Những thương vụ tiêu biểu ngành bảo hiểm 2018

(Webbaohiem) – Năm 2018 vừa đi qua với nhiều sự kiện bảo hiểm đáng chú ý trong nước và thế giới. Trong bài viết này, Webbaohiem kính mời quý độc giả cùng nhìn lại một số vụ sáp nhập, mua lại và tăng vốn đáng kể nhất ở châu Á trong năm vừa qua.

1, Rakuten mua Bảo hiểm Hàng hải & Hỏa hoạn Asahi

Một trong những giao dịch đầu tiên của năm là Tập đoàn thương mại điện tử Rakuten có trụ sở tại Tokyo mua lại Công ty bảo hiểm Hàng hải và hỏa hoạn Asahi Fire & Marine Insurance từ Nomura Holdings với giá trị từ 40 tỷ đến 50 tỷ Yên (từ 368 triệu đến 460 triệu USD).

Xem thêm:bảo hiểm sức khỏeBảo hiểm thai sảnbảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Rakuten, được thành lập vào năm 1997 bởi Hiroshi Mikitani, điều hành Rakuten Ichiba, trang web thương mại điện tử lớn nhất tại Nhật Bản và trong số các doanh nghiệp lớn nhất thế giới về doanh số. Rakuten lần đầu tiên tham gia kinh doanh bảo hiểm nhân thọ vào năm 2013.

Về phần mình, Asahi Fire & Marine, được thành lập vào năm 1951, chuyên kinh doanh bảo hiểm nhà, xe cơ giới, tai nạn, du lịch và các sản phẩm bảo hiểm khác.

2, Allianz mua bảo hiểm Sri Lanka từ Janashakthi

Allianz đã ký thỏa thuận với hãng bảo hiểm Janashakthi Insurance của Sri Lanka để mua 100% công ty con Bảo hiểm Phi nhân thọ Janashakthi với giá 85,9 triệu Euro (107 triệu USD) vào tháng 2/2018.

Allianz bình luận, đây không phải là một trong những giao dịch lớn nhất của năm, nhưng là giao dịch quan trọng trong một thị trường rất hiếm có M&A. Việc mua lại khiến Allianz Insurance Lanka trở thành một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất của nước này, với thị phần xấp xỉ 20%.

Thương vụ này cũng tăng cường khả năng tiếp cận và phục vụ khách hàng của Allianz Lanka, với gần một triệu chủ hợp đồng trên toàn quốc. Allianz cho biết, Bảo hiểm Janashakthi sẽ tiếp tục tập trung vào danh mục bảo hiểm nhân thọ của mình để tăng cường sự hiện diện trong ngành BHNT Sri Lanka.

3, Các công ty con thuộc Ping An tăng vốn 2,2 tỷ USD

Ở chiều ngược lại, ba công ty con về công nghệ của nhà bảo hiểm khổng lồ Ping An (Trung Quốc) đã huy động được tổng cộng 2,2 tỷ USD thông qua giao dịch chào bán riêng lẻ vào tháng Hai. Một trong số đó, cổng thông tin chăm sóc sức khỏe trực tuyến có tên Ping An Health and Technology – còn được gọi là Ping An Good Doctor – đã hoàn thành vòng tài trợ trước IPO với số tiền 400 triệu USD trước khi đăng ký niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Bên cạnh đó, nền tảng chăm sóc sức khỏe Ping An Medical and Health Management và nhà cung cấp giải pháp công nghệ tài chính OneConnect Financial Technology đã gọi được tương ứng 1,15 tỷ USD và 650 triệu USD trong vòng huy động vốn A.

4, IAG thoái vốn khỏi Thái Lan, Indonesia và Việt Nam

IAG đã bán các hoạt động kinh doanh tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam cho hãng Bảo hiểm Tokio Marine & Nichido Fire Insurance vào tháng 6/2018. Tokio Marine đã trả 525 triệu AUD (tương đương 390 triệu USD) cho 98,6% cổ phần của IAG tại Công ty bảo hiểm Safety Insurance ở Thái Lan và 80% cổ phần tại Công ty bảo hiểm Asuransi Parolamas ở Indonesia. Trong một giao dịch khác, Tokio Marine đã mua lại 73,07% cổ phần của IAG tại Bảo hiểm AAA với số tiền không được tiết lộ.

