi này…

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, vẫn còn nhiều cơ hội cho ngành BH trong năm 2009. Thống kê cho thấy, thị trường BH hiện rất giàu tiềm năng bởi hiện tại mới chỉ có 5% người dân có hợp đồng BH nhân thọ. Theo nhận định của ông Jamie Rains, Tổng Giám đốc AIG Life Vietnam, cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra và mức lãi suất không ổn định sẽ khiến mọi người tìm kiếm sự bảo đảm chắc chắn. Đây là cơ hội để ngành BH khẳng định vai trò của mình khi đem đến sự bảo vệ và an toàn tài chính. Song thách thức với các DN BH là phải đa dạng hóa sản phẩm và đáp ứng tốt hơn nhu cầu BH của khách hàng.

Theo Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Comments are closed.