Ninh Thuận: Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Theo ông Đoàn Phú Nho, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận, hiện nay trên địa bàn tỉnh có đến 262 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc với số nợ trên 25 tỷ đồng; trong đó nợ BHXH từ 5 tháng trở lên trên 11 tỷ đồng.

Rất nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về việc trích nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng tháng theo quy định. Các đơn vị doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh còn để nợ dây dưa kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Hiện BHXH tỉnh đã tiến hành khởi kiện đợt 1 đối với 5 doanh nghiệp, đồng thời đang hoàn tất hồ sơ để tiếp tục khởi kiện 5 doanh nghiệp còn lại nợ đọng, cố tình không thực hiện đóng BHXH cho người lao động.

alt

Công nhân đình công

 Tại Ninh Thuận, tình trạng chủ sử dụng lao động cố tình trốn tránh trách nhiệm thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, BHTN vẫn còn phổ biến. Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, đã có tới 48 doanh nghiệp còn nợ BHXH đối với gần 400 lao động với số tiền nợ trên 6 tháng gần 3 tỷ đồng.  

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đã nhiều lần, BHXH tỉnh Ninh Thuận tiến hành nhắc nhở, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động, thế nhưng đã gần hết năm 2011, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn vẫn còn nợ bảo hiểm xã hội đối với người lao động với số nợ tăng gấp đôi so với năm 2010. Theo ông Nho, giải pháp duy nhất mà BHXH tỉnh thực hiện đó là khởi kiện các doanh nghiệp còn nợ BHXH kéo dài đối với người lao động.

 Bên cạnh đó, đề nghị Thanh tra tỉnh Ninh Thuận, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ, phối hợp với BHXH tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, đồng thời cùng đưa ra biện pháp xử lý đối với các đơn vị sử dụng lao động không chấp hành tốt Luật BHXH, Luật BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

(Baomoi.com)

Comments are closed.