IAG cho biết họ dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận sau thuế ít nhất 200 triệu AUD từ các giao dịch kết hợp, bổ sung thêm ít nhất 13 điểm cơ bản vào tỷ lệ vốn cấp 1 chung của công ty. Đồng thời, giao dịch này dự kiến cũng sẽ cải thiện lợi nhuận bảo hiểm thêm 50 điểm cơ bản.

5, FWD mua cổ phần của HSBC Malaysia

FWD đã mua 49% cổ phần của HSBC trong liên doanh tại HSBC Amanah Takaful tại Malaysia vào tháng 8. Công ty này cũng có kế hoạch sẽ sở hữu cổ phần đa số bằng cách mua một số cổ phần từ các đối tác hiện có – JAB Capital (Malaysia) – hiện đang sở hữu 31% trong liên doanh, trong khi Quỹ Employees Provident Fund Board của Malaysia kiểm soát 20% số cổ phần.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của FWD nhằm tăng dấu ấn ở châu Á, bao gồm Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

6, Suncorp bán công ty bảo hiểm nhân thọ cho Dai-ichi Life

Cũng trong tháng 8, Suncorp, công ty bảo hiểm lớn thứ hai ở Úc, đã bán bộ phận bảo hiểm nhân thọ của mình cho một công ty con của Dai-ichi Life Nhật Bản với giá 640 triệu AUD (460 triệu USD). Có một khoản lỗ một lần, không bằng tiền mặt, khoảng 880 triệu AUD, dự kiến sẽ được thể hiện trên báo cáo tài chính của Suncorp trong quá trình bán. Các nhà phân tích đã ước tính đơn vị giá trị của công ty BHNT này khoảng 1,5 tỷ AUD.

Quyết định của Suncorp được đưa ra sau khi các công ty khác như Commonwealth Bank of Australia và National Australia Bank cũng thoái vốn khỏi các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ của mình trong nỗ lực giảm thiểu khả năng lợi nhuận bị thu hẹp và cạnh tranh ở nước ngoài.

7, China Re mua Chaucer với giá 950 triệu USD

Vào tháng 9, China Re đã mua lại Chaucer – công ty bảo hiểm chuyên biệt của Lloyd’s – từ hãng bảo hiểm Hanover có trụ sở tại Hoa Kỳ với giá 950 triệu USD. Thỏa thuận này bao gồm khoản thanh toán bằng tiền mặt từ China Re là 865 triệu USD cộng với khoản cổ tức từ Chaucer là 85 triệu USD trả cho Hanover trong quý 2 của năm nay. Khoản thanh toán tiền mặt cũng bao gồm việc xem xét bổ sung 45 triệu USD ký quỹ, có thể được điều chỉnh xuống nếu tổn thất thảm họa do kinh doanh bảo hiểm của Lloyd’s năm 2018 vượt quá ngưỡng nhất định.

Sau khi hoàn thành, đội ngũ quản lý cấp cao của Chaucer sẽ tiếp tục dẫn dắt doanh nghiệp dưới thương hiệu Chaucer thông qua tập đoàn Lloyd’s, 1084 và 1176, mạng lưới quốc tế và các đại lý đánh giá rủi ro, và công ty bảo hiểm tại Dublin.

8, Zurich mua Bảo hiểm Adira của Indonesia

Zurich đã trở thành công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) nước ngoài lớn nhất tại Indonesia vào tháng 9 sau khi đồng ý thỏa thuận mua Bảo hiểm Adira với giá 6,15 nghìn tỷ Rp (414 triệu USD). Giao dịch bao gồm hai thỏa thuận hợp tác chiến lược dài hạn riêng biệt với Bank Danamon, ngân hàng lớn thứ năm của Indonesia theo vốn hóa thị trường và với Adira Finance, nhà cung cấp giải pháp tài chính ô tô và xe máy lớn thứ hai.

Sau khi hoàn thành, Zurich sẽ nắm giữ 80% cổ phần của Bảo hiểm Adira và Ngân hàng Danamon sở hữu 20% cổ phần còn lại.

9, Axa nắm quyền kiểm soát công ty bảo hiểm xe cơ giới Trung Quốc

Trong một diễn biến khác, chính quyền Trung Quốc đang nhanh chóng mở cửa đầu tư nước ngoài vào các dịch vụ tài chính, công ty bảo hiểm Axa của Pháp đã đạt được thỏa thuận với các cổ đông Trung Quốc vào tháng 11 để mua 50% cổ phần còn lại tại công ty bảo hiểm P&C Axa Tianping có trụ sở tại Thượng Hải với giá 584 triệu Euro (4,6 tỷ Tệ). Động thái bất ngờ này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Allianz được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Trung Quốc thành lập công ty bảo hiểm thuộc sở hữu 100% tại nước này vào năm 2019.

Thỏa thuận này được ký giữa Axa và các cổ đông gồm: Liên doanh Yi Ke Thượng Hải; Đầu tư công nghiệp Hua Ge Hải Nam; Tập đoàn công nghiệp Tian Mao; Công nghệ Hải Nam Luda và Kỹ thuật sinh học Thượng Hải Rixingkang.

Ông Xavier Veyry, Tổng Giám đốc Axa Global Direct, sẽ trở thành Tổng Giám đốc Axa Tianping.

10, Người sáng lập ICAP tiếp quản Singapore Life

Đầu tháng này, Michael Spencer, người sáng lập công ty môi giới giữa các người mua bán chứng khoán ICAP (nay gọi là Tập đoàn Nex Group), đã mua thêm 33,8% cổ phần của Singapore Life từ Chong Sing Holdings (Hồng Kông) với giá 52,7 triệu USD thông qua công ty đầu tư IPGL có trụ sở tại Luân đôn.

Công ty đầu tư IPGL của Spencer trước đó đã sở hữu 29,4% cổ phần tại Singapore Life. Do đó, khoản đầu tư này đã cho ông quyền kiểm soát công ty với 63,2% cổ phần. Định giá công ty Singapore Life ở mức 156 triệu USD.

Singapore Life có mục tiêu khai thác các cơ hội công nghệ trong bảo hiểm nhân thọ và bán bảo hiểm trực tiếp cho khách hàng qua kênh online, đồng thời hỗ trợ đại lý bảo hiểm sử dụng công nghệ để bán sản phẩm.

11, Peak Re hoàn tất giao dịch tái bảo hiểm xít-đờ-ca (sidecar) châu Á đầu tiên

Peak Re (Hồng Kông) đã huy động được 75 triệu USD trong tháng 12 thông qua thỏa thuận tái bảo hiểm xít-đờ-ca (sidecar) đầu tiên của châu Á. Lion Rock Re, công ty có trụ sở tại Bermuda, sẽ cung cấp khả năng tiếp cận tài sản thế chấp cho một phần của danh mục rủi ro tái bảo hiểm tài sản toàn cầu của Peak Re. Hợp đồng ban đầu có giá trị trong một năm và có thể được tái tục hàng năm.

Động thái này của Bermuda diễn ra bất chấp chính phủ Hồng Kông đang cố gắng tăng cường hoạt động ILS trong đặc khu hành chính này. Tuy nhiên, các quy định của ILS dự kiến sẽ chưa được áp dụng hoàn toàn cho đến năm sau. Peak Re cho biết, hãng rất muốn hỗ trợ chính phủ Hồng Kông trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này. Các giao dịch sidecar có thể được chấp thuận tại Bermuda chỉ trong vòng 7 ngày – so với thời gian xét duyệt 6 tháng tại Singapore.

(*) Tái bảo hiểm xít-đờ-ca: là loại hình giao dịch tái bảo hiểm phi truyền thống, theo đó một tổ chức chuyên biệt đứng ra nhận chuyển nhượng rủi ro từ doanh nghiệp bảo hiểm, rồi trên cơ sở đó phát hành các công cụ nợ (như giấy chứng nhận nợ, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi…) để huy động vốn từ nhà đầu tư.

Thảo Phương (tổng hợp).